8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày
Tôm sú trở lại, tôm thẻ chân trắng có bị lãng quên? Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ gặp khó vì thiếu nguyên liệu Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng gấp đôi |
Theo giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe Christopher Golden thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, các loại cá có kích thước nhỏ và hải sản có hai mảnh vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi dưỡng sức khỏe như kẽm, sắt, vitamin B12, omega 3.
Dưới đây là 8 loại hải sản mà đã được các chuyên gia đến từ Harvard khuyên nên sử dụng trong thực đơn ăn uống của gia đình để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá trích: Trong cá trích chứa nhiều omega 3, vitamin B12, vitamin B9 và hàm lượng chất sắt cao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng não bộ, thúc đẩy sản xuất hồng cầu và hạn chế nguy cơ thiếu máu. Vì vậy sử dụng cá trích trong thực đơn ăn uống rất tốt cho sức khoẻ.
Cá trích |
Cá thu: Thịt cá thu chứa nhiều protein, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D và một số khoáng chất khác như đồng, selen, i-ốt... Vì vậy sử dụng cá thu, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm cân và hỗ trợ cải thiện hệ tuần hoàn máu.
Cá thu |
Cá mòi: Nghiên cứu tại đại học Harvard cho thấy việc tiêu thụ 1-2 khẩu phần cá mòi trong tuần sẽ cung cấp đủ lượng omega 3, vitamin D và vitamin B12 cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, xương khớp cũng sẽ chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cá mòi |
Cá cơm: Cá cơm chứa nhiều axit béo omega 3 và selen giúp tăng cường thị lực, bảo vệ tim mạch, hạn chế triệu chứng hay quên và phòng ngừa các bệnh về tuyến giáp cũng như nguy cơ gây đột quỵ.
Cá cơm |
Ngao (nghêu): Nghiên cứu từ Harvard cũng chỉ ra rằng, khi tiêu thụ thịt nghêu, sức khỏe não bộ, hệ thần kinh và tim mạch cũng được cải thiện thấy rõ nhờ vào lượng omega 3 dồi dào cùng với vitamin B12 và protein. Một khẩu phần 190gr nghêu có thể cung cấp đến 48,5gr protein cần thiết cho cơ thể.
Ngao |
Hàu: Hàu từ lâu đã được xem là loại hải sản bổ dưỡng bởi vì chúng có hàm lượng calo thấp và có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin B12, vitamin D, đồng, kẽm, canxi và mangan. Những dưỡng chất sẽ giúp não bộ và xương khớp của bạn ngày càng khỏe mạnh.
Hàu |
Trai: Thịt của trai chứa nhiều protein, axit amin thiết yếu và hàm lượng sắt cao. Những vi chất dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ tăng cường cơ bắp, hệ miễn dịch, hạn chế loãng xương và tình trạng thiếu máu của cơ thể.
Trai |
Sò điệp: Trong sò điệp có đến 80% là protein, chất chống oxy hóa và magie giúp chống lại tế bào gây bệnh mạn tính, tiểu đường và khó tiêu. Hơn thế nữa, hàm lượng magie trong sò điệp giúp hạn chế mắc các bệnh về tim mạch, chuột rút và tăng trưởng cơ bắp hiệu quả.
Sò điệp |
Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại |
Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng trưởng ấn tượng |
Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng gấp đôi |