Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, song không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.
6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp Lợi ích bất ngờ của thịt gà Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra rất nhiều dưỡng chất có trong loại thịt này.

Thịt gà cung cấp nguồn protein dồi dào nhưng không phải ai cũng nên ăn
Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Theo đó, cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Trong Đông y thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi nên có khả năng chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Dù thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Một số người mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc có cơ địa đặc biệt thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Người bị vết thương hở

Người bị vết thương hở không nên ăn thịt gà, vì theo Đông Y, thịt gà có tính nóng, người thể hàn khi ăn gà sẽ khiến vết thương hở trên nên mưng mủ và nhiễm trùng.

Với những người có cơ địa nhạy cảm khi bị thương, thịt gà có thể khiến bị kích ứng, ngứa ngáy, vết thương lâu lành và để lại sẹo lồi gây mất thẩm mĩ.

Tương tự với người sau một cuộc phẫu thuật lớn, cơ thể cần thời gian để phục hồi và hồi phục. Thịt gà có thể khó tiêu hóa và gây áp lực lên hệ tiêu hóa của người vừa trải qua đại phẫu. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương hở sẽ gây ngứa ngáy, hình thành sẹo lồi và khiến vết thương lâu lành hơn.

Bệnh nhân sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà và cân nhắc chế độ ăn uống thích hợp để giảm nguy cơ hình thành và tăng kích thước của sỏi thận. Thịt gà chứa nhiều purin, một chất có thể góp phần tạo ra axit uric, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng thịt gà để giảm nguy cơ tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Ai không nên ăn thịt gà?

Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh về huyết áp hay tim mạch thì nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là phần da. Trong lớp da gà có chứa hàm lượng cholesteron và mỡ cao không tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh này.

Người bị thủy đậu

Người bị thủy đậu không nên ăn thịt gà bởi vì thịt gà rất giàu protein, đặc biệt là protein của da gà sẽ gây ngứa da, điều này sẽ khiến người bị thuỷ đậu trở nên ngứa hơn và dùng tay gãi lên các vết mụn nước. Khi gãi quá nhiều, các mụn nước sẽ bị bể và dẫn đến các vết sẹo để lại trên da.

Người bị viêm khớp

Người bị vấn đề về khớp như viêm khớp, thấp khớp hoặc bất kỳ tình trạng khớp nào có thể cần cân nhắc hạn chế ăn thịt gà trong các bữa ăn hằng ngày. Người bị viêm khớp cần duy trì một chế độ ăn kiêng lành mạnh để giảm tình trạng viêm nhiễm và đau nhức. Thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây khó chịu cho bệnh nhân khớp.

Người bị xơ gan

Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.

Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Người bị cao huyết áp

Thịt gà, da gà chứa nhiều mỡ và hàm lượng cholesterol cao có hại cho người huyết áp cao, bệnh tim mạch vì thế nếu ăn quá nhiều thịt gà, sẽ dẫn tới các bệnh như xơ vữa động mạch, hẹp lòng mạch.

Ai không nên ăn thịt gà?

Bên cạnh đó, quá trình lưu thông máu cũng kém hiểu quả hơn và làm tăng thêm nhiều bệnh cho người có sẵn bệnh nền cao huyết áp, vì mảng xơ vữa ở động mạch nếu không dày lên làm thu hẹp lòng mạch, thì sẽ tập kết với các sợi huyết fibrin, hình thành nên cục máu đông gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu. Lâu dần sẽ bị cao huyết áp.

Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp có thể ăn thịt gà nhưng chỉ ăn phần ức và chỉ ăn theo đúng lượng mà bác sĩ khuyến cáo theo từng thể trạng cơ thể.

Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá

Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá hoặc rối loạn tiêu hoá cần cân nhắc hạn chế bổ sung thịt gà và tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận. Đây là cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho hệ tiêu hoá và giảm nguy cơ tác động tiêu cực đối với tình trạng sức khỏe. Thịt gà có thể khó tiêu hóa đối với những người có vấn đề về tiêu hoá như tăng acid dạ dày, viêm loét dạ dày,...

Một vài loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng không nên ăn thịt gà, có nhiều thực phẩm khác có thể thay thế và cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương như protein, chất sắt và các vitamin. Một số lựa chọn bao gồm thịt cá, đậu hũ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại rau xanh.

Ai có cơ địa không phù hợp hoặc mắc các loại bệnh trên là những người không nên ăn thịt gà. Bên cạnh thịt gà, có rất nhiều loại thực phẩm có thể thay thế để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nghệ An: Tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm là gà đông lạnh không rõ nguồn gốc Nghệ An: Tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm là gà đông lạnh không rõ nguồn gốc
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Chế độ đi bộ 6-6-6 là quy tắc vận động đi kèm những số 6 được đánh giá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Thời gian gần đây, dịch sởi và sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc bệnh, ca nặng và tử vong.
Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa công bố danh mục gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp mới và gia hạn.
Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Bị tiêu chảy thì ăn gì để nhanh khỏi và khỏe mạnh trở lại?

Bị tiêu chảy thì ăn gì để nhanh khỏi và khỏe mạnh trở lại?

Tiêu chảy là tình trạng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Để nhanh chóng hồi phục, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động