Chủ tịch nước Lương Cường: Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" là sự kiện văn hóa, chính trị nhiều ý nghĩa

Sáng 15/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Ất Tỵ 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới tham dự các hoạt động văn hóa, chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc.

Cùng tham dự Ngày hội còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; các Thứ trưởng Bộ VHTT&DL: Trịnh Thị Thủy; Tạ Quang Đông; Hồ An Phong và các lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, và đông đảo cộng đồng các dân tộc.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” mở ra không gian giao lưu đậm đà bản sắc

Phát biểu khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Ngày hội là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh, giới thiệu những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng, phong tục của các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước, góp phần thúc đẩy việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời mở ra một không gian giao lưu đậm đà bản sắc, để các chủ thể tự giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình, theo đúng quan điểm của Đảng ta: Nhân dân là chủ thể sáng tạo. Đội ngũ văn nghệ sĩ giữ vai trò quan trọng trong việc chấn hưng và phát triển văn hoá.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, trong khuôn khổ Ngày hội, công chúng và du khách sẽ được thưởng thức những chương trình đặc sắc mang đậm bản sắc các dân tộc, với sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân từ 26 cộng đồng dân tộc, 29 lượt cộng đồng huy động của 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Thông qua các hoạt động của Ngày hội để giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của từng vùng, miền đến với bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, năng động và giàu bản sắc.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội

"Đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm đà bản sắc để cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân đã có từ ngàn đời nay, với những hoạt động nổi bật như: Nghi thức mở cửa Tháp của dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận, một nghi lễ mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh đặc sắc của cộng đồng dân tộc Chăm; Lễ hội khai hạ và giới thiệu, trình diễn lịch tre - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, với những phong tục tập quán độc đáo, gắn liền với mùa màng và sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên; Tái hiện lễ ăn mừng đầu lúa mới của dân tộc Raglai tỉnh Ninh Thuận với những điệu múa, lời ca và những nghi lễ mang đậm tinh thần tôn vinh những giá trị cao đẹp, sự gắn kết cộng đồng.

Từ những hoạt động cụ thể này, mỗi người dân, du khách sẽ cảm nhận được sức mạnh của truyền thống, sự đa dạng và phong phú của văn hóa dân tộc, từ đó phát huy tinh thần yêu nước và trách nhiệm đối với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa trong quá trình phát triển đất nước cho du khách những trải nghiệm phong phú, sâu sắc về một nền văn hóa đa dạng, thống nhất của dân tộc Việt Nam", Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết.

Văn hóa truyền thống của 54 dân tộc là nguồn lực quý báu để xây dựng Việt Nam hùng mạnh

Chủ tịch nước Lương Cường: Ngày hội 'Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc' là sự kiện văn hóa, chính trị nhiều ý nghĩa
Chủ tịch nước Lương Cường: Ngày hội 'Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc' là sự kiện văn hóa, chính trị nhiều ý nghĩa.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước Lương Cường cho biết, Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hóa đặc sắc, phong phú, độc đáo, đã tạo nên bức tranh văn hóa vừa đa dạng, trong sự thống nhất cao, phản ánh sự sáng tạo và bản lĩnh của người Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Một trong những giá trị quan trọng nhất của nền văn hóa truyền thống 54 dân tộc anh em chính là tinh thần đại đoàn kết, tương thân tương ái, đã tạo sức mạnh nội sinh, là nền tảng giúp dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước, đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày nay.

