Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, song không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.
6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp Lợi ích bất ngờ của thịt gà Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra rất nhiều dưỡng chất có trong loại thịt này.

Thịt gà cung cấp nguồn protein dồi dào nhưng không phải ai cũng nên ăn
Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Theo đó, cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Trong Đông y thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi nên có khả năng chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Dù thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Một số người mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc có cơ địa đặc biệt thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Người bị vết thương hở

Người bị vết thương hở không nên ăn thịt gà, vì theo Đông Y, thịt gà có tính nóng, người thể hàn khi ăn gà sẽ khiến vết thương hở trên nên mưng mủ và nhiễm trùng.

Với những người có cơ địa nhạy cảm khi bị thương, thịt gà có thể khiến bị kích ứng, ngứa ngáy, vết thương lâu lành và để lại sẹo lồi gây mất thẩm mĩ.

Tương tự với người sau một cuộc phẫu thuật lớn, cơ thể cần thời gian để phục hồi và hồi phục. Thịt gà có thể khó tiêu hóa và gây áp lực lên hệ tiêu hóa của người vừa trải qua đại phẫu. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương hở sẽ gây ngứa ngáy, hình thành sẹo lồi và khiến vết thương lâu lành hơn.

Bệnh nhân sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà và cân nhắc chế độ ăn uống thích hợp để giảm nguy cơ hình thành và tăng kích thước của sỏi thận. Thịt gà chứa nhiều purin, một chất có thể góp phần tạo ra axit uric, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng thịt gà để giảm nguy cơ tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Ai không nên ăn thịt gà?

Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh về huyết áp hay tim mạch thì nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là phần da. Trong lớp da gà có chứa hàm lượng cholesteron và mỡ cao không tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh này.

Người bị thủy đậu

Người bị thủy đậu không nên ăn thịt gà bởi vì thịt gà rất giàu protein, đặc biệt là protein của da gà sẽ gây ngứa da, điều này sẽ khiến người bị thuỷ đậu trở nên ngứa hơn và dùng tay gãi lên các vết mụn nước. Khi gãi quá nhiều, các mụn nước sẽ bị bể và dẫn đến các vết sẹo để lại trên da.

Người bị viêm khớp

Người bị vấn đề về khớp như viêm khớp, thấp khớp hoặc bất kỳ tình trạng khớp nào có thể cần cân nhắc hạn chế ăn thịt gà trong các bữa ăn hằng ngày. Người bị viêm khớp cần duy trì một chế độ ăn kiêng lành mạnh để giảm tình trạng viêm nhiễm và đau nhức. Thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây khó chịu cho bệnh nhân khớp.

Người bị xơ gan

Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.

Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Người bị cao huyết áp

Thịt gà, da gà chứa nhiều mỡ và hàm lượng cholesterol cao có hại cho người huyết áp cao, bệnh tim mạch vì thế nếu ăn quá nhiều thịt gà, sẽ dẫn tới các bệnh như xơ vữa động mạch, hẹp lòng mạch.

Ai không nên ăn thịt gà?

Bên cạnh đó, quá trình lưu thông máu cũng kém hiểu quả hơn và làm tăng thêm nhiều bệnh cho người có sẵn bệnh nền cao huyết áp, vì mảng xơ vữa ở động mạch nếu không dày lên làm thu hẹp lòng mạch, thì sẽ tập kết với các sợi huyết fibrin, hình thành nên cục máu đông gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu. Lâu dần sẽ bị cao huyết áp.

Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp có thể ăn thịt gà nhưng chỉ ăn phần ức và chỉ ăn theo đúng lượng mà bác sĩ khuyến cáo theo từng thể trạng cơ thể.

Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá

Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá hoặc rối loạn tiêu hoá cần cân nhắc hạn chế bổ sung thịt gà và tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận. Đây là cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho hệ tiêu hoá và giảm nguy cơ tác động tiêu cực đối với tình trạng sức khỏe. Thịt gà có thể khó tiêu hóa đối với những người có vấn đề về tiêu hoá như tăng acid dạ dày, viêm loét dạ dày,...

Một vài loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng không nên ăn thịt gà, có nhiều thực phẩm khác có thể thay thế và cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương như protein, chất sắt và các vitamin. Một số lựa chọn bao gồm thịt cá, đậu hũ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại rau xanh.

Ai có cơ địa không phù hợp hoặc mắc các loại bệnh trên là những người không nên ăn thịt gà. Bên cạnh thịt gà, có rất nhiều loại thực phẩm có thể thay thế để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nghệ An: Tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm là gà đông lạnh không rõ nguồn gốc Nghệ An: Tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm là gà đông lạnh không rõ nguồn gốc
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động