Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

So với các phương pháp nấu truyền thống, nồi áp suất có những hạn chế nhất định vì không phải mọi loại thực phẩm cũng phù hợp sử dụng.
Ai không nên ăn thịt gà? Những tác dụng “đắt giá” của loại cây giá bình dân Tên cây bách bệnh nhưng thực hư chữa bệnh như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng nồi áp suất là "người bạn" của những người nội trợ. Bởi vì nó có thể giúp giảm thời gian nấu, giữ lại chất dinh dưỡng và hương vị. Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực cho rằng có một số loại thực phẩm không nên nấu trong nồi áp suất.

Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

Sản phẩm từ sữa

Nấu các loại thực phẩm từ sữa trong nồi áp suất có thể làm hỏng hương vị và kết cấu vì trong một số trường hợp, chúng có thể đông lại khi tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao.

Thịt sống

Nấu thịt sống trực tiếp bằng nồi áp suất là một trong những sai lầm kinh điển của các bà nội trợ bởi phương pháp chế biến này sẽ khiến miếng thịt mất đi phần lớn vị ngọt tự nhiên. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn chỉ cần đảo qua thịt trên chảo cho bề mặt của chúng hơi se lại là có thể yên tâm để vào nồi áp suất mà vẫn bảo toàn được độ ngon.

Thực phẩm chiên

Nấu các món chiên rán là điều không nên khi nói đến nồi áp suất. Nồi áp suất được thiết kế để nấu với nhiệt ẩm và việc cố gắng chiên thức ăn trong đó có thể gây nguy hiểm.

Áp suất cao và hơi nước có thể làm dầu nóng bắn tung tóe, dẫn đến bỏng và tai nạn. Vì vậy, nên tránh nấu các loại thực phẩm như khoai tây chiên, pakoras hoặc tempura trong nồi áp suất.

Mì ống

Mì ống sẽ bị quá chín trong nồi áp suất do môi trường nấu nhanh. Mì ống có xu hướng hấp thụ nước nhanh chóng và có thể bị nhão, vón cục lại với nhau. Nếu bạn phải nấu mì ống trong nồi áp suất, hãy giảm đáng kể thời gian nấu và sử dụng một lượng chất lỏng tối thiểu.

Hải sản

Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

Các loại hải sản mà đặt biệt là tôm, cá, mực rất nhanh chín. Vì vậy việc nấu bằng nồi áp suất sẽ làm chúng bị nhừ và mất đi hương vị đặc trưng. Cách chế biến tốt nhất cho các loại nguyên liệu này vẫn là sử dụng bếp ga để ta có thể canh thời gian chúng chín tới một cách kịp thời.

Các loại rau

Các loại rau nấu nhanh, chẳng hạn như rau lá xanh và rau mềm không thích hợp để nấu áp suất. Những loại rau này có thể trở nên quá chín và mất màu sắc cũng như chất dinh dưỡng khi nấu ở áp suất và nhiệt độ cao.

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh có thể giải phóng độ ẩm dư thừa khi đun nóng, điều này có thể dẫn đến chín không đều. Nếu sử dụng các thực phẩm đông lạnh, hãy rã đông chúng trước khi nấu. Luôn kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng mặt hàng thực phẩm đông lạnh cụ thể.

Bánh và bánh nướng

Không nên nướng bánh ngọt, bánh quy hoặc bất kỳ loại bánh nướng nào khác trong nồi áp suất. Nồi áp suất không được thiết kế để nướng, và kết cấu, hương vị và độ đặc của các món nướng thường khác với kết cấu thông thường của chúng.

Rượu vang

Các món ăn châu Âu thường được bổ sung một ít rượu vang để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nấu chúng với các loại nồi bình thường trên bếp ga chứ tuyệt đối không nên sử dụng nồi áp suất, kể cả với món gà hầm rượu vang.

Những loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi áp suất

Lý do là bởi khi nấu bằng loại nồi này, hơi rượu bốc lên khó có thể thoát ra ngoài do đậy kín nắp và tụ lại trong món ăn khiến sản phẩm của bạn có vị chua nồng rất khó chịu.

Ngũ cốc nguyên hạt

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt cần thời gian nấu khác nhau như lúa mạch và hạt diêm mạch, nhưng nấu những loại ngũ cốc này trong nồi áp suất có thể làm hỏng kết cấu và khiến chúng bị nhão.

Cơm

Nếu không thực sự chuyên nghiệp thì bạn đừng bao giờ nấu cơm bằng nồi áp suất. Lý do là bởi tác dụng nhiệt lớn mà nồi áp suất gây ra sẽ tạo nên sự chín không đồng đều và kết quả là gạo ở viền ngoài sẽ bị cháy sém trước khi phần gạo ở trung tâm kịp chín thành cơm.

Rau gia vị

Rau gia vị nên cho vào món ăn khi món ăn đã được chế biến xong vì những loại rau nàu chín rất nhanh, nếu nấu bằng nồi áp suất sẽ khiến rau bị nhừ, chuyển sang màu nâu và không còn giữ được hương vị.

Trứng còn nguyên vỏ

Nấu trứng còn nguyên vỏ trong nồi áp suất có thể khiến trứng phát nổ. Áp suất bên trong nồi có thể khiến trứng bị vỡ hoặc nứt, tạo ra một mớ hỗn độn và cũng có thể dẫn đến các tình trạng có hại, theo The Times of India.

Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp
Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen
Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Chế độ đi bộ 6-6-6 là quy tắc vận động đi kèm những số 6 được đánh giá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Thời gian gần đây, dịch sởi và sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc bệnh, ca nặng và tử vong.
Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa công bố danh mục gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp mới và gia hạn.
Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Bị tiêu chảy thì ăn gì để nhanh khỏi và khỏe mạnh trở lại?

Bị tiêu chảy thì ăn gì để nhanh khỏi và khỏe mạnh trở lại?

Tiêu chảy là tình trạng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Để nhanh chóng hồi phục, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động