Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất

Nghiên cứu đã cho thấy cà rốt là loại củ làm rau được nhiều người sử dụng, tuy nhiên sử dụng như thế nào để tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
Lạ lùng lá cà rốt ăn không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe, được bán với giá 150.000 đồng/kg Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ
Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất

Cà rốt không còn quá xa lạ với người Việt, loại củ này có mặt ở khắp mọi nơi và giá cũng không hề đắt đỏ. Có thời điểm, do được trồng quá nhiều nên người dân còn phải “giải cứu” với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe toàn thân, từ tim mạch đến làm đẹp da, giúp sáng mắt và cung cấp nhiều loại vitamin khác.

Đa phần cà rốt được sử dụng như một loại rau trong các bữa cơm gia đình, dùng làm các món hấp, luộc, xào hoặc làm nộm. Gần đây, nhiều người còn cho rằng ăn sống cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe, vì hưởng trọn được dinh dưỡng có trong củ này, không bị hao hụt dinh dưỡng khi nấu hay ở nhiều hàng quán còn có nước ép cà rốt với giá khá đắt đỏ, lên tới vài chục nghìn đồng/cốc.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, cà rốt phải được dùng đúng cách mới mang lại lợi ích cho sức khỏe. TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, cà rốt chứa nhiều vitamin, nhưng ít năng lượng nên có thể nói là loại củ dùng làm rau khá lành mạnh.

Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất
Dẫn chứng từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Bộ Y tế), bác sĩ Từ Ngữ cho biết, trong 100g cà rốt chỉ có 39kcal, 1,2g protein và 0,2g chất béo. Đáng nói nhất là cà rốt rất giàu các tiền chất của vitamin A, điển hình nhất là lượng beta-carotene lên đến 8.285μg, cao hơn bất cứ loại rau nào.

Tuy nhiên, quá trình chế biến TS Từ Ngữ khuyên mọi người nên hấp hoặc luộc cà rốt hơn là ăn sống hoặc nấu quá kỹ. Trong đó, hấp sẽ giữ được rất nhiều dưỡng chất có trong loại củ này, còn luộc thì nên sử dụng cả nước.

Cà rốt cũng hoàn toàn có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống, thậm chí khi uống nước ép còn không cần cho thêm đường vì chúng chứa lượng đường tự nhiên khá cao (3,9g/100g cà rốt). Đây là loại đường được xem là tốt hơn nhiều so với các loại đường công nghiệp hoặc đường tinh chế khác.

Một kiểu dùng cà rốt tưởng “lợi đơn, lợi kép” không ngờ mất hết chất

Việc dùng sống hay ép lấy nước uống cũng có những lợi ích nhất định với sức khỏe, nhưng sẽ không tốt bằng ăn chín. Bởi nếu ép lấy nước sẽ mất đi một lượng chất xơ hòa tan dồi dào có trong cà rốt. Hơn nữa khi dùng sống thì lượng carotene dồi dào có trong cà rốt sẽ không hấp thu được vào cơ thể, kể cả khi làm nộm hay làm dưa góp. Nguyên nhân là do caroten chỉ tan trong dưới tác động của nhiệt, nhưng chúng không bị mất đi và khi ăn, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu.

Ngoài ra, tài liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế còn cho rằng cà rốt, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Theo đó, chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em. Một số nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều beta-carotene trong đó có cà rốt có thể làm giảm được tới 40% nguy cơ bị ung thư ở những động vật thí nghiệm.

Tuy cà rốt tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều trong một thời gian dài vì có thể khiến vàng da, do beta-carotene dễ tích tụ trong gan quá nhiều. Ngoài ra, nếu ăn sống hoặc ép nước cà rốt cần sơ chế thật sạch, vì đây là loại củ sinh trưởng dưới đất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Loại nước hầm có từ thời tiền sử đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ Loại nước hầm có từ thời tiền sử đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ
Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu do ngân sách chi trả Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu do ngân sách chi trả
Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19 Thông tin về Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần COVID -19
Khánh Thi livestream chia sẻ bị trầm cảm sau sinh, gợi ý cách xử trí khi người thân bị trầm cảm Khánh Thi livestream chia sẻ bị trầm cảm sau sinh, gợi ý cách xử trí khi người thân bị trầm cảm
Mít, loại trái cây Mít, loại trái cây "vàng" cho sức khỏe
Rửa rau củ quả đúng cách để bảo vệ sức khỏe Rửa rau củ quả đúng cách để bảo vệ sức khỏe
Tắm khuya sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe Tắm khuya sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Uống nước ấm giúp bạn đẹp hơn, khỏe hơn Uống nước ấm giúp bạn đẹp hơn, khỏe hơn
Ai cũng nghĩ ăn trái cây sau bữa tối là tốt nhưng có loại quả cần Ai cũng nghĩ ăn trái cây sau bữa tối là tốt nhưng có loại quả cần "cạch mặt" vào buổi tối
Dầu ô liu, món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe Dầu ô liu, món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Trong 2 ngày 11,12/5/2024, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất được coi là một trong những loại quả mọng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động