Quảng Ninh đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp
Tỉnh Quảng Ninh đề ra mục tiêu để nông, lâm sản và thuỷ sản an toàn từ khâu sản xuất trực tiếp trên đồng ruộng, chuồng trại, nhằm đảm bảo ATTP tới tay người tiêu dùng.
Hiện nay, những mô hình khai thác nguồn nông, lâm, thủy sản tại chỗ để phục vụ du khách đang phát triển mạnh ở Quảng Ninh. Điều này tạo ra mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch, làm tăng nguồn thu cho nông dân, làm đa dạng sản phẩm trải nghiệm của du khách, song cũng đặt ra yêu cầu nâng cao công tác ATTP trong nông nghiệp.
Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, trong sản xuất nông nghiệp hiện có hơn 29.000 cơ sở sản xuất nông, lâm sản và thuỷ sản trực tiếp. Trong số này chủ yếu là các nông hộ, sản xuất nông nghiệp ở mức nhỏ lẻ, vốn chỉ phải ký cam kết sản xuất an toàn chứ không bắt buộc phải được cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận sản xuất an toàn.
Hiện nay, về cơ bản người nông dân đã chấp hành tốt quy định về áp dụng chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly khi sử dụng phân, thuốc gốc hoá học cho cây trồng, vật nuôi.
Còn đối với những cơ sở sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện đều đã được quản lý, được kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất an toàn.
Một số vùng trồng trọt, chăn nuôi của tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng quy trình canh tác nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, được cấp mã số vùng nuôi, vùng trồng, được cấp mã số nông sản đủ điều kiện xuất khẩu.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả việc đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tăng cường triển khai tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP.
Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh duy trì hoạt động đường dây nóng về ATTP lĩnh vực nông nghiệp; Duy trì thường xuyên hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh tại địa chỉ http://qn.check.net.vn.