Dầu ô liu, món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe
Tuyệt chiêu làm mềm da tay bằng dầu ô liu không phải ai cũng biết Mách bạn cách trị sẹo rỗ bằng hành tây an toàn mà hiệu quả Những lợi ích tuyệt vời của dầu ô liu có thể bạn chưa biết |
Ô liu là một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Người ta làm dầu ô liu bằng cách ép toàn bộ trái ô liu. Dầu ô liu được sử dụng phổ biến nhất cho những người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao.
Dầu ô liu nguyên chất được chiết xuất từ lần ép lạnh đầu tiên của quả ô liu, đây được coi là dạng dầu ô liu tinh khiết nhất có thể sản xuất.
Theo Healthline, dầu ô liu nguyên chất là loại thực phẩm được sử dụng chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải và dùng trong nhiều thế kỷ vì lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.
Dầu ô liu được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Dầu ô liu ban đầu đến từ Địa Trung Hải, cho đến nay nó phổ biến trên toàn thế giới.
Công dụng và hiệu quả của dầu ô liu
GIảm cân
Tạp chí sức khỏe phụ nữ năm 2010 cho thấy, nghiên cứu thực hiện trên 2 nhóm phụ nữ giảm cân bằng các kiêng ăn các loại chất béo và nhóm còn lại sử dụng ít nhất 3 thìa dầu ô liu mỗi ngày. Kết quả thu được là 80% phụ nữ trong nhóm sử dụng dầu ô liu giảm tối thiểu 5% cân nặng trong khi con số trên trong nhóm không sử dụng dầu ô liu chỉ là 31%.
Ung thư vú
Phụ nữ sử dụng nhiều dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày dường như có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người không sử dụng.
Bệnh tim
Những sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh tim cũng như nguy cơ đau tim thấp hơn so với những người sử dụng loại dầu khác. Hơn nữa, sử dụng dầu ô liu còn giúp giảm cholesterol.
Bởi vì, cholesterol cao và huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng khi tuân theo chế độ ăn kiêng bao gồm dầu ô liu cũng làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong liên quan đến bệnh tim so với tuân theo chế độ ăn kiêng tương tự bao gồm ít hoặc không có dầu ô liu.
Táo bón
Uống dầu ô liu bằng đường uống có thể giúp làm mềm phân ở những người bị táo bón.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là một tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu ô liu nguyên chất, chúng tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh di chuyển ra khỏi não bộ.
Đồng thời với hàm lượng chất béo không bão hòa cao trong dầu ô liu thậm chí có thể làm chậm các triệu chứng suy giảm nhận thức của những bệnh như chứng mất trí người già và bệnh Alzheimer.
Bệnh tiểu đường
Những người ăn lượng dầu ô liu cao hơn (khoảng 15-20 gam mỗi ngày) dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không sử dụng loại dầu này.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hơn 20 gam mỗi ngày sẽ không tăng lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ô liu có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Dầu ô liu trong chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm nguy cơ "xơ cứng động mạch" (xơ vữa động mạch) ở bệnh nhân tiểu đường so với những loại dầu không bão hòa đa như: dầu hướng dương.
Ngăn ngừa bệnh gan
Bạn có thể giải độc gan bằng cách kết hợp 1 muỗng canh dầu ô liu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào cốc, trộn đều rồi uống sau khi thức dậy mỗi sáng.
Ngoài ra dầu ô liu kết hợp với nước cốt chanh còn giúp các mạch máu được làm sạch, tiêu hủy các độc tố bám vào thành ruột và thành mạch máu. Từ đó giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
Hai loại nguyên liệu này còn kích thích nội tiết tố và dây thần kinh giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Huyết áp cao
Thêm một lượng lớn dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn uống cùng với việc tiếp tục thực hiện các phương pháp điều trị thông thường cho huyết áp cao có thể cải thiện tình trạng huyết áp ở những người bị huyết áp cao trong khoảng thời gian là 6 tháng.
Trong một số trường hợp, những người bị huyết áp cao nhẹ đến trung bình mà sử dụng dầu ô liu, có thể giảm liều thuốc huyết áp hoặc thậm chí ngừng dùng thuốc hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý điều chỉnh thuốc của mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Dầu ô liu chứa chất chống oxy hóa mạnh
Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa. Hai lợi ích này có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Những lưu ý khi sử dụng dầu ô liu
Tuy dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó chứa nhiều năng lượng nên bạn chỉ nên sử dụng mỗi ngày một thìa là đủ. Bạn tuyệt đối không nên lạm dụng hoặc tự ý tăng lượng dùng dầu ô liu, đặc biệt là những người bệnh tim hay mắc các bệnh về huyết áp.
Đối với phụ nữ mang thai và nuôi con bú. Hiện nay, vẫn chưa có đủ thông tin tin cậy về việc sử dụng ô liu cho đối tượng này. Vì vậy, không nên sử dụng chúng với số lượng lớn hơn số lượng thường thấy trong thực phẩm.
Bệnh tiểu đường. Dầu ô liu có thể có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu khi sử dụng dầu ô liu.
Phẫu thuật. Dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, nên ngừng sử dụng dầu ô liu 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.
Ai cũng nghĩ ăn trái cây sau bữa tối là tốt nhưng có loại quả cần "cạch mặt" vào buổi tối |
Uống nước ấm giúp bạn đẹp hơn, khỏe hơn |
Viêm thanh quản nên ăn gì và kiêng gì để giảm đau, mau khỏi? |