Xuất khẩu thủy sản trên đà tăng trưởng

Nửa đầu năm 2022, xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt gần 5,71 tỷ USD, tăng mạnh 38,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 7,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng thủy sản của cả nước.
Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2022 sẽ đạt 10 tỷ USD Xuất khẩu thủy sản sang EU tăng 45% Xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,8 tỷ USD
Xuất khẩu thủy sản trên đà tăng trưởng
Xuất khẩu thủy sản trên đà tăng trưởng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng thủy trong tháng 6/2022 đạt gần 1,01 tỷ USD, giảm 5,3% so với tháng 5/2022 nhưng tăng 18,8% so với tháng 6/2021.

Tinh chung 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu nhóm hàng thủy đạt gần 5,71 tỷ USD, tăng mạnh 38,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2022 đạt 451,5 triệu USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ, chiếm 7,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Về thị trường, Mỹ là thị trường duy nhất đạt trên tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, chiếm 23% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước, đạt 1,31 tỷ USD, tăng mạnh 45,1% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó riêng tháng 6/2022 đạt 216,98 triệu USD, giảm 11,7% so với tháng 5/2022 và giảm 7,6% so với tháng 6/2021.

Mỹ là thị trường duy nhất đạt trên tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
Mỹ là thị trường duy nhất xuất khẩu thủy sản đạt trên tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022

Đứng thứ 2 về kim ngạch là thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng 14,5%, đạt 828,73 triệu USD, tăng mạnh 89,3%; riêng tháng 6/2022 xuất khẩu sang thị trường này đạt 133,39 triệu USD, giảm 22% so với tháng 5/2022 nhưng tăng mạnh 48% so với tháng 6/2021.

Tiếp đến thị trường Nhật Bản trong tháng 6/2022 tăng 8,3% so với tháng 5/2022 và tăng 26,8% so với tháng 6/2021, đạt 161,02 triệu USD; cộng chung cả 6 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu sang thị trường này cũng tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 799,88 triệu USD, chiếm 14% trong tổng kim ngạch.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường FTA RCEP 6 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh 39,6% so với 6 tháng đầu năm 2021, đạt 2,66 tỷ USD.

Xuất khẩu sang thị trường FTA CPTTP tăng 29,7%, đạt 1,43 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường sang EU chiếm 11,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, đạt trên 651,96 triệu USD, tăng mạnh 42%.

Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2022

(Tính toán theo số liệu công bố ngày 11/7/2022 của TCHQ)

ĐVT: USD

Xuất khẩu thủy sản trên đà tăng trưởng
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Siết chặt xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn từ đầu năm 2026

Siết chặt xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn từ đầu năm 2026

Nghị định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 16/1/2026, tạo khung pháp lý chặt chẽ hơn nhằm bảo đảm kỷ cương trong quản lý thuế và hóa đơn.
Nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Tại phiên họp thứ 52 tối 2/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản sáng 1/12, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu quản trị tài nguyên theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt đối với đất hiếm – vật liệu chiến lược của các ngành công nghệ cao.
Mỹ phẩm OEM và “giá trị ảo”: Lộ sáng góc khuất nghìn tỷ từ vụ án Mailisa

Mỹ phẩm OEM và “giá trị ảo”: Lộ sáng góc khuất nghìn tỷ từ vụ án Mailisa

Trong gần một thập niên trở lại đây, mô hình sản xuất mỹ phẩm theo dạng OEM (Original Equipment Manufacturer) đã trở thành xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam. Chỉ cần vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, một thương hiệu mới có thể “ra đời” nhờ đặt hàng các nhà máy gia công, bỏ qua giai đoạn đầu tư nghiên cứu – phát triển đầy tốn kém.
Doanh nghiệp ngành gỗ Việt biến thách thức thuế quan thành cơ hội nâng tầm sản phẩm

Doanh nghiệp ngành gỗ Việt biến thách thức thuế quan thành cơ hội nâng tầm sản phẩm

Chính sách thuế mới của Mỹ đối với các mặt hàng gỗ và nội thất đang tạo áp lực lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, trong thách thức luôn ẩn chứa cơ hội - cơ hội để ngành gỗ tái cơ cấu chuỗi giá trị, đổi mới chiến lược sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế của sản phẩm “Made in Vietnam” trên thị trường quốc tế.
Hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm nguồn cung dược ổn định

Hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm nguồn cung dược ổn định

Hệ thống pháp lý mới về đấu thầu thuốc vừa được ban hành được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong công tác mua sắm thuốc, giúp các bệnh viện chủ động hơn trong cung ứng, qua đó bảo đảm không để thiếu thuốc phục vụ người bệnh.
Siết chặt quy định với hoạt động livestream bán hàng: Đề xuất cấm nhiều trường hợp

Siết chặt quy định với hoạt động livestream bán hàng: Đề xuất cấm nhiều trường hợp

Sự bùng nổ của công nghệ, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội, đã thúc đẩy hình thức livestream bán hàng trở thành kênh tiếp cận khách hàng phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân.
Kinh tế trang trại - động lực phát triển bền vững cho khu vực nông thôn

Kinh tế trang trại - động lực phát triển bền vững cho khu vực nông thôn

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng xanh, tuần hoàn, gắn sản xuất với dịch vụ và du lịch đang trở thành xu thế tất yếu của nông nghiệp Việt Nam hiện nay. Mô hình này không chỉ nâng cao giá trị nông sản, tạo việc làm và sinh kế bền vững cho nông dân, mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển toàn diện.
NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream, lan tỏa tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream, lan tỏa tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”

Chỉ sau 2 giờ phát sóng trực tiếp trên nền tảng Tiktok, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã giúp tiêu thụ gần 6 tấn gạo Việt, trong đó tâm điểm là sản phẩm gạo ST25 – giống gạo từng được vinh danh “ngon nhất thế giới”.
Đề xuất gắn mã định danh người bán với đơn hàng trên sàn thương mại điện tử

Đề xuất gắn mã định danh người bán với đơn hàng trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh thương mại điện tử (TMĐT) bùng nổ mạnh mẽ, việc quản lý và kê khai thuế đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến đang trở thành một trong những thách thức lớn của ngành tài chính – thuế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động