Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

So với các phương pháp nấu truyền thống, nồi áp suất có những hạn chế nhất định vì không phải mọi loại thực phẩm cũng phù hợp sử dụng.
Ai không nên ăn thịt gà? Những tác dụng “đắt giá” của loại cây giá bình dân Tên cây bách bệnh nhưng thực hư chữa bệnh như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng nồi áp suất là "người bạn" của những người nội trợ. Bởi vì nó có thể giúp giảm thời gian nấu, giữ lại chất dinh dưỡng và hương vị. Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực cho rằng có một số loại thực phẩm không nên nấu trong nồi áp suất.

Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

Sản phẩm từ sữa

Nấu các loại thực phẩm từ sữa trong nồi áp suất có thể làm hỏng hương vị và kết cấu vì trong một số trường hợp, chúng có thể đông lại khi tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao.

Thịt sống

Nấu thịt sống trực tiếp bằng nồi áp suất là một trong những sai lầm kinh điển của các bà nội trợ bởi phương pháp chế biến này sẽ khiến miếng thịt mất đi phần lớn vị ngọt tự nhiên. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn chỉ cần đảo qua thịt trên chảo cho bề mặt của chúng hơi se lại là có thể yên tâm để vào nồi áp suất mà vẫn bảo toàn được độ ngon.

Thực phẩm chiên

Nấu các món chiên rán là điều không nên khi nói đến nồi áp suất. Nồi áp suất được thiết kế để nấu với nhiệt ẩm và việc cố gắng chiên thức ăn trong đó có thể gây nguy hiểm.

Áp suất cao và hơi nước có thể làm dầu nóng bắn tung tóe, dẫn đến bỏng và tai nạn. Vì vậy, nên tránh nấu các loại thực phẩm như khoai tây chiên, pakoras hoặc tempura trong nồi áp suất.

Mì ống

Mì ống sẽ bị quá chín trong nồi áp suất do môi trường nấu nhanh. Mì ống có xu hướng hấp thụ nước nhanh chóng và có thể bị nhão, vón cục lại với nhau. Nếu bạn phải nấu mì ống trong nồi áp suất, hãy giảm đáng kể thời gian nấu và sử dụng một lượng chất lỏng tối thiểu.

Hải sản

Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

Các loại hải sản mà đặt biệt là tôm, cá, mực rất nhanh chín. Vì vậy việc nấu bằng nồi áp suất sẽ làm chúng bị nhừ và mất đi hương vị đặc trưng. Cách chế biến tốt nhất cho các loại nguyên liệu này vẫn là sử dụng bếp ga để ta có thể canh thời gian chúng chín tới một cách kịp thời.

Các loại rau

Các loại rau nấu nhanh, chẳng hạn như rau lá xanh và rau mềm không thích hợp để nấu áp suất. Những loại rau này có thể trở nên quá chín và mất màu sắc cũng như chất dinh dưỡng khi nấu ở áp suất và nhiệt độ cao.

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh có thể giải phóng độ ẩm dư thừa khi đun nóng, điều này có thể dẫn đến chín không đều. Nếu sử dụng các thực phẩm đông lạnh, hãy rã đông chúng trước khi nấu. Luôn kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng mặt hàng thực phẩm đông lạnh cụ thể.

Bánh và bánh nướng

Không nên nướng bánh ngọt, bánh quy hoặc bất kỳ loại bánh nướng nào khác trong nồi áp suất. Nồi áp suất không được thiết kế để nướng, và kết cấu, hương vị và độ đặc của các món nướng thường khác với kết cấu thông thường của chúng.

Rượu vang

Các món ăn châu Âu thường được bổ sung một ít rượu vang để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nấu chúng với các loại nồi bình thường trên bếp ga chứ tuyệt đối không nên sử dụng nồi áp suất, kể cả với món gà hầm rượu vang.

Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

Lý do là bởi khi nấu bằng loại nồi này, hơi rượu bốc lên khó có thể thoát ra ngoài do đậy kín nắp và tụ lại trong món ăn khiến sản phẩm của bạn có vị chua nồng rất khó chịu.

