Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Mướp khía - Loại cây "dễ tính" có nhiều lợi ích với sức khỏe Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Nuốc - mỹ vị mùa hè xứ Huế

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc
Nuốc là món ăn phổ biến ở Huế, gần đây gây hot mạng vì sự bắt mắt sau khi chế biến.

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều video review một món ăn được mệnh danh là “mỹ vị mùa hè” và đang rất “hot trend”, nhất là với giới trẻ. Món ăn có màu xanh bắt mắt, được chế biến từ con nuốc biển có xuất xứ từ Huế.

Nuốc xanh là đặc sản của vùng đất cố đô, còn được mệnh danh là "shasimi Huế". Đây là sinh vật cùng họ với sứa. Tuy nhiên, nuốc có kích thước nhỏ hơn, cả thân hình ngả sang màu xanh dương trong suốt rất hiếm gặp trong tự nhiên.

Theo chia sẻ của cư dân mạng, việc chế biến nuốc cũng rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ và ngâm với nước đá cho săn chắc là có thể thưởng thức nên mới được ví như món shashimi. Theo mô tả, nuốc mang trong mình vị tự nhiên, hơi lợ, ăn kèm vài cọng rau thơm (húng chanh), vài lát vả, dưa leo, chấm một ít ruốc là đủ để “hớp hồn” thực khách. “Thịt nuốc giòn, nhai sật sật, kèm vả chát và dưa leo ngọt, nó giải nhiệt cái nắng nóng đầu hè một cách dễ chịu đến lạ”, miểu tả của một thực khách khi ăn món này.

Theo tìm hiểu, nuốc là loại nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế, được tìm thấy nhiều ở đầm Cầu Hai, phá Tam Giang,… Con nuốc hay còn gọi con nuốt, có thân tròn, trong suốt hoặc màu xanh lam nhạt. Theo người dân địa phương, tuỳ vào con nước, màu sắc con nuốc sẽ có độ đậm nhạt khác nhau.

Ăn con nuốc có an toàn cho sức khỏe không?

Nuốc biển rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nguy cơ gây phản vệ hoặc dị ứng khi ăn cao nên mọi người cần lưu ý.
Nuốc biển rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nguy cơ gây phản vệ hoặc dị ứng khi ăn cao nên mọi người cần lưu ý.

Cũng chính vì màu xanh này nên món ăn từ nuốc biển ngày càng trở nên nổi tiếng, nhất là khi các TikToker, YouTuber... chia sẻ video thưởng thức con nuốc, không ít người đã ăn thử và cho ý kiến khen, chê khác nhau. Vậy, món ăn này có thực sự ngon, an toàn và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe?

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, trưởng khoa Khám Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nuốc là họ hàng với loài sứa nên ít calo nhưng giàu protein, cũng như các chất khoáng như canxi, photpho. Nuốc biển còn có một số vitamin khoáng chất như vitamin B1, B2, B3 và B5. Ông Hưng cũng khuyến cáo rằng, dù đây là món ăn cung cấp nhiều đạm nhưng mọi người cần lưu ý đến 3 vấn đề khi ăn: An toàn thực phẩm; Nguy cơ dị ứng; Nguy cơ dư thừa muối vào cơ thể.

Theo chia sẻ, nuốc ngon nhất phải ăn ngay trong ngày, nhất là thời điểm nuốc vừa mới được bắt lên bờ, nếu để qua đêm con nuốc sẽ mất nước, tóp lại. Do vậy, bác sĩ Hưng đặc biệt lưu ý đến vấn đề bảo quản. Bởi nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nuốc được xử lý không đúng cách có thể gây ra ngộ độc thực phẩm ngay sau khi ăn.

Hơn nữa, mùa nuốc mỗi năm khá ngắn, lại khó bảo quản, nên món nuốc vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, trừ người dân Huế. Vì thế, với các địa phương khác nếu xuất hiện món ăn này cũng đặc biệt lưu ý khi ăn, nhất là với người lần đầu thưởng thức. Ăn món không quen rất dễ bị phản vệ, dị ứng hoàn toàn có thể xảy ra.

Một vấn đề nữa, bác sĩ Hưng cũng cảnh báo, đó là nuốc sống ở vùng nước lợ nên chứa một lượng natri cao, hơn nữa khi ăn thường được chấm với mắm nên dư lượng muối nhiều. Vì vậy những người có vấn đề về huyết áp, tim mạch, hệ miễn dịch yếu nên cân nhắc trước khi ăn.

“Nuốc là thực phẩm giàu chất đạm, không nên lạm dụng. Việc ăn lượng bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe nên tham vấn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Khi ăn nuốc hãy bổ sung thêm rau và các nguyên liệu khác để tạo nên phong phú hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên Bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe? Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe?
Ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày và thời điểm nào tốt nhất? Ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày và thời điểm nào tốt nhất?
Mướp khía - Loại cây Mướp khía - Loại cây "dễ tính" có nhiều lợi ích với sức khỏe
Những ảnh hưởng từ vụ bê bối của Công ty Dược phẩm Kobayashi Những ảnh hưởng từ vụ bê bối của Công ty Dược phẩm Kobayashi
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Những thực phẩm giúp bạn Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Bình Yên

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Trong 2 ngày 11,12/5/2024, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động