Trong những năm qua, Bộ VHTT&DL đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức nhiều sự kiện văn hoá có ý nghĩa chính trị sâu sắc tại Làng Văn hoá -Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các nghi thức, lễ hội độc đáo đậm sắc màu được hình thành sống động trong dòng chảy văn hoá các dân tộc, đã làm nổi bật những vẻ đẹp đa sắc của văn hoá Việt Nam, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hoá, du lịch cộng đồng, qua đó tiếp tục khẳng định, lan tỏa sức sống giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển, giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Chủ tịch nước Lương Cường tham gia nghi thức đánh trống khai hội
Chủ tịch nước Lương Cường tham gia nghi thức đánh trống khai hội

Theo Chủ tịch nước, Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" không chỉ là một sự kiện mừng xuân, mà còn là một sự kiện văn hóa, chính trị mang nhiều ý nghĩa. Đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam ôn lại, giữ gìn và làm sâu sắc hơn những giá trị văn hóa dân tộc, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, tăng cường sự hiểu biết và đồng hành cùng nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

"Với những thông điệp và tinh thần ấy, sự kiện này thực sự đã trở thành nguồn động viên, khích lệ, tạo thành sức mạnh tổng hợp to lớn để đất nước ta vươn tới những thành công mới, giàu mạnh và thịnh vượng", Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định.

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng tích cực của Bộ VHTT&DL, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng cộng đồng các dân tộc đã có nhiều sáng kiến, duy trì và phát triển các hoạt động tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam giữa lòng Thủ đô Hà Nội để nhân dân, du khách được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, trong đại gia đình cộng đồng các dân tộc Việt Nam thân yêu.

Chủ tịch nước Lương Cường tặng quà đại diện đồng bào dân tộc trên cả nước
Chủ tịch nước Lương Cường tặng quà đại diện đồng bào dân tộc trên cả nước

Nhấn mạnh việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc là một nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Chủ tịch nước lưu ý, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, ban hành và tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, đảm bảo quyền lợi và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc; đồng thời có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ và tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các cộng đồng dân tộc, gìn giữ vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của mỗi dân tộc.

Trong số đó, cần đặc biệt chú trọng tôn vinh và trân trọng sự đóng góp quan trọng của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị các địa phương cần tiếp tục tập trung chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, hiệu quả việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào, có những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Đồng thời, các địa phương cần chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế, phúc lợi xã hội, quan tâm nhiều hơn nữa vấn đề đào tạo cán bộ, việc làm cho thanh niên, chủ động, tích cực trong góp phần tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với đồng bào dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đồng bào tham gia ngày càng sâu và có hiệu quả hơn vào quá trình phát triển chung của đất nước.

Sau lễ khai mạc, Chủ tịch nước và các đại biểu đã tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội như: Nghi thức mở cửa tháp của dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận; Lễ hội Khai hạ và giới thiệu trình diễn Lịch Tre- Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mường, Hòa Bình và trồng cây lưu niệm.

Chủ tịch nước Lương Cường thực hiện nghi thức mở xá cày đầu tiên để mở đầu cho một năm mới mùa màng bội thu
Chủ tịch nước Lương Cường thực hiện nghi thức mở xá cày đầu tiên để mở đầu cho một năm mới mùa màng bội thu.

Trong chiều cùng ngày, Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động như Chương trình giao lưu Bản Mường vui xuân; tái hiện trích đoạn hát múa dưới cây bông của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa; Chương trình giao lưu Hoa xuân Tây Bắc; giao lưu Raglai mùa xuân về; giao lưu Xuân về trên đền tháp…

Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc diễn ra từ ngày 14-16/02/2025 (ngày 17,18,19 tháng Giêng) (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật).

Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động như: Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng với chủ đề "mỗi người trồng một cây xanh" tại không gian các làng dân tộc; Giới thiệu ẩm thực, các món ăn ngày Tết: bánh chưng, bánh tét, xôi nếp nương, gà quay, lợn quay, lạp sườn, rượu cần... (tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Lào, Mông, Dao, Tày, Nùng, Khơ Mú, Khmer); Giới thiệu chương trình dân ca, dân vũ, dân nhạc về mùa xuân, các ca khúc hát về mùa xuân, ca ngợi quê hương đất nước, về Đảng, về Bác tại các làng dân tộc; hoạt động trò chơi dân gian "Hội xuân": nhảy sạp, đi cà kheo, đánh đu... giao lưu tại không gian các nhà dân tộc phía Bắc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú cùng các dân tộc Tây Nguyên, Nam Bộ cộng hưởng tạo không khí vui tươi, phấn khởi; Giới thiệu sắc phớt hồng hoa Tam giác mạch, sắc trắng của hoa mơ hoa mận, sắc đào Tây Bắc…/.

