Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?

Với những người bị sốt phát ban dù bệnh lý khác nhau nhưng cũng đều cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt, giúp mau hồi phục sức khỏe. Trong đó, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh.
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Tầm quan trọng của chế độ ăn với người bị sốt phát ban

Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?
Người bị sốt phát ban dù bệnh lý khác nhau đều cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng.

Sốt phát ban do nhiều nguyên nhân. Để được chẩn đoán cụ thể, người bị sốt phát ban cần gặp bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, làm xét nghiệm cần thiết... Tuy nhiên, với những người bị sốt phát ban dù bệnh lý khác nhau đều cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng, giúp mau hồi phục sức khỏe. Trong đó, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh.

Bù nước và bổ sung chất dinh dưỡng: Vì sốt thường dẫn đến mất nước qua mồ hôi, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, do đó chế độ ăn đủ chất và bù nước nhằm cung cấp các chất điện giải cần thiết như natri, kali... Ngoài ra, khi bị sốt cũng có thể làm tăng nhu cầu về một số vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kẽm... Những vitamin, khoáng chất này cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Giảm một số triệu chứng: Một số thực phẩm có đặc tính kháng viêm, giúp giảm đau và hạ sốt. Bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu hóa giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung năng lượng để hồi phục: Trong giai đoạn sốt, chú ý cung cấp đầy đủ protein và calo giúp cơ thể có năng lượng để phục hồi. Vitamin, khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các mô bị tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch.

Cần lưu ý, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bị sốt phát ban. Chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất giúp người bệnh tăng cường năng lượng, tăng sức đề kháng. Lưu ý, nếu sốt cao hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng khác, cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, điều trị.

Các dưỡng chất thiết yếu với người bị sốt phát ban

Protein

Điều quan trọng là phải thay đổi chế độ ăn uống khi bị sốt. Nghỉ ngơi, uống đủ nước, bổ sung dinh dưỡng hợp lý là điều quan trọng nhất giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn và phục hồi nhanh hơn. Để chống lại bệnh tật, nên áp dụng chế độ ăn giàu protein, cung cấp 1,25-1,5g protein/kg trọng lượng cơ thể (100g thịt lợn có khoảng 25g protein).

Cơ thể cần nhiều protein khi bị sốt. Tuy nhiên, protein lành mạnh phù hợp mới là điều quan trọng. Gia cầm và cá là nguồn cung cấp protein tốt, dễ tiêu hóa, vì vậy không phải lo lắng về việc cơ thể đốt cháy thêm lượng calo không cần thiết. Ngoài ra, các loại cá có dầu như cá hồi rất giàu acid béo omega-3 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?

Bù nước

Sốt làm tăng tiết mồ hôi do nhịp hô hấp cao, tiết nhiều chất nhầy và bài tiết dẫn đến cơ thể mất nước, điện giải nhanh chóng. Điều này làm cho tế bào, cơ bắp và hệ thống chức năng của chúng ta yếu đi. Chán ăn, cơ thể suy nhược khi sốt càng làm giảm lượng thức ăn và chất lỏng ăn vào, gây mất nước ở bệnh nhân.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng với mỗi độ tăng nhiệt độ cơ thể trên 37 độ C, một người trưởng thành bị sốt sẽ mất gần 2,5 ml chất lỏng cơ thể cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Do đó, người bị sốt cần uống nhiều nước, đây là một cách tốt để bù nước khi cơ thể đã tiêu thụ một lượng lớn nước qua mồ hôi và hơi thở. Một số loại nước uống khuyên dùng cho người bị sốt là nước lọc, nước khoáng, nước trái cây… Trường hợp sốt cao, tiêu chảy cần bổ sung chất điện giải theo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ đúng hướng dẫn.

Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng, làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả để có thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, giữ cho làn da khỏe mạnh, giúp ích cho thị giác…

Có nhiều hợp chất khác nhau có hoạt tính vitamin A trong thực phẩm động vật và thực vật. Thực phẩm thực vật có sắc tố màu cam/vàng được gọi là beta-carotene.

Nguồn thực vật bao gồm: trái cây, rau quả màu cam, màu vàng chẳng hạn như cà rốt, ớt chuông đỏ, xoài, khoai lang, quả mơ, bí ngô và dưa đỏ; các loại rau lá xanh như rau bina, đậu Hà Lan, bông cải xanh...

Vitamin C

Việc bổ sung vitamin C (từ thực phẩm và đồ uống) trong chế độ ăn uống, nhất là với người bị sốt là rất cần thiết, vì cơ thể con người không thể tạo ra loại vitamin này từ các hợp chất khác. Chúng ta cũng cần bổ sung vitamin C như một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống vì cơ thể không thể lưu trữ vitamin C trong thời gian dài.

Vitamin C (acid ascorbic) rất quan trọng đối với nhiều quá trình trao đổi chất, bao gồm: Sự hình thành collagen được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trên khắp cơ thể. Vai trò chính của collagen là tăng cường sức mạnh cho da, mạch máu và xương. Cơ thể cũng dựa vào collagen để chữa lành vết thương.

Chức năng chống oxy hóa - quá trình chuyển hóa oxy trong cơ thể giải phóng các hợp chất phân tử gọi là "gốc tự do", gây tổn hại màng tế bào. Chất chống oxy hóa là những chất tiêu diệt các gốc tự do và vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Quá trình hấp thụ sắt được hỗ trợ bởi vitamin C, đặc biệt là sắt không chứa hem (có trong thực phẩm thực vật như đậu, đậu lăng).

