Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, uống nước sôi để nguội quá lâu lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe? Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì? Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nhiều gia đình hiện nay sử dụng nước đun sôi để nguội thay cho nước đóng chai. Tuy nhiên, việc bảo quản nước sôi để nguội sao cho đúng cách và an toàn cho sức khỏe lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết.

Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Theo bác sĩ Lê Thảo Nguyên - Khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nước đã nấu sôi có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên lưu ý nước phải được đun sôi đúng, bảo quản đúng.

Đun sôi nước đúng cách là khi nước sôi sùng sục, hãy tiếp tục đun thêm ít nhất 1 phút. Việc này giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước.

Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, các loại vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào nước.

Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ, tránh ánh nắng trực tiếp. Để nước nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Ngoài ra, nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi, sau đó để nguội rồi tích trữ dùng vài ngày hoặc cả tuần. Thậm chí, nước trong bình chưa hết lại rót thêm nước mới vào, đây là sai lầm hay gặp, cần thay đổi.

Về bản chất, việc đun sôi sẽ tiêu diệt các vi sinh vật, phân rã chúng thành chất hữu cơ trong nước, là nguồn thức ăn cho những vi sinh vật ở ngoài xâm nhập vào. Vì vậy, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, khiến nước nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, gây hại sức khỏe.

Ngày nay, mọi người sử dụng nước khoáng tinh khiết thay cho nước sôi để nguội vì cho rằng đây là loại nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Thực chất nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không có các chất cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, mỗi loại nước khoáng lại có hàm lượng khoáng chất khác nhau. Vì vậy, nếu dùng mãi một loại nước sẽ khiến cơ thể thiếu hụt một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chưa kể hiện nay trên thị trường có nhiều nước đóng chai giả, không được xử lý cẩn thận cũng nguy hại cho sức khỏe.

Tốt nhất, chỉ dùng nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua đêm. Tránh việc đổ nước mới vào bình nước cũ. Ngoài ra, dụng cụ đựng bình nên là bình thủy tinh có nắp đậy kín, quá trình sử dụng cần vệ sinh thường xuyên tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm nhiễm khuẩn nguồn nước nguy hại sức khỏe.

Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ? Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Các thực phẩm tốt cho thận

Các thực phẩm tốt cho thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho thận, cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trong mùa nắng nóng, nguy cơ về cháy nổ luôn hiện hữu. Chính vì vậy chúng ta luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế cháy nổ xảy ra.
Các thói quen có thể gây suy thận

Các thói quen có thể gây suy thận

Những thói quen tưởng chừng như vô tội lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lâu dài. Đặc biệt có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như suy thận.
Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Nhiều người hiện nay đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ăn tối khuya và chế độ ăn uống có thể là một lý do.
Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6/2024, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ban hành Công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe với ngô luộc

Bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe với ngô luộc

Ngô luộc là món ăn quen thuộc, dân dã mà hầu như ai cũng đã từng thưởng thức. Không chỉ đơn giản, dễ làm, ngô luộc còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Tác hại khôn lường từ việc ăn tiết canh lợn

Tác hại khôn lường từ việc ăn tiết canh lợn

Tiết canh lợn là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, món ăn này lại vô tình gây ra những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bởi trong tiết canh có chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại mà bạn không ngờ tới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động