Ngon đến mấy cũng không nên ăn món này quá nhiều vào dịp Tết, tác hại khôn lường về lâu dài

Có một món ăn quen thuộc, giải ngấy cực hiệu quả mỗi dịp Tết Nguyên đán và được nhiều người yêu thích nhưng lại ẩn chứa nguy hiểm lâu dài cho sức khoẻ. Chính vì vậy, người dân cần hết sức lưu ý và hạn chế khi sử dụng loại thực phẩm này vào dịp Tết sắp tới.

Các cụ có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, chỉ nghe vậy là đủ biết, mỗi dịp Tết đến, dưa hành là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn. Hành muối là thức ăn giải ngấy tốt, ăn cùng bánh chưng, thịt gà rất hợp. Hơn nữa, mùa hành củ chỉ đến vào cuối năm, đây là dịp duy nhất để thưởng thức những củ hành muối cay giòn, thơm hăng.

Ngon đến mấy cũng không nên ăn món này quá nhiều vào dịp Tết, tác hại khôn lường về lâu dài
Hành muối là món ăn đặc trưng được người Việt yêu thích

Lợi ích của hành muối

Giúp tiêu hoá tốt, cân bằng cơ thể: Hành muối có tác dụng giải ngấy tốt, đặc biệt là vào dịp Tết, khi mỗi người có xu hướng nạp nhiều chất đạm, đồ nếp vào cơ thể. Trong hành muối có chứa lợi khuẩn probiotic, giúp cải thiện một số vấn đề về đường ruột, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá. Những người mắc hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hoá hoặc táo bón có thể sử dụng hành muối như một thực phẩm hỗ trợ.

Tăng cường miễn dịch: Vị hăng mà hành mang lại làm tăng lưu thông máu và tiết mồ hôi. Trong thời tiết lạnh của Tết Nguyên đán, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt, giải cảm lạnh và cảm cúm.

Chống oxy hoá: Các chất trong hành muối, đặc biệt là chất flavonoids chống lại các gốc tự do, ngăn chặn các chất chống oxy hoá, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa những vấn đề về tim mạch, ung thư và lão hoá.

Ngon đến mấy cũng không nên ăn món này quá nhiều vào dịp Tết, tác hại khôn lường về lâu dài
Trong hành có nhiều chất hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm đầy bụng, khó tiêu

Tác hại mà hành đem đến cho sức khoẻ

Tăng huyết áp và hại dạ dày: Dưa hành muối nói chung chứa một lượng muối rất lớn, liên quan trực tiếp đến đến các bệnh về tuần hoàn máu và tim mạch. Đặc biệt, chế độ ăn dư thừa muối khiến thành mạch cứng hơn, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Ung thư: Hành muối chứa lượng lớn nitrit, trong khi các món mặn của người Việt lại giàu protein. Điều này dẫn đến phản ứng hóa học giữa nitrit và các amin bậc hai của protein và tạo ra nitrosamin. Đây là một trong những hợp chất được biết đến như một tác nhân gây ung thư.

Tiêu hoá: Hành muối là món chua nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị và làm đau dạ dày. Hợp chất nitrosamin được tạo ra khi ăn dưa hành muối cùng các món mặn cũng có thể gây ung thư dạ dày.

Ngon đến mấy cũng không nên ăn món này quá nhiều vào dịp Tết, tác hại khôn lường về lâu dài
Mỗi dịp Tết, hành được bày bán nhiều tại chợ, siêu thị

Khiến miệng và cơ thể có mùi: Ăn nhiều dưa hành muối gây hôi miệng và làm cho cơ thể có mùi. Khi chúng ta ăn hành thì cơ thể sẽ hấp thu các chất gây mùi của loại thực phẩm sau đó bài tiết ra ngoài qua tuyến mồ hôi.

Phụ nữ có thai nên tránh xa hành muối: Hành muối có khả năng làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, việc khó đảm bảo những vi khuẩn gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Lưu ý khi ăn hành muối

Không ăn khi chưa chín: Khi củ hành xanh, hàm lượng nitrit trong nó rất cao, gây hại cho sức khoẻ và gây ung thư. Chỉ nên ăn hành đã có độ chua giòn vừa phải.

Hành mốc và nổi váng đen: Hành muối để trong thời gian dài dẫn để hỏng, nổi váng đen bạn tuyệt đối không nên động vào. Những vi nấm trong thực phẩm bị mốc, điển hình như aspergilus flavor sẽ sinh ra độc tố aflatocin gây ung thư gan, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, tim, phổi.

Món ăn hao cơm ngày Tết, ai cũng ham nhưng lại dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe Món ăn hao cơm ngày Tết, ai cũng ham nhưng lại dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe
Người mệnh Hoả nên mua ngay loại cây dân dã này về trồng, vừa tốt về mặt phong thuỷ lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ Người mệnh Hoả nên mua ngay loại cây dân dã này về trồng, vừa tốt về mặt phong thuỷ lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Mách chị em 5 món ngon trong mâm cỗ Tết ăn thoải mái mà vẫn không tăng cân Mách chị em 5 món ngon trong mâm cỗ Tết ăn thoải mái mà vẫn không tăng cân
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất được coi là một trong những loại quả mọng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động