Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu
Các công nhân thời điểm ngộ độc phải nhập viện (Ảnh: Minh Lý). |
Sau khi xảy ra sự việc hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm (huyện An Dương, TP Hải Phòng) phải nhập viện sau bữa trưa ngày 27/6, Sở Y tế Hải Phòng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại ăn tập thể của doanh nghiệp.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hải Phòng đã kiểm tra và lấy mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6. Những mẫu này sau đó được gửi tại Trung tâm chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Qua xác minh, nguồn gốc, nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 từ 2 đơn vị cung cấp. Trong đó, Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt (xã Hồng Thái, huyện An Dương) cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) cung cấp rau củ quả
Tại cuộc họp cung cấp thông tin và giao ban báo chí của TP. Hải Phòng tuần 27 năm 2024 của địa phương, đại diện Sở Y tế TP. Hải Phòng đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.
Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng kết luận vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho trong bữa trưa 27/6 vượt quá mức giới hạn cho phép.
Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng histamine trong mẫu thức ăn cá thu kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh. Các mẫu thực phẩm còn lại không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.
|
Ngay sau khi có thông tin trên, Đoàn công tác của Chi cục An toàn VSTP đã kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.
Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.
Theo báo cáo của doanh nghiệp, đến ngày 1/7/2024, các công nhân đã đi làm trở lại. Có 112 công nhân ký vào biên bản cam kết đã được doanh nghiệp đền bù, hỗ trợ, không có ý kiến khiếu kiện đối với sự việc ngộ độc vừa qua.
Chiều 4/7, ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP TP Hải Phòng cho biết: Đối chiếu với quy định pháp luật, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 4/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Mức phạt dự kiến là 180 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về UBND TP Hải Phòng
Đồng thời, Sở Y tế triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.