Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp

Đừng để vẻ ngoài xù xì đánh lừa, khoai mỡ chính là "thần dược" cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, và huyết áp.
Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp
Khoai mỡ là loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp

Khoai mỡ là loại khoai thuộc họ dây leo với nhiều củ có tên khoa học là Dioscorea alata. Loại khoai này thường được trồng nhiều ở Châu Phi, Ấn Độ và Malaysia. Tại Việt Nam, khoai mỡ thường được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: khoai tím, khoai vạc, củ mỡ, khoai ngọt,...

Về kích thước, khoai mỡ thường có hình dáng bên ngoài to hơn khoai lang. Khoai có màu nâu đen và lớp vỏ bên ngoài thường xù xì, nhiều rễ. Bên trong ruột khoai mỡ có màu tím đặc trưng. Một số loại sẽ có màu tím nhạt cho đến màu trắng được gọi là khoai mỡ trắng.

Khoai mỡ là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxi hóa. Tất cả khiến chúng trở thành một loại thực phẩm lành mạnh để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Theo Đông y, khoai mỡ có vị ngọt, tính bình, không độc; có tác dụng bổ tỳ, phế, sáp tinh khí, tiêu thũng, làm giảm đau.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khoai mỡ, với hàm lượng chất xơ dồi dào, hoạt động như một "lá chắn" bảo vệ tim mạch. Chất xơ giúp giảm hấp thu cholesterol xấu, ngăn chặn sự hình thành mảng bám trong động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin và vitamin C trong khoai mỡ giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp mạch máu luôn khỏe mạnh và đàn hồi.

Khoai mỡ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ổn định huyết áp nên cũng có thể giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng về tim mạch. Việc thường xuyên bổ sung khoai mỡ vào chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Giúp ổn định huyết áp và đường huyết

Khoai mỡ là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là một khoáng chất giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể. Khi lượng natri quá cao, giống như một "vị khách không mời", nó sẽ làm tăng huyết áp. Kali sẽ giúp thận bài tiết natri ra khỏi cơ thể, giúp huyết áp ổn định trở lại.

Khoai mỡ không chỉ giàu kali, giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể mà còn chứa rất ít natri tự nhiên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị cao huyết áp, vì họ cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong khoai mỡ sẽ giúp bảo vệ các mạch máu khỏi tổn thương, góp phần duy trì huyết áp ổn định.

Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp
Món canh khoai mỡ

Khoai mỡ có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Khoai mỡ chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong khoai mỡ tạo thành một lớp gel trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường. Ngoài ra, các hợp chất trong khoai mỡ có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn trong việc đưa đường từ máu vào tế bào.

Chống viêm, giảm đau

Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và anthocyanin trong khoai mỡ có khả năng trung hòa các gốc tự do, giảm đau và bảo vệ tế bào. Bên cạnh đó, khoai mỡ còn hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giúp giảm viêm nhiễm mãn tính, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh hiện nay.

Hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho đường ruột

Chất xơ trong khoai mỡ, cả hòa tan và không hòa tan, đều đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. . Khoai mỡ cũng chứa một lượng tinh bột kháng đáng kể, giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Các chất chống oxy hóa trong khoai mỡ như anthocyanin và vitamin C, giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh về đường ruột.

Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp

Tốt cho sức khỏe xương, răng, mắt, da và tóc

Xương và răng: được bổ sung các khoáng chất như canxi và mangan, khoai mỡ là một giải pháp tự nhiên để ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương, khớp cứng, đau khớp và bảo vệ sự phát triển của răng.

Mắt: khoai mỡ có chứa vitamin A và beta-carotene giúp ngăn ngừa sự thoái hóa tế bào có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Làn da: các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong khoai mỡ như beta carotene, vitamin B6, vitamin C, vitamin E và chất chống oxi hóa rất tốt cho làn da, giúp tái tạo tế bào da tối ưu để da khỏe mạnh, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống nắng tự nhiên, bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV.

Tóc: khoai mỡ còn giúp tóc khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa rụng tóc đáng kể.

Cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ

Khoai mỡ chứa nhiều vitamin C, hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng. Vitamin C kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, có tác động lớn đến tâm trạng và thậm chí còn có một số lợi ích cho não bộ.

Ngoài ra, do sự hiện diện của vitamin B6 giúp não sản xuất các hormone hỗ trợ thúc đẩy tâm trạng và điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm và cảm thấy tỉnh táo vào sáng hôm sau.

Những người không nên ăn khoai mỡ

Có thể thấy rằng khoai mỡ không chỉ một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến trong nhiều món ăn đa dạng mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những người có vấn đề sau phải tránh hoàn toàn khoai mỡ: Những người có vấn đề về thận, vì khoai mỡ chứa quá nhiều protein và khoáng chất; Phụ nữ đang cho con bú; Có các vấn đề như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú; Những người bị thiếu protein S, nên tránh khoai mỡ vì có thể gây ra cục máu đông.

Loại củ xưa ăn chống đói, nay Trung Quốc tăng mua, giá cao nhất 4.350 NDT/tấn Loại củ xưa ăn chống đói, nay Trung Quốc tăng mua, giá cao nhất 4.350 NDT/tấn
Loại củ gia vị bán đầy chợ Việt, đem xuất khẩu thu 26 triệu USD Loại củ gia vị bán đầy chợ Việt, đem xuất khẩu thu 26 triệu USD
Loại củ chỉ 3.000 đồng/kg, có nơi cho bò ăn lại mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ Loại củ chỉ 3.000 đồng/kg, có nơi cho bò ăn lại mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Loại củ xưa ăn chống đói, nay xuất khẩu thu về 1,3 tỷ USD Loại củ xưa ăn chống đói, nay xuất khẩu thu về 1,3 tỷ USD
Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả
Trần Phượng

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Một tuần gội đầu bao nhiêu lần là đủ?

Gội đầu không chỉ là việc làm sạch tóc mà còn là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho mái tóc. Vậy tần suất gội đầu trong một tuần bao nhiêu là phù hợp?
Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi chơi thể thao

Sau khi tập gym hoặc chơi thể thao, tập thể dục thì việc tắm rửa sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ mồ hôi mà còn nhiều lợi ích. Vậy nên tắm nước nóng hay nước lạnh.
Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Khám phá thực phẩm "vàng" giúp giảm ho có đờm hiệu quả

Ho có đờm do tác nhân là vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp làm cơ thể sản sinh nhiều đờm hơn bình thường.
Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ "xù xì" không chỉ là món ăn ngon, còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Loại củ xì xì xấu xí với tên gọi củ mài tuy không phải là cây thuốc quý hiếm ở Việt Nam, nhưng cũng là một loại cây có giá trị kinh tế cao trong nhưng thời gian gần đây. Trước kia, củ mài thường được sử dụng để cứu đói trong chiến tranh. Ngày nay, người dân vẫn thường trồng củ mài ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích trồng xen kẽ vườn tiêu để đạt lợi nhuận cao. Ngoài dùng để ăn, củ mài còn có tác dụng giúp chữa các bệnh ăn không tiêu, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường, v.v.
Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết

Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây sai cách có thể khiến hao mòn dinh dưỡng hoặc gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động