Chống nhiễm trùng – hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các tế bào gọi là tế bào lympho, cần vitamin C để hoạt động bình thường. Vitamin C được sử dụng để sản xuất các chất quan trọng khác trong cơ thể như các chất hóa học trong não (chất dẫn truyền thần kinh)…

Người lớn cần khoảng 45mg vitamin C mỗi ngày và lượng dư thừa (trên 200mg) sẽ được bài tiết. Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt nên một số lợi ích dinh dưỡng của nó có thể bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Thực phẩm tươi sống là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên, chúng bao gồm: trái cây, cam, chanh, chanh, nho đen, xoài, quả kiwi, dưa đá, cà chua, dâu tây… Rau, đặc biệt là các loại rau xanh (như bắp cải, ớt chuông, rau bina, cải Brussels, rau diếp và bông cải xanh), súp lơ và khoai tây cũng là nguồn vitamin C.

Thực phẩm nên ăn khi bị sốt phát ban

Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?
Trái cây, rau củ quả cung cấp vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể khi bị sốt phát ban.

Uống nhiều nước, nước lọc là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, nước dừa, nước trái cây loãng (cam, chanh...) cũng cung cấp thêm vitamin, khoáng chất. Ăn thức ăn dễ tiêu hóa, bổ sung protein như: Cháo trắng, súp gà, canh rau,...

Súp gà: Nước dùng súp gà giúp người ốm hấp thụ chất lỏng, giúp hạ nhiệt độ cơ thể và thải độc tố, đồng thời natri bổ sung chất điện giải. Ngoài ra, súp thịt gà chứa nhiều vitamin, khoáng chất, calo và protein.

Rau củ quả: Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Rau xanh (rau bina, bông cải xanh...); Trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi,...); Trái cây mềm như chuối, đu đủ, lê,.. Trái cây và rau quả rất quan trọng để đưa vào chế độ ăn uống, nhất là khi bị ốm. Trái cây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, rất quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ăn thêm nhiều loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, chất xơ, acid folic và vitamin A.

Sữa chua: Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt. Probiotic là vi khuẩn tốt giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Khi chọn sữa chua, hãy tìm những loại có chứa ít hoặc không thêm đường.

Thực phẩm nên tránh khi bị sốt phát ban

Người bị sốt phát ban nên tránh những thực phẩm sau:

Đồ uống có chứa caffein và cồn: Sốt có thể khiến người bệnh đổ mồ hôi, mất nước. Vì caffeine và rượu có thể làm mất nước nên tốt nhất nên tránh đồ uống này. Chỉ uống nước và đồ uống điện giải.

Thực phẩm có đường: Đa số những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh rán, bánh ngọt, các món ăn nhiều đường ngọt không có nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Lưu ý, tránh ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, thực phẩm nhiều muối. Một số người nên tránh uống sữa nếu khó tiêu.

Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ? Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày 8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây
Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau
Súp lơ xanh giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu Súp lơ xanh giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa? Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?
Bình Yên

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lá mướp – thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Lá mướp – thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Trong y học cổ truyền, mướp là cây thuốc quý bởi tất cả các bộ phận của loài cây này đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó, lá mướp có rất nhiều công dụng thần kì mà cách dùng lại vô cùng đơn giản nhưng đa số lại bị mọi người vứt bỏ.
Hơn 150 công nhân ở Phú Thọ nhập viện do chất histamine trong cá thu ù kho

Hơn 150 công nhân ở Phú Thọ nhập viện do chất histamine trong cá thu ù kho

Hơn 150 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam phải nhập viện do ngộ độc món cá thu ù kho.
Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt

Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Tuy nhiên, để tận hưởng lợi ích của thịt mà không gây hại cho sức khỏe, bạn cần biết cách lựa chọn và chế biến đúng cách.
Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương việc sử dụng vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở trẻ em.
Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư ban hành danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kê khai giá.
Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 20 năm qua, khoảng 451 nghìn người đã không bị nhiễm HIV nhờ những nỗ lực y tế công cộng to lớn của ngành y Việt Nam để ngăn chặn virus HIV
TP HCM triển khai tiêm vaccine xuyên nghỉ lễ 2/9

TP HCM triển khai tiêm vaccine xuyên nghỉ lễ 2/9

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi xuyên kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo nhân lực trực khám, cấp cứu dịp lễ Quốc khánh 2/9

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo nhân lực trực khám, cấp cứu dịp lễ Quốc khánh 2/9

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã phát đi văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Hoa viên vĩnh hằng Phúc Bình – dẫn lối con người về cõi linh thiêng, miền cực lạc

Hoa viên vĩnh hằng Phúc Bình – dẫn lối con người về cõi linh thiêng, miền cực lạc

Được bao bọc bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Hoa viên vĩnh hằng Phúc Bình tạo ra một không gian an lành, nơi mà mỗi bước đi đều như là một hành trình trở về nguồn cội, lắng nghe những lời thì thầm của đất trời.
Ngăn chặn kịp thời gần 500kg tôm chứa tạp chất đang lưu thông trên thị trường

Ngăn chặn kịp thời gần 500kg tôm chứa tạp chất đang lưu thông trên thị trường

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, hơn 500kg tôm chứa tạp chất, không có hóa đơn, chứng từ vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Kiên Giang và chưa xác định được chủ sở hữu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động