Cục An toàn thực phẩm đề nghị điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì? Cần chú ý phòng tránh ngộ độc do độc tố của Clostridium botulinum |
Sau khi nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Đồng Phú), huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, trong đó có hơn 60 người mắc và phải nhập viện để điều trị.
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành công văn số 1759/ATTP-NĐTT ngày 24/7/2024 gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước với nội dung tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ việc.
Công văn số 1759/ATTP-NĐTT ngày 24/7/2024 gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước |
Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế Bình Phước chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Bên cạnh đó tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Song song đó, cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Sở Y tế Bình Phước cần thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú. Ảnh: CAND |
Trước đó, khoảng 13 giờ, ngày 23/7, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú liên tục tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và chóng mặt nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.
Tính đến 17 giờ, ngày 23/7, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú đã tiếp nhận tổng cộng 63 ca và hiện các bệnh nhân đã ổn định. Trong số 63 bệnh nhân, 48 ca đang nằm theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, 15 ca nhẹ, đã ổn và được cho về nhà theo dõi.
Đại diện Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam chia sẻ với báo chí: Do không có nhà ăn nên công ty phát tiền ăn cho người lao động 20.000đ/phần ăn. Hôm nay, công nhân ăn cơm trưa tại công ty vào lúc 11h30. Suất ăn (Suất ăn do công nhân tự đặt từ bên ngoài, bao gồm các món như thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, và canh rau) do công nhân tự đặt cơm ngoài, công nhân có ăn bánh của đơn vị nấu ăn, có uống nước máy bán tự động. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp nước đóng chai cho công nhân uống.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, ông Nguyễn Thanh Phương xác nhận sự việc trên và cho biết đã chỉ đạo ngành y tế tập trung lực lượng để điều trị cho các công nhân, đồng thời yêu cầu lực lượng công an vào cuộc để xác minh nguyên nhân vụ việc.