Công dụng tuyệt vời của nho

Nho là một trong số những loại quả mùa hè nổi tiếng chứa nhiều dưỡng chất và hợp chất thực vật tốt cho cơ thể. Nho có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Giá trị dinh dưỡng của nho

Quả nho có vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon, có thể ăn nho trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố,,... đều rất có lợi cho sức khoẻ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh và làm đẹp.

Công dụng tuyệt vời của nho
Nho có lợi cho sức khoẻ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh và làm đẹp.

Nho có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần một cốc (khoảng 151 gram) nho chín hoặc xanh có thể cung cấp calo, carbohydrate, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B6, đồng, kali, mangan.

Trong đó, đồng và vitamin K là hai chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong nho. Đồng là một khoáng chất thiết yếu, liên quan đến sản xuất năng lượng cho cơ thể, còn vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và giúp xương chắc khỏe.

Nho cũng cung cấp một lượng vitamin B tốt như B1, B2, B6. Cả thiamine (B1) và riboflavin (B2) đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, trong khi B6 quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein.

Những công dụng tuyệt vời của nho

Nho hỗ trợ tim mạch

Lượng Oxit Nitric trong máu sẽ tăng lên khi bạn ăn nho, giúp ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông, làm giảm nguy cơ đau tim.

Trong nho cũng chứa nhiều flavonoid, các chất chống oxy hóa mạnh như quercetin và resveratrol giúp giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do và giảm tác dụng của cholesterol xấu LDL lên các động mạch, giảm lượng mảng bám thành mạch, lọc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu.

Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nho giàu chất chống oxy hóa mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong vỏ và hạt. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ của chúng, bao gồm giống nho, độ chín, bảo quản sau thu hoạch và các yếu tố môi trường. Những hợp chất có lợi này vẫn tồn tại ngay cả sau khi lên men. Do đó, rượu vang cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa.

Nho giúp ngăn ngừa ung thư

Công dụng tuyệt vời của nho

Chất resveratrol có trong nho giúp phòng chống ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư vú hiệu quả. Chất Pro - Anthocyanidin và Anthocyanin có tác dụng ức chế sự phát triển của tác nhân gây ung thư.

Với nhiều thành phần chống ung thư, nho giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Nho giúp ngăn ngừa tiểu đường

Các hợp chất được tìm thấy trong nho có thể giúp cải thiện các dấu hiệu phản ứng insulin. Trong một đánh giá của 29 nghiên cứu gồm 1.297 người trưởng thành, nho và các chất bổ sung từ nho đã làm giảm đáng kể HOMA-IR (một thước đo về kháng insulin).

Hợp chất resveratrol có thể cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể bằng cách: giảm đề kháng insulin, tăng độ nhạy insulin, bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy - nơi sản xuất insulin, cải thiện sản xuất insulin, tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào.

Quản lý lượng đường trong máu theo thời gian là điều quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Tiêu thụ nho một cách điều độ, không ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường.

Nho có lợi cho mắt

Các hợp chất thực vật trong nho có thể chống lại các bệnh thông thường về mắt. Trong một nghiên cứu trên chuột, những con chuột được cho ăn nho có ít dấu hiệu tổn thương võng mạc hơn và có chức năng võng mạc tốt hơn so với nhóm chuột không được ăn trái cây.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh, resveratrol được tìm thấy trong nho có thể bảo vệ các tế bào võng mạc trong mắt người khỏi tia cực tím A. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Theo một đánh giá khác, resveratrol cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt do tiểu đường. Nho còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được chứng minh giúp duy trì sức khỏe của mắt, cải thiện hoạt động thị giác và ngăn ngừa các bệnh về mắt thường gặp do tuổi tác.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Công dụng tuyệt vời của nho

Nho chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm kali, mangan và vitamin B, C, K giúp ngăn ngừa loãng xương. Các nghiên cứu trên động vật và người chứng minh rằng, resveratrol có thể cải thiện mật độ xương. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột được cho ăn bột nho khô đông lạnh có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu kéo dài hai năm gồm những phụ nữ sau mãn kinh cho thấy, uống 75 mg resveratrol hai lần mỗi ngày giúp cải thiện mật độ khoáng của xương, làm chậm quá trình mất xương, giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trên người.

Hỗ trợ chống lại vi khuẩn và nấm

Một số hợp chất trong nho có thể chống lại các vi sinh vật có hại. Resveratrol có đặc tính kháng khuẩn, tức là ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm như Campylobacter jejuni và Candida albicans. Nó cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra. Khi được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau, resveratrol giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại như E. coli.

Các hợp chất khác trong nho còn có hoạt tính kháng khuẩn bao gồm anthocyanin, có thể phá hủy thành tế bào vi khuẩn. Nho cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nho giúp làm chậm lão hóa

Nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể trì hoãn quá trình lão hóa bằng cách giảm stress oxy hóa, tăng cường khả năng chống căng thẳng và cải thiện phản ứng viêm. Tuy nhiên, những lợi ích này mới chỉ được phát hiện trong các nghiên cứu trên động vật.

Mặt khác, resveratrol cũng kích hoạt sirtuin, một loại protein điều chỉnh các quá trình tế bào như lão hóa và chết tế bào.

