Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Sở Y tế Hải Phòng đã xác định nguyên nhân khiến hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn
Hàng loạt học sinh nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm Đình chỉ bếp ăn tập thể khiến hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu
Các công nhân thời điểm ngộ độc phải nhập viện (Ảnh: Minh Lý).

Sau khi xảy ra sự việc hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm (huyện An Dương, TP Hải Phòng) phải nhập viện sau bữa trưa ngày 27/6, Sở Y tế Hải Phòng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại ăn tập thể của doanh nghiệp.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hải Phòng đã kiểm tra và lấy mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6. Những mẫu này sau đó được gửi tại Trung tâm chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Qua xác minh, nguồn gốc, nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 từ 2 đơn vị cung cấp. Trong đó, Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt (xã Hồng Thái, huyện An Dương) cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) cung cấp rau củ quả

Tại cuộc họp cung cấp thông tin và giao ban báo chí của TP. Hải Phòng tuần 27 năm 2024 của địa phương, đại diện Sở Y tế TP. Hải Phòng đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.

Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng kết luận vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho trong bữa trưa 27/6 vượt quá mức giới hạn cho phép.

Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng histamine trong mẫu thức ăn cá thu kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh. Các mẫu thực phẩm còn lại không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu
Bếp ăn của Công ty Đóng tàu Sông Cấm. Ảnh: Minh Lý

Ngay sau khi có thông tin trên, Đoàn công tác của Chi cục An toàn VSTP đã kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, đến ngày 1/7/2024, các công nhân đã đi làm trở lại. Có 112 công nhân ký vào biên bản cam kết đã được doanh nghiệp đền bù, hỗ trợ, không có ý kiến khiếu kiện đối với sự việc ngộ độc vừa qua.

Chiều 4/7, ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP TP Hải Phòng cho biết: Đối chiếu với quy định pháp luật, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 4/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Mức phạt dự kiến là 180 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về UBND TP Hải Phòng

Đồng thời, Sở Y tế triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc
Giải pháp nào để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm liên hoàn? Giải pháp nào để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm liên hoàn?
Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể
Thanh Phương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Việc ép trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của nước ép, gây ra những thay đổi về giá trị dinh dưỡng, thậm chí, gây khó khăn cho cơ thể trong hoạt động tiêu hóa.
Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn.
Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Từ lâu táo đỏ đã được coi là dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động