Món trên mâm cơm Tết mà chị em có thể ăn “thả ga”, càng ăn nhiều càng trẻ đẹp

Mâm cơm Tết vốn là “ác mộng” của chị em vì nhiều đạm, dễ ngấy, thế nhưng lại có một món có tác dụng làm đẹp da, chậm quá trình lão hoá, lại giúp nhuận tràng.

Trên mâm cơm ngày Tết hoặc trong những dịp trọng đại của người miền Bắc, canh bóng bì là món ăn không thể thiếu. Thế nhưng món ăn này lại có phần xa lạ với người miền Nam.

Canh bóng bì được tạo nên bởi rất nhiều nguyên liệu: bóng bì, nấm hương, giò sống, trứng, đậu hà lan, súp lơ xanh,… Đây là món ngon, có vị thanh nhẹ, dễ ăn, kết hợp của cả thịt và rau xanh. Tương tự canh, bóng bì xào cũng được tạo nên bởi ngần đó nguyên liệu, chỉ khác ở cách chế biến.

Món trên mâm cơm Tết mà chị em có thể ăn “thả ga”, càng ăn nhiều càng trẻ đẹp
Canh bóng bì hay bóng bì xào xuất hiện nhiều trên mâm cỗ của người miền Bắc

Lợi ích của bóng bì với sức khoẻ

Bóng bì là phần da lợn được cạo hết lông bên ngoài và lọc hết lớp mỡ bên trong, phơi khô, nướng phồng. Khi chế biến thường được ngâm nước cho mềm, tẩy bằng rượu trắng và gừng cho hết mùi hôi. Khác với nhiều món ăn ngày Tết nhiều chất, gây ngấy, bóng bì dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có những tác động tích cực đến làn da.

Bóng bì chứa protein, lipid, glucid và khoáng chất: calci, phospho, sắt... Chất protein chủ yếu là keratin, elastin, collagen... Chất collagen có nhiều trong các bộ phận cơ thể người (da, gân, sụn, xương và các tổ chức liên kết), tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Các món ăn có bóng bì đều có tác dụng bổ huyết, thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng dùng tốt cho người bị khô rát, bong da, đau sưng họng.

Món trên mâm cơm Tết mà chị em có thể ăn “thả ga”, càng ăn nhiều càng trẻ đẹp
Bóng bì được làm nên bởi bì lợn, bày bán nhiều ở chợ và siêu thị với giá thành rẻ

Lưu ý khi mua và sử dụng bóng bì

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất bóng bì nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để sản xuất bóng bì, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu ăn thường xuyên sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.

Món trên mâm cơm Tết mà chị em có thể ăn “thả ga”, càng ăn nhiều càng trẻ đẹp
Bóng bì bị tẩy trắng gây ra ngộ độc, rối loạn tiêu hoá

Không dễ dàng để nhận biết bóng bì sạch hay bẩn bằng mắt thường. Tuy nhiên vẫn có thể chọn mua theo những tiêu chí sau:

Màu sắc: Bì lợn sạch, được lấy từ lợn khỏe mạnh sẽ có màu trắng hồng, thường có thêm lớp mỡ trong bì màu trắng phau đẹp mắt. Trong khi bì lợn tẩy hóa chất sẽ có màu trắng bất thường, trắng quá mức, không có lớp mỡ bên trong bì.

Độ giòn: Bì lợn sạch có độ giòn và dai, trong khi bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn dài lâu.

Hương vị: Bì lợn sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng của bì lợn, trong khi bì lợn ngâm hóa chất thường không có mùi vị gì của thịt lợn, mùi hôi hay thậm chí là mùi bất thường của hóa chất.

Tuyệt đối không sử dụng bóng bì khi có thực nhiệt (nhiễm trùng, sốt cao).

Mách chị em 5 món ngon trong mâm cỗ Tết ăn thoải mái mà vẫn không tăng cân Mách chị em 5 món ngon trong mâm cỗ Tết ăn thoải mái mà vẫn không tăng cân
Ngon đến mấy cũng không nên ăn món này quá nhiều vào dịp Tết, tác hại khôn lường về lâu dài Ngon đến mấy cũng không nên ăn món này quá nhiều vào dịp Tết, tác hại khôn lường về lâu dài
"Giải cứu" thịt gà ngày Tết với 5 món nộm ngon quên lối về
Quỳnh Thư

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động