Ngũ cốc nguyên hạt

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt cần thời gian nấu khác nhau như lúa mạch và hạt diêm mạch, nhưng nấu những loại ngũ cốc này trong nồi áp suất có thể làm hỏng kết cấu và khiến chúng bị nhão.

Cơm

Nếu không thực sự chuyên nghiệp thì bạn đừng bao giờ nấu cơm bằng nồi áp suất. Lý do là bởi tác dụng nhiệt lớn mà nồi áp suất gây ra sẽ tạo nên sự chín không đồng đều và kết quả là gạo ở viền ngoài sẽ bị cháy sém trước khi phần gạo ở trung tâm kịp chín thành cơm.

Rau gia vị

Rau gia vị nên cho vào món ăn khi món ăn đã được chế biến xong vì những loại rau nàu chín rất nhanh, nếu nấu bằng nồi áp suất sẽ khiến rau bị nhừ, chuyển sang màu nâu và không còn giữ được hương vị.

Trứng còn nguyên vỏ

Nấu trứng còn nguyên vỏ trong nồi áp suất có thể khiến trứng phát nổ. Áp suất bên trong nồi có thể khiến trứng bị vỡ hoặc nứt, tạo ra một mớ hỗn độn và cũng có thể dẫn đến các tình trạng có hại, theo The Times of India.

Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp
Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen
Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thực đơn ăn chay hỗ trợ tăng chiều cao

Thực đơn ăn chay hỗ trợ tăng chiều cao

Khi ăn chay, một trong những thắc mắc lớn là liệu chế độ ăn này có đủ dưỡng chất để hỗ trợ sự phát triển chiều cao hay không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.
Bẻ khớp tay có gây viêm khớp?

Bẻ khớp tay có gây viêm khớp?

Nhiều người có thói quen bẻ khớp tay để giải tỏa căng thẳng hay chỉ đơn giản là để nghe những tiếng “rắc rắc”. Vậy thói quen này có gây hại không?
Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

Trung tâm Đánh giá Nguy cơ về An toàn Thực phẩm được thành lập với chức năng xác định và đánh giá các nguy cơ sức khỏe từ tác nhân hóa học, sinh học và các yếu tố khác trong thực phẩm.
Thực phẩm vàng giúp giải độc gan

Thực phẩm vàng giúp giải độc gan

Gan là cơ quan quan trọng, có chức năng lọc độc tố và chuyển hóa chất dinh dưỡng cho cơ thể. Để bảo vệ lá gan khỏe mạnh, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm sau:
Tại sao bạn lại chảy nước miếng khi ngủ?

Tại sao bạn lại chảy nước miếng khi ngủ?

Bạn có bao giờ thức dậy với chiếc gối ướt sũng vì nước miếng không? Đây là tình trạng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.
Sữa đậu nành - Thức uống vàng cho sức khỏe

Sữa đậu nành - Thức uống vàng cho sức khỏe

Không chỉ thơm ngon, sữa đậu nành còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
Thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu cho các bệnh không lây nhiễm

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu cho các bệnh không lây nhiễm

Sử dụng, hút thuốc lá chủ động và bị động là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm, và là yếu tố nguy cơ thứ hai gây tử vong và bệnh tật. Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc hội thảo công bố tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng do Bộ Y tế tổ chức vào chiều ngày 29/10/2024.
Dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì thiếu chất

Dấu hiệu cơ thể đang "kêu cứu" vì thiếu chất

Cơ thể chúng ta như một chiếc máy tinh xảo, cần được cung cấp đủ nhiên liệu để hoạt động tốt. Khi thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, cơ thể sẽ gửi đi những tín hiệu cảnh báo.
Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của Hà Nội được cải thiện

Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của Hà Nội được cải thiện

Đó là thông tin được Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại báo cáo về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và nhiệm vụ thực hiện trong tháng 11/2024.
Tên cây bách bệnh nhưng thực hư chữa bệnh như thế nào?

Tên cây bách bệnh nhưng thực hư chữa bệnh như thế nào?

Cây bách bệnh sở dĩ được gọi như vậy là do loài cây này được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh lý khác nhau trong dân gian. Với đặc tính nổi bật như tính mát, thanh nhiệt… Cây bách bệnh đã được dân gian sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau như chữa bệnh tiêu hoá, bệnh xương khớp, da liễu,…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động