Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Sở Y tế Hải Phòng đã xác định nguyên nhân khiến hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn
Hàng loạt học sinh nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm Đình chỉ bếp ăn tập thể khiến hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu
Các công nhân thời điểm ngộ độc phải nhập viện (Ảnh: Minh Lý).

Sau khi xảy ra sự việc hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm (huyện An Dương, TP Hải Phòng) phải nhập viện sau bữa trưa ngày 27/6, Sở Y tế Hải Phòng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại ăn tập thể của doanh nghiệp.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hải Phòng đã kiểm tra và lấy mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6. Những mẫu này sau đó được gửi tại Trung tâm chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Qua xác minh, nguồn gốc, nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 từ 2 đơn vị cung cấp. Trong đó, Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt (xã Hồng Thái, huyện An Dương) cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) cung cấp rau củ quả

Tại cuộc họp cung cấp thông tin và giao ban báo chí của TP. Hải Phòng tuần 27 năm 2024 của địa phương, đại diện Sở Y tế TP. Hải Phòng đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.

Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng kết luận vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho trong bữa trưa 27/6 vượt quá mức giới hạn cho phép.

Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng histamine trong mẫu thức ăn cá thu kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh. Các mẫu thực phẩm còn lại không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu
Bếp ăn của Công ty Đóng tàu Sông Cấm. Ảnh: Minh Lý

Ngay sau khi có thông tin trên, Đoàn công tác của Chi cục An toàn VSTP đã kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, đến ngày 1/7/2024, các công nhân đã đi làm trở lại. Có 112 công nhân ký vào biên bản cam kết đã được doanh nghiệp đền bù, hỗ trợ, không có ý kiến khiếu kiện đối với sự việc ngộ độc vừa qua.

Chiều 4/7, ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP TP Hải Phòng cho biết: Đối chiếu với quy định pháp luật, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 4/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Mức phạt dự kiến là 180 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về UBND TP Hải Phòng

Đồng thời, Sở Y tế triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc
Giải pháp nào để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm liên hoàn? Giải pháp nào để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm liên hoàn?
Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể
Thanh Phương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa

Cải thìa, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe.
Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp của người dân lại tăng cao. Nắm bắt tâm lí này, nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui" liên tục quảng cáo các phương pháp làm đẹp "cấp tốc" với mức giá rẻ bèo. Hậu quả là nhiều trường hợp gặp biến chứng thẩm mỹ nghiêm trọng.
Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Các ca bệnh hô hấp liên quan đến HMPV (virus metapneumovirus ở người) đang gia tăng tại Trung Quốc, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ trở thành dịch mới. Việc nhận biết đặc điểm và phương thức lây truyền của bệnh, cũng như các cách phòng bệnh là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là dịp các buổi liên hoan, tiệc tùng, tụ tập bạn bè, anh em, đồng nghiệp diễn ra kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ rượu, bia tăng mạnh. Hệ lụy là số người nhập viện vì ngộ độc rượu, bia, rối loạn tâm thần tăng cao.
Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết

Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết

Thời tiết lạnh và ẩm ướt vào dịp Tết tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển, khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch còn yếu.
Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Theo các chuyên gia, xoa bóp và ấn huyệt có thể được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu, đặc biệt là đau đầu và đau mỏi cơ, chứ không phải là phương pháp giải rượu chính. Việc xoa bóp không giúp gan lọc rượu nhanh hơn.
Không khí lạnh tăng cường tại miền Bắc, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Không khí lạnh tăng cường tại miền Bắc, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Khoảng đêm 14/1, một đợt mới tăng cường sẽ tràn đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra đồng bằng và Tây Bắc Bộ. Dự báo, nền nhiệt miền Bắc lại quay đầu giảm thấp nhất dưới 5 độ, khả năng có băng giá.
Những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất

Những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất

Bạn muốn giảm cân, tăng cường sức khỏe và có một vóc dáng săn chắc? Hãy cùng khám phá những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu của mình.
Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tóc và giảm nguy cơ tóc bạc sớm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động