Nho giúp giảm viêm

Công dụng tuyệt vời của nho

Viêm mức độ thấp là một phản ứng điển hình của cơ thể nhưng viêm mạn tính có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, ung thư.

Trong khi đó, các hợp chất anthocyanin và resveratrol trong nho có liên quan đến đặc tính chống viêm. Nghiên cứu cho thấy cả hai hợp chất này đều có thể ngăn chặn sự xuất hiện của tình trạng viêm như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) và interleukin-6 (IL-6). Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến nho vẫn còn thiếu.

Nho giúp da sáng đẹp

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nho giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím có hại. Chúng cũng giúp làm giảm các đốm đen và nếp nhăn.

Nho cũng chứa vitamin C và E. Vitamin C làm trẻ hóa các tế bào da. Vitamin E giữ độ ẩm cho da. Ngoài ra chúng còn có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của da và tăng lưu thông máu. Vì vậy, nếu bạn muốn có làn da sáng đẹp, ăn nho có thể giúp ích rất nhiều.

Nho phòng chống béo phì

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Anthocyanin trong nho có thể có tác dụng chống béo phì. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy, anthocyanin có thể ngăn chặn sự tăng cân của cơ thể và giảm hàm lượng chất béo trong gan.

Ngoài ra, nghiên cứu khác chứng minh chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho có thể làm tăng nồng độ hormone GLP-1, có thể giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng thức ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn còn thiếu.

Nho làm giảm táo bón

Công dụng tuyệt vời của nho

Nho chứa nhiều axit hữu cơ, Cellulose và đường giúp giảm nguy cơ bị táo bón và chữa táo bón hiệu quả bằng cách tăng cường sự khỏe mạnh cho cơ của dạ dày và ruột non.

Chất xơ không hòa tan có nhiều trong nho đẩy nhanh quá trình hình thành và bài tiết phân, nên khi ăn nho bạn thường cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn đấy.

Nho hỗ trợ giấc ngủ

Các nghiên cứu xác định, nho là một nguồn tự nhiên của melatonin, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ. Melatonin được tìm thấy chủ yếu trong vỏ nho. Nó hoạt động đồng thời với đồng hồ bên trong cơ thể, nên thời gian hấp thụ là một yếu tố cần thiết. Do đó, ăn nho vào đầu buổi tối có thể giúp ngủ ngon.

Nho giúp chữa đau nửa đầu

Nho có chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Uống nước nho ép vào các buổi sáng sớm, không pha thêm với nước, chỉ uống nguyên chất, bạn sẽ thấy đầu óc sảng khoái, không còn cảm thấy đau nửa đầu nữa nhé.

Nho hỗ trợ trị sỏi thận

Ăn nhiều nho làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu, giảm áp lực lên thận. Đặc biệt với lượng lớn nước trong nho, ăn nhiều sẽ kích thích bạn đi tiểu thường xuyên, loại bỏ axit uric còn tích tụ trong thận ra ngoài dễ dàng.

Nho giúp giảm cân hiệu quả

Các dưỡng chất có trong nho kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Có thể kết hợp nho với đậu nành để tăng hiệu quả giảm cân, giúp làm giảm khoảng 150% khả năng hoạt động của tế bào chất béo và gây ra các phản ứng làm tan rã tế bào mỡ với tốc độ nhanh hơn bình thường đến 245%.

Công dụng tuyệt vời của nho

Những ai không nên ăn nho

Người bệnh tiểu đường

Nho chứa lượng đường gluco và fructose khá cao, với người tiểu đường nếu ăn nhiều do làm cho lượng đường trong máu tăng rất nguy hiểm, vì thế nên hạn chế ăn nho sẽ giúp đường huyết ổn định hơn.

Người bệnh đường ruột

Do nho chứa nhiều chất xơ nên người có bệnh đường ruột tốt nhất không nên ăn nhiều, sẽ làm cho dạ dày khó tiêu hoá hơn.

Người béo phì

Nho chứa nhiều calo, nếu người béo phì ăn nhiều nho sẽ làm cho tình trạng tăng cân ngày càng nhiều.

Người đang điều trị tăng huyết áp

Nho với thuốc ức chế calcium làm chậm chuyển hóa thuốc, cơ thể không hấp thu được thuốc sẽ làm cho tình trạng tăng huyết áp ngày càng nặng.

Quả bơ - Thực phẩm mùa hè mang giá trị dinh dưỡng kì diệu Quả bơ - Thực phẩm mùa hè mang giá trị dinh dưỡng kì diệu
9 lợi ích tuyệt vời của quả vải thiều đối với sức khỏe 9 lợi ích tuyệt vời của quả vải thiều đối với sức khỏe
Những loại trái cây gây hại cho sức khoẻ khi ăn vào ban đêm Những loại trái cây gây hại cho sức khoẻ khi ăn vào ban đêm
Loại hạt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, mỗi năm chỉ có một lần Loại hạt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, mỗi năm chỉ có một lần
Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn
6 lợi ích của mãng cầu đối với sức khoẻ ít người biết 6 lợi ích của mãng cầu đối với sức khoẻ ít người biết
Bất ngờ với 4 loại trái cây cực tốt cho sức khỏe vào mùa hè Bất ngờ với 4 loại trái cây cực tốt cho sức khỏe vào mùa hè
Mẹ bầu có ăn đu đủ chín được không? Mẹ bầu có ăn đu đủ chín được không?
Thiên Nga

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động