Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong chặng đường 8 năm nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).

ợt thanh tra của EC diễn ra trong tháng 11/2025 được coi là cơ hội mang tính quyết định để ngành thủy sản Việt Nam mở lại cánh cửa vào thị trường EU và xây dựng nghề cá minh bạch, bền vững.

Nhiều chuyển biến trong quản lý, giám sát tàu cá

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hệ thống giám sát tàu cá đã được siết chặt mạnh mẽ. Hơn 99% tàu từ 15m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS), trong đó nhiều địa phương đạt 100% như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Cần Thơ… Danh sách tàu mất tín hiệu hoặc có nguy cơ vượt ranh giới được cập nhật hằng tuần và công khai để kiểm soát.

Điểm đáng chú ý là việc xử lý vi phạm đã chuyển từ “nhắc nhở” sang “xử lý nghiêm”. Lần đầu tiên Việt Nam khởi tố hàng loạt vụ liên quan đến vi phạm VMS: 84 vụ, 130 bị can bị điều tra; trong đó 43 vụ đã đưa ra xét xử. Các hành vi khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài cũng được kiểm soát chặt chẽ, phối hợp với lực lượng biên phòng các nước khu vực.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nếu Việt Nam gỡ được thẻ vàng trong năm 2025, đây sẽ là dấu mốc quan trọng giúp ngành thủy sản lấy lại niềm tin quốc tế, nâng năng lực cạnh tranh và bảo đảm sinh kế bền vững cho ngư dân.

Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn
Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn

Tác động lớn tới xuất khẩu và kỳ vọng phục hồi thị trường EU

Thẻ vàng kéo dài từ năm 2017 đã khiến hoạt động xuất khẩu thủy sản khai thác của Việt Nam vào EU giảm sâu. Các lô hàng bị kiểm tra 100%, thời gian thông quan kéo dài, chi phí tăng 15–20%. Riêng năm 2024, gần 10.000 lô hàng bị kiểm tra hồ sơ; hơn một nửa phải giữ lại để xác minh truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký VASEP cho biết, EU nhập khẩu khoảng 22 tỷ USD thủy sản mỗi năm. Việt Nam từng đạt hơn 1,5 tỷ USD vào thị trường này. Nếu vượt qua đợt thanh tra lần thứ 5, thủy sản Việt Nam sẽ có cơ hội quay lại nhóm thị trường tăng trưởng, đồng thời tạo đà mở rộng sang Mỹ, Nhật Bản, Australia – những thị trường cũng đánh giá rất cao yếu tố minh bạch và bền vững.

Việc tuân thủ IUU còn là điều kiện để doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại như EVFTA, CPTPP, UKVFTA – những hiệp định đòi hỏi tiêu chuẩn cao về truy xuất nguồn gốc.

Hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá hiện đại

Cùng với sửa đổi pháp luật, nhiều công cụ quản lý mới đã được đưa vào vận hành. Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá điện tử Vnfishbase được triển khai trên toàn quốc; lực lượng kiểm ngư và Bộ Quốc phòng tăng cường tuần tra biển; Bộ Ngoại giao duy trì trao đổi với EC để cập nhật tiến độ và khẳng định quyết tâm của Việt Nam.

Các chuyên gia đánh giá, những bước đi mạnh mẽ này cho thấy Việt Nam đã chuyển sang mô hình quản lý nghề cá hiện đại, minh bạch hơn. Đây là điều kiện cần để EC đánh giá tích cực trong đợt thanh tra sắp tới.

Với nỗ lực đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tháo gỡ rào cản IUU. Kết quả của đợt kiểm tra tháng 11/2025 sẽ là thước đo quyết định. Nếu thành công, không chỉ thị trường EU được khơi thông mà còn mở ra hành trình mới cho nghề cá Việt Nam: bền vững, có trách nhiệm và hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đinh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử

Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử

Sáng 21/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức phiên họp rà soát Dự án Luật Thương mại điện tử nhằm hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chuyên môn trong Bộ.
Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu

Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới đang mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu

Trong Công điện 221/CĐ-TTg ban hành ngày 19/11/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, đồng thời triển khai giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh và củng cố đà phục hồi của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam

Ngày 17/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Waleed Al-Bahar của Quỹ Kuwait vì sự phát triển kinh tế Arab (KFAED) tại Thủ đô Kuwait.
Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Sáng 6/11/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị gặp mặt phóng viên báo chí và các KOL (người có ảnh hưởng trên không gian mạng) tiêu biểu trong công tác phối hợp tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.
FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế

FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế

Vốn FDI thực hiện trong 10 tháng năm 2025 ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8% và là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây.
Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025

Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 4/11/2025 về triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chọn đúng người cho đúng việc”

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chọn đúng người cho đúng việc”

Tổng Bí thư Tô Lâm lưu ý, trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV phải đặc biệt quan tâm tới 5 "điểm cộng" bởi nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV công việc then chốt, quyết định vận mệnh phát triển đất nước.
Việt Nam - Ireland mở rộng hợp tác hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững

Việt Nam - Ireland mở rộng hợp tác hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững

Hội nghị Hợp tác song phương Việt Nam - Ireland về chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm diễn ra sáng 4/11 đã khẳng định mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững.
Khuyến nông cơ sở - “Cánh tay nối dài” giúp nông dân chuyển mình số hóa

Khuyến nông cơ sở - “Cánh tay nối dài” giúp nông dân chuyển mình số hóa

Tại Diễn đàn Lắng nghe nông dân nói năm 2025, nhiều đại biểu đề xuất cần củng cố và nâng cao năng lực hệ thống khuyến nông, thú y cơ sở, cũng như hỗ trợ nông dân chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động