Những loại thực phẩm màu tím vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Theo Tiến sĩ Gu Chuanling, Phó Tổng thư ký của Hiệp hội Y tế, Dinh dưỡng và Ẩm thực Thủ đô (Bắc Kinh, Trung Quốc), anthocyanin có khả năng chống oxy hóa cao được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau củ, đặc biệt là những loại có màu tím.
Anthocyanin có rất nhiều lợi ích về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Nổi bật như cải thiện thị lực, bảo vệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư… hay làm chậm lão hóa, làm đẹp da và tóc.
Khoai lang tím
Khoai lang tím giàu chất anthocyanin, vỏ của khoai lang tím có chứa chất anthocyanines nhiều hơn trong ruột cùng củ khoai lang.
Ngoài ra, khoai lang tím còn giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... và chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột.
Mâm xôi
Theo nghiên cứu, mâm xôi đen là loại “trái cây vạn năng” với sức khỏe và làn da, quả này chứa nhiều loại dưỡng chất như flavonoid, vitamin K, E, C, acid folic, omega-3…
Đặc biệt là trong mâm xôi đen còn chứa acid ellagic và anthocyanin giúp chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ sức khỏe cơ thể khỏi các yếu tố gây hại.
Mâm xôi đen là loại quả không có màu đen hoàn toàn mà thường có sắc tím. Quả mâm xôi đen thường được dùng để trộn với sữa chua, làm salad hoặc ăn tươi, làm bánh hay thậm chí để trang trí các loại bánh.
Ngoài ra, mâm xôi đen làm mứt và ngâm rượu cũng sẽ mang lại cho người thưởng thức một hương vị đặc trưng và sức hấp dẫn khó chối từ.
Ngô tím
Hàm lượng anthocyanin trong ngô tím cao gấp năm lần trong bắp cải tím, gấp 10-100 lần so với các loài nho, 30 lần so với các loại đậu đen, cao gấp 20 lần cà tím hay 30 lần hành tím.
Ngô tím có cùng đặc điểm với dòng bắp nếp dẻo, thơm, ngọt, bắp tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Bên cạnh đó, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe.
Việt quất
Quả việt quất được cho là có hàm lượng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc về một họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid, cụ thể hơn là anthocyanin - có rất nhiều trong quả việt quất, vì thế thúc đẩy mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức độ oxy hóa của LDL. Điều này làm cho quả việt quất trở thành loại quả rất tốt cho trái tim của bạn.
Nho
Trong nho chứa nhiều anthocyanin và flavonoid, trong đó hàm lượng anthocyanin có khoảng 181 - 716 mg/100g giúp chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Nước ép nho tím nguyên vỏ chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ dáng và ngăn ngừa lão hóa. Bạn có thể uống 1 ly nước ép nho không đường mỗi ngày để giúp giảm mỡ và đốt cháy calo hiệu quả nhé.
Bắp cải tím
Bắp cải tím có chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanins và indoles. Vì thế bắp cải tím có công dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Chẳng hạn, chất indoles đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
Bạn cũng có thể bổ sung bắp cải tím trong các bữa ăn hằng ngày bằng cách xắt mỏng hoặc ép nước uống để giảm cân và giúp no lâu hơn. Bạn nên tránh chiên xào bắp cải tím vì hợp chất anthocyanin sẽ giảm đi đáng kể nếu gặp nhiệt độ cao.
Rau lang: Món ăn dân dã đem lại nhiều công dụng cho sức khoẻ |
Loài hoa vừa đẹp vừa ngon, giúp thanh nhiệt giải độc, là đặc sản miền Tây |
Tác dụng của cây thiên danh tinh |