Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe |
Hồng táo hay táo đỏ còn có tên gọi khác là đại hồng táo, táo tử, là trái cây đặc sản truyền thống có lịch sử hơn 4.000 năm ở Trung Quốc. Nó được trồng nhiều ở vùng đồi núi và thu hoạch vào mùa thu.
Từ lâu, người Việt đã biết tới quả hồng táo của Trung Quốc được sấy khô có màu đỏ thẫm. Gần đây, loại này nhập về Việt Nam dưới dạng quả tươi.
Trong 100gr hồng táo tươi có 125kcal, 30,5gr carbohydrate, 0,3gr chất béo, 1,2gr protein, 1,9gr chất xơ không hòa tan.
Hồng táo rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr. Các chất dinh dưỡng quý khác có nhiều trong hồng táo bao gồm vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin… Ngoài ra, hồng táo còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt, selen.
Hồng táo chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quả khô có hàm lượng đường và calo cao hơn nhiều so với loại tươi.
Cuốn Thần nông bản thảo kinh - sách về các bài thuốc Đông y đánh giá ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh, sống lâu. Bởi vậy, rất nhiều bài thuốc đã sử dụng hồng táo dạng khô.
Dưới đây là những tác dụng của hồng táo với sức khoẻ:
Thải độc, trẻ hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch
Chất flavonoid có trong hồng táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, đào thải chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não.
Hồng táo chứa một loạt chất polysaccharide, chủ yếu là arabinose và galactose giúp bồi bổ cơ thể từ sự tăng sinh tế bào. Do đó, việc sử dụng hồng táo thường xuyên giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá cũng như kiểm soát lipid máu hiệu quả.
Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Theo Viện Y học quốc gia Mỹ, chiết xuất từ quả và hạt hồng táo làm tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra loại trái cây trên có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh.
Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chiết xuất từ hạt táo hỗ trợ điều trị chứng mất trí do bệnh Alzheimer gây ra. Tuy nhiên, bạn không thể ăn hạt táo.
Giàu chất chống oxy hóa
Hồng táo rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C cao cũng tác dụng tương tự.
Tăng cường miễn dịch và chống lại tế bào ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc ghi nhận một loại đường trong hồng táo có đặc tính chống oxy hóa, chống lại gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Mức độ viêm và gốc tự do giảm có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Ngoài ra, chất xơ trong hồng táo thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch tiêu diệt những yếu tố có hại xâm nhập cơ thể.
Trong hồng táo có lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, nghiên cứu trên động vật ghi nhận tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp. Các phân tích ống nghiệm cũng phát hiện chiết xuất hồng táo có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, gan, đại trực tràng và da.
Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu trên đều được tiến hành trên động vật hoặc trong ống nghiệm, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.
Hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ máu, điều chỉnh đường huyết
Trong quả hồng táo có nhiều chất xơ, hợp chất thực vật rất cần cho cơ thể. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, thay đổi vi khuẩn đường ruột, ngăn ngứa táo bón. Chất xơ còn có vai trò trong việc làm giảm lipid máu, điều chỉnh đường huyết, đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Việc ăn hồng táo hàng ngày giúp bạn có một đường ruột khoẻ mạnh.
Cải thiện tiêu hóa
Khoảng 50% carbohydrate trong hồng táo đến từ chất xơ - làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chiết xuất hồng táo bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị loét, chấn thương và lượng vi khuẩn có hại cư trú trong ruột.
Cuối cùng, chất xơ trong táo có thể đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn, cho phép chúng phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại.
Bảo vệ gan, thận, tăng cường sức khỏe tổng thể
Hàm lượng của terpenoid của hồng táo cao gấp 3 lần các loại táo thông thường, do đó giúp tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Terpenoid có nhiều tác dụng như bảo vệ gan và thận, cải thiện khả năng miễn dịch.
Lưu ý
Hồng táo không phải là loại quả thần dược. Đây là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng chưa có nghiên cứu chi tiết nào chứng minh có công dụng chữa bệnh hay ngăn ngừa ung thư.
Hầu hết mọi người có thể ăn hồng táo mà không gặp bất ổn gì. Tuy nhiên, trái cây này có thể tương tác với một số thuốc chống trầm cảm, co giật. Nếu đang uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn đều nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống với các loại thực phẩm cụ thể.
Nước cam và nước chanh - Loại nào bổ dưỡng hơn? |
Táo đỏ Tân Cương - Thực phẩm khô nhưng bổ |
Những sai lầm khi ăn trái cây mà bạn cần biết |