Đình chỉ bếp ăn tập thể khiến hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện
Công nhân nhà máy đóng tàu Sông Cấm nghi bị ngộ độc thực phẩm được chuyển đến bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cấp cứu. Ảnh: Báo Thanh Niên |
Tối 27/6, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hải Phòng về việc điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, TP Hải Phòng khiến hơn 120 người phải nhập viện.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể tại Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm.
Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cộng đồng.
Các công nhân cấp cứu tại bệnh viện. (Ảnh: VietNamNet) |
Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 17h ngày 27/6, có 127 công nhân Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm (địa chỉ ở thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương) được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Trong đó, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận 69 người, Bệnh viện đa khoa quốc tế tiếp nhận 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương tiếp nhận 28 người.
Ngoài ra, tại trụ sở của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ..) đang được nằm theo dõi.
Bữa ăn trưa ngày 27/6 diễn ra lúc 11h30. Tổng cộng có gần 800 suất ăn với các món ăn là: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. Đơn vị cung cấp bữa ăn là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng cũng có địa chỉ ở huyện An Dương.
Chia làm 2 thực đơn, trong đó, 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.
Sau bữa ăn trưa, vào lúc 12h22 phút có khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.
Hiện sức khỏe của các công nhân cơ bản ổn định.