Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, song không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.
6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp Lợi ích bất ngờ của thịt gà Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra rất nhiều dưỡng chất có trong loại thịt này.

Thịt gà cung cấp nguồn protein dồi dào nhưng không phải ai cũng nên ăn
Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Theo đó, cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Trong Đông y thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi nên có khả năng chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Dù thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Một số người mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc có cơ địa đặc biệt thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Người bị vết thương hở

Người bị vết thương hở không nên ăn thịt gà, vì theo Đông Y, thịt gà có tính nóng, người thể hàn khi ăn gà sẽ khiến vết thương hở trên nên mưng mủ và nhiễm trùng.

Với những người có cơ địa nhạy cảm khi bị thương, thịt gà có thể khiến bị kích ứng, ngứa ngáy, vết thương lâu lành và để lại sẹo lồi gây mất thẩm mĩ.

Tương tự với người sau một cuộc phẫu thuật lớn, cơ thể cần thời gian để phục hồi và hồi phục. Thịt gà có thể khó tiêu hóa và gây áp lực lên hệ tiêu hóa của người vừa trải qua đại phẫu. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương hở sẽ gây ngứa ngáy, hình thành sẹo lồi và khiến vết thương lâu lành hơn.

Bệnh nhân sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà và cân nhắc chế độ ăn uống thích hợp để giảm nguy cơ hình thành và tăng kích thước của sỏi thận. Thịt gà chứa nhiều purin, một chất có thể góp phần tạo ra axit uric, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng thịt gà để giảm nguy cơ tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Ai không nên ăn thịt gà?

Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh về huyết áp hay tim mạch thì nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là phần da. Trong lớp da gà có chứa hàm lượng cholesteron và mỡ cao không tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh này.

Người bị thủy đậu

Người bị thủy đậu không nên ăn thịt gà bởi vì thịt gà rất giàu protein, đặc biệt là protein của da gà sẽ gây ngứa da, điều này sẽ khiến người bị thuỷ đậu trở nên ngứa hơn và dùng tay gãi lên các vết mụn nước. Khi gãi quá nhiều, các mụn nước sẽ bị bể và dẫn đến các vết sẹo để lại trên da.

Người bị viêm khớp

Người bị vấn đề về khớp như viêm khớp, thấp khớp hoặc bất kỳ tình trạng khớp nào có thể cần cân nhắc hạn chế ăn thịt gà trong các bữa ăn hằng ngày. Người bị viêm khớp cần duy trì một chế độ ăn kiêng lành mạnh để giảm tình trạng viêm nhiễm và đau nhức. Thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây khó chịu cho bệnh nhân khớp.

Người bị xơ gan

Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.

Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Người bị cao huyết áp

Thịt gà, da gà chứa nhiều mỡ và hàm lượng cholesterol cao có hại cho người huyết áp cao, bệnh tim mạch vì thế nếu ăn quá nhiều thịt gà, sẽ dẫn tới các bệnh như xơ vữa động mạch, hẹp lòng mạch.

Ai không nên ăn thịt gà?

Bên cạnh đó, quá trình lưu thông máu cũng kém hiểu quả hơn và làm tăng thêm nhiều bệnh cho người có sẵn bệnh nền cao huyết áp, vì mảng xơ vữa ở động mạch nếu không dày lên làm thu hẹp lòng mạch, thì sẽ tập kết với các sợi huyết fibrin, hình thành nên cục máu đông gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu. Lâu dần sẽ bị cao huyết áp.

Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp có thể ăn thịt gà nhưng chỉ ăn phần ức và chỉ ăn theo đúng lượng mà bác sĩ khuyến cáo theo từng thể trạng cơ thể.

Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá

Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá hoặc rối loạn tiêu hoá cần cân nhắc hạn chế bổ sung thịt gà và tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận. Đây là cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho hệ tiêu hoá và giảm nguy cơ tác động tiêu cực đối với tình trạng sức khỏe. Thịt gà có thể khó tiêu hóa đối với những người có vấn đề về tiêu hoá như tăng acid dạ dày, viêm loét dạ dày,...

Một vài loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng không nên ăn thịt gà, có nhiều thực phẩm khác có thể thay thế và cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương như protein, chất sắt và các vitamin. Một số lựa chọn bao gồm thịt cá, đậu hũ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại rau xanh.

Ai có cơ địa không phù hợp hoặc mắc các loại bệnh trên là những người không nên ăn thịt gà. Bên cạnh thịt gà, có rất nhiều loại thực phẩm có thể thay thế để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nghệ An: Tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm là gà đông lạnh không rõ nguồn gốc Nghệ An: Tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm là gà đông lạnh không rõ nguồn gốc
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư

Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư

Bán chi liên như một vị thuốc quý với nhiều công dụng trong việc điều trị các bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến ung thư.
Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Nám da là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. May mắn thay, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta nhiều loại trái cây, rau củ chứa đựng những dưỡng chất quý giá có khả năng làm mờ nám, giúp làn da sáng mịn trở lại.
Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Dự án Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành và mở rộng thêm nhiều quyền lợi mới, giúp tăng cường sự hỗ trợ từ quỹ BHYT cho người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đang là một trong những bước đi quan trọng nhằm đảm bảo sự thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.
Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Với hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali dồi dào, đu đủ không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác.
Thực đơn giảm stress hiệu quả

Thực đơn giảm stress hiệu quả

Căng thẳng (stress) là vấn đề chung của nhiều người. Để giải quyết tình trạng stress thì có nhiều cách khác nhau, một trong những cách đó là ăn uống.
Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da. Chúng sẽ giảm dần qua tuổi tác và có thể bổ sung qua thực phẩm.
Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm

Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm

Cảm lạnh là bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến. Dưới đây là những bí quyết xua tan cảm lạnh chỉ với những nguyên liệu quen thuộc.
Khổ qua rừng - Dược liệu đắng miệng, mát lòng, khỏe người

Khổ qua rừng - Dược liệu đắng miệng, mát lòng, khỏe người

Trong y học cổ truyền, khổ qua rừng có tính hàn, vị rất đắng, có các công dụng như giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, giảm các cơn ho, điều trị bệnh ngoài da…
Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Ho không quá nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng nếu ho dai dẳng, liên tục sẽ gây mệt mỏi, khó chịu. Chính vì vậy, cần điều trị sớm và dứt điểm. Tắc chưng đường phèn là một trong những bài thuốc dân gian từ xa xưa để trị ho hiệu quả và an toàn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động