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường
Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt đầu Xuân với Văn phòng Chủ tịch nước Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt đầu Xuân với Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Lương Cường dự Chủ tịch nước Lương Cường dự "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại tỉnh Lạng Sơn
Minh Kiệt

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thị trường bất động sản "thở phào" sau khi rút đề xuất thu thuế 20% lợi nhuận

Thị trường bất động sản "thở phào" sau khi rút đề xuất thu thuế 20% lợi nhuận

Bộ Tài chính vừa chính thức rút khỏi dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) các phương án đánh thuế mới đối với chuyển nhượng bất động sản, trong đó có đề xuất áp thuế suất 20% trên phần lợi nhuận và thuế lũy tiến theo thời gian sở hữu.
Từ 15/9, ngân hàng phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%

Từ 15/9, ngân hàng phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 14/2025/TT-NHNN, có hiệu lực từ ngày 15/9/2025, quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tiệm cận chuẩn mực quốc tế Basel II và Basel III nhằm tăng cường khả năng chống chịu rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống.
Bộ NN&MT giải đáp loạt vấn đề “nóng” về môi trường và đất đai: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Bộ NN&MT giải đáp loạt vấn đề “nóng” về môi trường và đất đai: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Sáng 4/9, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến. Tại đây, nhiều nội dung trọng tâm liên quan đến quản lý môi trường, chất thải rắn sinh hoạt, ô nhiễm không khí và chính sách đất đai đã được thảo luận, giải đáp, với thông điệp nhất quán: không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế.
Bộ Y tế bác bỏ văn bản giả mạo về Trạm Y tế xã, phường

Bộ Y tế bác bỏ văn bản giả mạo về Trạm Y tế xã, phường

Bộ Y tế vừa bác bỏ thông tin về văn bản 2830/2025/TT-BYT, ghi ngày 10/8/2025, đang lan truyền trên mạng là văn bản giả mạo, gây sai lệch dư luận và ảnh hưởng uy tín cơ quan quản lý.
Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến từ Cuba

Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến từ Cuba

Với sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và Cuba, Công ty CP Genfarma đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn BioCubaFarma. Dự án không chỉ giúp Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc nhập khẩu, mà còn mở ra cơ hội để người dân tiếp cận thuốc chất lượng cao, giá hợp lý, đặc biệt trong điều trị ung thư.
Thủ tướng: Vì Cuba, doanh nghiệp Việt Nam hãy sẵn sàng hiến thời gian, công sức, trí tuệ

Thủ tướng: Vì Cuba, doanh nghiệp Việt Nam hãy sẵn sàng hiến thời gian, công sức, trí tuệ

Trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, chiều 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cuba đã gặp gỡ các doanh nghiệp để trao đổi, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư.
Những công dân 'nhí' chào đời trong khoảnh khắc thiêng liêng của Quốc khánh

Những công dân 'nhí' chào đời trong khoảnh khắc thiêng liêng của Quốc khánh

Giữa niềm hân hoan của Tết Độc lập 2/9, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nhiều em bé cất tiếng khóc chào đời, trở thành những “công dân đặc biệt” của ngày lễ thiêng liêng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chung sức, đồng lòng, đưa khát vọng vào thực tiễn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chung sức, đồng lòng, đưa khát vọng vào thực tiễn

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được tổ chức trọng thể, với bài Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Chính phủ ban hành Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Chính phủ ban hành Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu

Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực thi cam kết quốc tế, đồng thời bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu hội nhập và lợi ích quốc gia.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động