Loại hạt được coi là "gia vị vàng" khi trời rét đậm rét hại
Hạt tiêu - Siêu gia vị không thể thiếu vào những ngày rét đậm rét hại
Hạt tiêu hay còn gọi là hồ tiêu có nhiều ở Việt Nam và được bán phổ biến từ chợ dân sinh đến siêu thị. Trong cuộc sống hàng ngày, hạt tiêu chỉ được dùng làm gia vị ướp thức ăn hoặc nêm nếm vào nước mắm chấm… Tuy nhiên, ít ai biết loại hạt này còn có công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ, điều trị một số bệnh.
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội đông y quận Ba Đình) cho biết, trong đông y hạt tiêu có tính nóng, vị cay, đi vào 4 kinh tỳ, vị, phế, đại tràng. Hạt tiêu có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc… đặc biệt tốt trong mùa đông, nhất là khi thời tiết rét đậm, rét hại.
Ngoài ra, hạt tiêu được dùng để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, làm ấm bụng, tăng sức ấm bên trong… Không chỉ vậy, về phương diện giảm cân, hạt tiêu có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.
“Về phương diện làm thuốc, hạt tiêu ngăn chặn và hỗ trợ điều trị các bệnh có nguy cơ phát triển mạnh vào mùa lạnh như hen suyễn, đau họng, sốt định kỳ, bệnh phong thấp, khó tiêu, bạch biến,…Bên cạnh đó, hạt tiêu cũng trị được chứng chướng bụng, các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi…”, lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ.
Hạt tiêu có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức, vậy là chúng ta đã có một siêu thực phẩm giữ nhiệt khi trời rét đậm.
Về cơ chế điều trị, ông Minh cho biết khi dùng hạt tiêu cơ thể sẽ hấp thu, tạo ra nhiệt và giữ ấm trong mùa đông. Việc sử dụng hạt tiêu cũng khá dễ dàng, hàng ngày khi chế biến món ăn chỉ cần rắc lên thực phẩm vừa nấu chín, còn nóng hoặc cho vào đồ chấm. “Mọi người nên sử dụng hạt tiêu với liều lượng nhỏ hàng ngày rất tốt, đây là loại hạt nhỏ nhưng có nhiều tác dụng, nhất là trong thời tiết rét đậm như hiện nay”, ông Minh chia sẻ thêm.
Vị lương y này cũng khuyến cáo, không nên vì tốt mà sử dụng “lấy được” hạt tiêu, vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ cho cơ thể. Điển hình, nếu dùng nhiều sẽ gây trĩ, phát mụn nhọt, làm mờ mắt, ảnh hưởng gan thận vì hạt tiêu có vị cay, tính nóng. Ngoài ra, những người suy âm có hỏa nhiệt cũng không nên dùng, trường hợp dùng nhiều bị phản ứng phát ban, nổi mụn nên “hạ hỏa” bằng cách nấu đậu xanh ăn để giúp giải độc.
Hạt tiêu có thể làm thuốc chữa bệnh thường gặp vào mùa đông?
Một số bài thuốc từ hạt tiêu có thể tham khảo, lưu ý nếu dùng làm thuốc lâu dài phải có hướng dẫn của người có chuyên môn:
Trị bệnh cảm lạnh: Cho một chút bột hạt tiêu vào cốc sữa nóng, cho thêm một chút bột nghệ, sau đó khuấy đều. Uống loại nước này mỗi ngày vào những ngày rét đậm như bây giờ sẽ giúp giữ ấm cơ thể, trị được bệnh cảm lạnh và chống lại các bệnh truyền nhiễm vô cùng hiệu quả.
Long đờm: Đờm tích tụ trong cuống họng, gây cảm giác khó chịu là điều khó tránh vào những ngày rét đậm rét hại. Bạn hoàn toàn có thể làm long đờm cực nhanh chóng bằng cách: Trộn chút bột tiêu đen vào nước nóng và nhâm nhi như uống trà cho đến hết.
Trị cước do lạnh: 10% hạt tiêu đem ngâm vào 90% nước. Sau 1 tuần, bạn gạn lấy nước vào bôi vào khu vực bị cước do lạnh.
Đau nhức xương khớp: Sử dụng rượu ngâm hạt tiêu, hồi, phèn chua, sau đó lấy hỗn hợp xoa bóp tại những vị trí xương bị đau nhức sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.
Bị lạnh bụng gây nôn mửa: Sử dụng 30g hạt tiêu ngâm trong 1 lít rượu. Sau đó lấy ra sử dụng, mỗi lần sử dụng 1-2 ly con, tương đương 5-6 thìa cà phê.
Trị thương hàn, ho ngược lên, khí lạnh nhiễm vào dạ dày: Hạt tiêu 30 hạt đập dập, xạ hương 2g, rượu 200ml Đem sắc trong nồi đất còn 100ml và đem uống nóng.
Giảm cân: Nếu nói tới gia vị giúp sưởi ấm cơ thể, đồng thời giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất vào mùa lạnh, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua hạt tiêu. Bạn có thể thêm bột tiêu đen vào các món ăn nóng hàng ngày như ăn canh nóng, ăn súp nóng hoặc sử dụng vào những món thịt, cá kho, rang cũng như nhiều đồ uống nóng để vừa giảm cân vừa tăng cường miễn dịch.
Lưu ý khi dùng hạt tiêu
Nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt.
Những người âm suy có hỏa nhiệt không dùng.
Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều thì nấu đậu xanh ăn để giải độc.
Nếu muốn sử dụng trong thời gian dài để làm thuốc chữa bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu.