Đề xuất chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025-2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025-2027.
Bộ Tài Chính Đề xuất chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025-2027
Bộ Tài Chính đề xuất chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025-2027 (ảnh minh họa).

Bộ Tài chính cho biết, mục đích ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm cơ sở pháp lý để Thủ tướng Chính phủ giao dự toán về chi phí quản lý (tổ chức và hoạt động) bảo hiểm xã hội (ΒΗΧΗ), bảo hiểm thất nghiệp (ΒΗΤΝ), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2025-2027 để BHXH Việt Nam và các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về BHXH, BHTN, BHYT.

Phạm vi điều chỉnh

Phạm vi điều chỉnh chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2025 - 2027.

Trên cơ sở thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam, hệ thống các đơn vị làm công tác BHTN thuộc ngành LĐTBXH (nay là Nội vụ), Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi tổ chức và hoạt động BHXH, BHTN, BHYT giai đoạn 2025-2027 (bao gồm cả năm 2025) đảm bảo phù hợp với thực tế.

Đối tượng áp dụng gồm: Cơ quan BHXH Việt Nam ở trung ương và địa phương; cơ quan BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân; hệ thống các đơn vị làm công tác BHTN thuộc ngành Nội vụ; các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đề xuất chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025-2027
Bộ Tài chính đề xuất mức chi tổ chức và hoạt động BHXH, BHTN năm 2025 là 1,46%.

Chi phí tổ chức hoạt động lý giai đoạn 2025-2027

Bộ Tài chính đề xuất mức chi tổ chức và hoạt động BHXH, BHTN năm 2025 là 1,46%, năm 2026 là 1,39%, năm 2027 là 1,36% tính trên dự toán thu, chi BHXH, BHTN trừ số chi đóng BHYT của người hưởng BHXH, BHTN (trong đó kinh phí thực hiện chính sách, chế độ đối với viên chức, người lao động theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP năm 2025 là 0,16%, năm 2026 là 0,01%, năm 2027 là 0,01%); bình quân giai đoạn (có bao gồm kinh phí thực hiện Nghị định số 178/2024/NĐ-CP) là 1,4%, giảm 0,14% so với giai đoạn 2022-2024 theo Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15.

Mức chi tổ chức và hoạt động BHYT năm 2025 là 3,19%, năm 2026 là 3,11%, năm 2027 là 3,08% tính trên dự toán thu BHYT (trong đó kinh phí thực hiện chính sách, chế độ đối với viên chức, người lao động theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP năm 2025 là 0,27%, năm 2026 là 0,03%, năm 2027 là 0,03%); bình quân giai đoạn (có bao gồm kinh phí thực hiện Nghị định số 178/2024/ND-CP) là 3,13%, giảm 0,37% so với giai đoạn 2022-2024 theo Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg.

Nguyên tắc thực hiện

Theo Bộ Tài chính, trường hợp số thu, chi BHXH, BHTN và số thu BHYT trong năm không đạt hoặc vượt dự toán, kinh phí tổ chức và hoạt động được tính trên số thực thu, thực chi BHXH, BHTN và thực thu BHYT, phần chênh lệch tăng thêm so với dự toán được trích bổ sung vào quỹ bổ sung thu nhập, quỹ khen thưởng phúc lợi không vượt quá mức trích tối đa theo quy định về cơ chế tài chính ΒΗΧΗ, ΒΗΤN, BHYT.

Về chi tiền lương cho viên chức, người lao động: Mức chi tiền lương đối với viên chức và người lao động làm việc trong các đơn vị trực thuộc BHXΗ Việt Nam, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp của ngành Nội vụ giai đoạn 2025-2027 tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 cho đến khi thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Đề xuất phương án tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Đề xuất phương án tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Đề xuất sửa đổi quy định về chi tổ chức và hoạt động của BHXH, BHYT Đề xuất sửa đổi quy định về chi tổ chức và hoạt động của BHXH, BHYT
Thêm đối tượng được hưởng lương hưu, trợ cấp Thêm đối tượng được hưởng lương hưu, trợ cấp
10 bảo hiểm xã hội khu vực chính thức hoạt động từ ngày 1/4 10 bảo hiểm xã hội khu vực chính thức hoạt động từ ngày 1/4
Mai Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường trong Hiệp định CPTPP tăng trưởng mạnh

Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường trong Hiệp định CPTPP tăng trưởng mạnh

Trong 10 tháng của năm 2025, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đạt 102,8 tỷ đô la Mỹ, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội đề xuất bảng giá đất mới, vài khu vực tăng mạnh

Hà Nội đề xuất bảng giá đất mới, vài khu vực tăng mạnh

Dự thảo bảng giá đất mới tại Hà Nội sẽ còn được tiếp tục hoàn thiện trước khi đưa ra HĐND TP Hà Nội xem xét thông qua tại kỳ họp cuối tháng 11.
Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn

Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025: Ngành thủy sản Việt Nam trước thời cơ lớn

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong chặng đường 8 năm nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).
Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử

Bộ Công Thương rà soát lần cuối Dự án Luật Thương mại điện tử

Sáng 21/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức phiên họp rà soát Dự án Luật Thương mại điện tử nhằm hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chuyên môn trong Bộ.
Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu

Việt Nam trở thành “điểm tựa mới” của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới đang mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, khai thông động lực xuất khẩu

Trong Công điện 221/CĐ-TTg ban hành ngày 19/11/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, đồng thời triển khai giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh và củng cố đà phục hồi của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam

Ngày 17/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Waleed Al-Bahar của Quỹ Kuwait vì sự phát triển kinh tế Arab (KFAED) tại Thủ đô Kuwait.
Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Sáng 6/11/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị gặp mặt phóng viên báo chí và các KOL (người có ảnh hưởng trên không gian mạng) tiêu biểu trong công tác phối hợp tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.
FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế

FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế

Vốn FDI thực hiện trong 10 tháng năm 2025 ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8% và là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây.
Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025

Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 4/11/2025 về triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động