Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe? Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì? Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt? |
Nhiều gia đình hiện nay sử dụng nước đun sôi để nguội thay cho nước đóng chai. Tuy nhiên, việc bảo quản nước sôi để nguội sao cho đúng cách và an toàn cho sức khỏe lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết.
Theo bác sĩ Lê Thảo Nguyên - Khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nước đã nấu sôi có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên lưu ý nước phải được đun sôi đúng, bảo quản đúng.
Đun sôi nước đúng cách là khi nước sôi sùng sục, hãy tiếp tục đun thêm ít nhất 1 phút. Việc này giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước.
Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.
Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, các loại vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào nước.
Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ, tránh ánh nắng trực tiếp. Để nước nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi, sau đó để nguội rồi tích trữ dùng vài ngày hoặc cả tuần. Thậm chí, nước trong bình chưa hết lại rót thêm nước mới vào, đây là sai lầm hay gặp, cần thay đổi.
Về bản chất, việc đun sôi sẽ tiêu diệt các vi sinh vật, phân rã chúng thành chất hữu cơ trong nước, là nguồn thức ăn cho những vi sinh vật ở ngoài xâm nhập vào. Vì vậy, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, khiến nước nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, gây hại sức khỏe.
Ngày nay, mọi người sử dụng nước khoáng tinh khiết thay cho nước sôi để nguội vì cho rằng đây là loại nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Thực chất nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không có các chất cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, mỗi loại nước khoáng lại có hàm lượng khoáng chất khác nhau. Vì vậy, nếu dùng mãi một loại nước sẽ khiến cơ thể thiếu hụt một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chưa kể hiện nay trên thị trường có nhiều nước đóng chai giả, không được xử lý cẩn thận cũng nguy hại cho sức khỏe.
Tốt nhất, chỉ dùng nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua đêm. Tránh việc đổ nước mới vào bình nước cũ. Ngoài ra, dụng cụ đựng bình nên là bình thủy tinh có nắp đậy kín, quá trình sử dụng cần vệ sinh thường xuyên tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm nhiễm khuẩn nguồn nước nguy hại sức khỏe.
Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân |
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức |
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ? |