Vì sao nhiều người lại tăng cân mạnh vào mùa đông?

Vào mùa đông, không ít người, rất bất ngờ vì mình béo lên lúc nào không biết. Thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng tăng cân vào mùa đông nhiều hơn so với mùa hè, trong đó nguyên nhân chính đến từ những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.
Loại củ có nhiều vào mùa đông, ăn sống hay chín đều ngon, gieo hạt 3 tháng là cho thu hoạch Những trái cây cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông 6 loại rau củ quả mùa đông có dư lượng thuốc trừ sâu thấp
Vì sao nhiều người lại tăng cân mạnh vào mùa đông?
Mùa đông con người sẽ có xu hướng dễ tăng cân hơn.

BSCK II Đoàn Thị Anh Đào (Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm mùa đông thường nhiều hơn các thời điểm khác trong năm, bởi việc ăn nhiều sẽ cung cấp năng lượng, giúp cơ thể chống lại với thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, trước đây kinh tế khó khăn, ăn uống không đủ dinh dưỡng, năng lượng tiêu hao nhiều nên mọi người chẳng ai quan tâm đến chuyện tăng cân hay giảm cân.

Còn ngày nay, khi điều kiện kinh tế tốt hơn, mùa đông ăn nhiều nhưng năng lượng tiêu hao ít, từ đó dẫn tới việc tăng cân. Điều này sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy, ngoài tính thẩm mĩ thì còn dễ gây nên một số bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, tim mạch… Do vậy, việc kiểm soát cân nặng rất quan trọng.

Một số nguyên nhân gây tăng cân vào mùa đông

Vì sao nhiều người lại tăng cân mạnh vào mùa đông?
Rất nhiều người trong mùa đông không cưỡng lại được những món ăn, nhất là đồ chiên rán, đồ nướng, lẩu…

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào chỉ ra một số nguyên nhân khiến nhiều người tăng cân trong mùa đông nhưng ít để ý tới như sau:

Không cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn

Rất nhiều người trong mùa đông không cưỡng lại được những món ăn, nhất là đồ chiên rán, đồ nướng, lẩu… Những món này không chỉ ngon mà hơi nóng phả ra cũng khiến nhiều người nghĩ “ăn để xua tan đi lạnh giá”. Tuy nhiên, đồ ăn này cung cấp nguồn năng lượng rất lớn cho cơ thể, gây tăng cân nhanh chóng.

Uống ít nước

Mọi người thường uống ít nước vào mùa đông, khiến cơ thể chịu nhiều hệ lụy như trao đổi chất kém, táo bón, da khô… Ngoài ra, uống ít nước sẽ khiến cho bụng luôn có cảm giác đói và kích thích cơn thèm ăn nhiều hơn. Trong khi ở mùa hè, uống nước nhiều sẽ khiến bụng có cảm giác no hơn, từ đó giảm ăn hoặc nhìn món ăn ít hấp dẫn hơn.

Bỏ bê việc tập luyện

Thời tiết lạnh khiến chúng ta ngại tập luyện buổi sáng hoặc buổi tối. Trong khi với nhiều người, nhất là "dân" văn phòng, tập luyện thể thao sẽ giúp tiêu hao năng lượng, từ đó kiểm soát cân nặng một cách tốt hơn. “Ít tập luyện, ăn nhiều hơn, lười uống nước, thèm và ngủ nhiều hơn vào dịp cuối tuần là những nguyên nhân chính khiến cân nặng tăng trong mùa đông”, bác sĩ Anh Đào cảnh báo.

Quên chú ý đến cân nặng

Vòa mùa đông, chúng ta mặc nhiều quần áo hơn nên ít nhìn thấy hoặc không cảm nhận thấy sự thay đổi của cơ thể. Chỉ khi thời tiết ấm lên, mọi người mặc đồ mỏng, thấy đồ nào cũng chật mới nhận ra mình tăng cân thì đã quá muộn để kiểm soát.

Lời khuyên của chuyên gia

Vì sao nhiều người lại tăng cân mạnh vào mùa đông?
Nếu chúng ta không cưỡng lại được các món ăn hấp dẫn như lẩu, nướng, đồ chiên rán thì nên bổ sung thêm nhiều rau xanh.

Không cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn

Dù mùa nào chúng ta cũng cần đảm bảo các nguyên tắc về dinh dưỡng, đó là đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tùy thuộc vào công việc, sức khỏe của mỗi người để tính nguồn thực phẩm, năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao, giúp kiểm soát cân nặng.

Nếu chúng ta không cưỡng lại được các món ăn hấp dẫn như lẩu, nướng, đồ chiên rán thì nên bổ sung thêm nhiều rau xanh. Bởi rau xanh sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ quét được lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, đồng thời tăng cường vitamin và khoáng chất. Tốt nhất nên ăn nhiều rau xanh trước khi ăn các thực phẩm giàu đạm và chất béo.

Uống ít nước

Dù mùa đông hay mùa hè, nhu cầu uống nước của cơ thể không thay đổi. Nhu cầu nước của mỗi người phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng và đặc thù công việc. Ví dụ những người lao động chân tay, mất nước nhiều qua tuyến mồ hôi thì nhu cầu bổ sung nước sẽ nhiều hơn. Tóm lại, luôn uống đủ nước mỗi ngày, không đợi khát mới uống.

Bỏ bê việc tập luyện

Cần duy trì tập luyện đầy đủ, vừa sức, phù hợp với bệnh lý của mỗi người. Trong mùa đông, mọi người có thể tranh thủ tập luyện vào buổi trưa, tránh tập quá sớm hoặc đêm muộn. Tốt nhất nên duy trì 150 phút tập luyện/tuần và ngủ đủ 8 tiếng/ngày với người trưởng thành.

Quên chú ý đến cân nặng

Lời khuyên: Mọi người cần đo cân nặng của mình định kỳ hàng tháng, nhất là vào mùa đông để có sự điều chỉnh phù hợ

Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe? Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe?
Vani, loại gia vị đắt đỏ tốt cho sức khỏe Vani, loại gia vị đắt đỏ tốt cho sức khỏe
Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy? Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy?
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"
Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe
Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe
Người thiếu máu có nên ăn tiết canh không? Người thiếu máu có nên ăn tiết canh không?
Những trái cây cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông Những trái cây cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông
Những thời điểm không nên tắm để bảo vệ sức khỏe Những thời điểm không nên tắm để bảo vệ sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động