Bộ Y tế chỉ đạo vụ 29 học sinh nghi ngộ độc sau khi đi học về

Bộ Y tế vừa chỉ đạo điều tra, truy xuất nguồn gốc vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM.
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm đầu tháng 4, chuyên gia cảnh báo gì? TP.HCM: Hơn 20 học sinh tiểu học đau bụng, nôn ói sau khi đi học về Ăn củ ấu tàu thay cơm, người phụ nữ 56 tuổi bị ngộ độc

Ngày 11/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã tiếp nhận báo cáo ban đầu từ Sở An toàn thực phẩm TP.HCM liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, phường Tân Phong, quận 7.

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu TP.HCM.
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu TP.HCM.

Theo báo cáo, sau bữa trưa ngày 9/4, có 29 học sinh xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn ói, sốt và tiêu chảy.

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Sở An toàn thực phẩm TP.HCM nhanh chóng tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định nhà cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến bị nghi ngờ gây ra vụ việc; đồng thời tiến hành lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở chế biến bữa ăn nếu phát hiện có nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc thực phẩm; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo đến cộng đồng.

Bên cạnh đó, Cục cũng nhấn mạnh việc tăng cường các biện pháp quản lý, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, các bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; đảm bảo vệ sinh trong toàn bộ quá trình sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Trước đó, vào tối ngày 9/4, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TP.HCM) phản ánh rằng con em họ xuất hiện các triệu chứng như nôn ói nhiều, bỏ ăn, đau bụng và sốt sau khi đi học về. Đến sáng 10/4, tình trạng không thuyên giảm nên các gia đình đã đưa các em đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị.

Theo thông tin, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hiện áp dụng hình thức suất ăn công nghiệp cho học sinh bán trú. Bữa ăn trưa ngày 9/4 gồm các món: cánh gà chiên nước mắm, su su xào cà rốt, canh chua bắp cải và sữa tươi tiệt trùng hương dâu của nhãn hiệu Cô Gái Hà Lan. Thực đơn cũng ghi rõ nhà cung cấp suất ăn cho trường là Công ty TNHH Ẩm thực Xích Long.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã chủ động niêm phong và lưu mẫu thực phẩm của ngày 9/4 để phục vụ công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc nhằm xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan đến học sinh, khiến dư luận lo ngại về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học và khu vực xung quanh.

Cụ thể, vào ngày 6/4, tại một sự kiện được tổ chức ở một trường đại học tại Đồng Tháp, đã ghi nhận 33 trường hợp gồm học sinh, giáo viên và tình nguyện viên có triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nghi do ngộ độc thực phẩm. Tối cùng ngày, toàn bộ các trường hợp trên đã ổn định sức khỏe và xuất viện, với chẩn đoán ban đầu là nhiễm trùng tiêu hóa hoặc nghi ngộ độc thực phẩm.

Tiếp đó, vào sáng ngày 8/4, 12 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn sau khi ăn cơm nắm được bán tại một cửa hàng bánh mì gần cổng Trường THCS Đội Cung. Các em nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị. Đến chiều cùng ngày, sức khỏe các học sinh đã ổn định và được cho về nhà. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra để xác định nguyên nhân chính xác.

59 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới 59 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới
Vụ 6 du khách ngộ độc rượu: Lượng methanol cao gấp nghìn lần cho phép Vụ 6 du khách ngộ độc rượu: Lượng methanol cao gấp nghìn lần cho phép
TP.HCM: Hơn 20 học sinh tiểu học đau bụng, nôn ói sau khi đi học về TP.HCM: Hơn 20 học sinh tiểu học đau bụng, nôn ói sau khi đi học về
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trao giải cuộc thi “70 năm ngành y tế Việt Nam”: Hành trình tri ân và tự hào

Trao giải cuộc thi “70 năm ngành y tế Việt Nam”: Hành trình tri ân và tự hào

Ngày 29/5, Bộ Y tế tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành y tế Việt Nam”. Sự kiện khép lại hành trình hơn ba tháng sôi nổi, thu hút gần 30.000 lượt dự thi trên toàn quốc – một minh chứng rõ nét cho sức lan tỏa của truyền thống ngành y trong cộng đồng cán bộ y tế và sinh viên khối ngành sức khỏe.
Ăn mít mùa hè: Ngon miệng nhưng cần đúng cách để không rước họa

Ăn mít mùa hè: Ngon miệng nhưng cần đúng cách để không rước họa

Mít ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách, nhất là vào mùa hè, có thể gây nóng trong, tăng đường huyết và ảnh hưởng sức khỏe.
Những thức uống giúp ‘cứu nguy’ khi bị huyết áp thấp

Những thức uống giúp ‘cứu nguy’ khi bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Một số loại thức uống có thể giúp cải thiện tình trạng này trong khi chờ cấp cứu.
Người đau dạ dày có nên ăn sữa chua?

Người đau dạ dày có nên ăn sữa chua?

Nhiều người lo sợ acid trong sữa chua làm đau dạ dày hơn, nhưng chuyên gia khẳng định nếu dùng đúng cách, sữa chua không chỉ an toàn mà còn hỗ trợ điều trị.
Đu đủ xanh: “Vị thuốc” từ vườn nhà với loạt lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Đu đủ xanh: “Vị thuốc” từ vườn nhà với loạt lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn dân dã, đu đủ xanh còn được y học cổ truyền lẫn hiện đại đánh giá cao nhờ hàng loạt tác dụng cho sức khỏe.
Thận “kiệt sức” vì lối sống văn phòng sai cách

Thận “kiệt sức” vì lối sống văn phòng sai cách

Lối sống ít vận động, ăn uống thiếu khoa học, căng thẳng kéo dài… đang khiến không ít dân văn phòng đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng thận – cơ quan thải độc thiết yếu của cơ thể.
BHXH dừng cấp thẻ BHYT giấy từ 1/6, người dân phải làm gì để không mất quyền lợi?

BHXH dừng cấp thẻ BHYT giấy từ 1/6, người dân phải làm gì để không mất quyền lợi?

Từ ngày 1/6, BHYT giấy sẽ không còn được cấp, trừ một số trường hợp đặc biệt. Người dân sẽ chuyển sang sử dụng thẻ điện tử trên ứng dụng VssID, VNeID hoặc qua CCCD gắn chip.
Những thực phẩm bổ sung lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe

Những thực phẩm bổ sung lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe

Đường ruột khỏe mạnh là nền tảng của một cơ thể khỏe mạnh. Việc bổ sung các lợi khuẩn sống thông qua chế độ ăn uống hằng ngày có thể cải thiện tiêu hóa.
Cách phân biệt giò chả chứa hàn the

Cách phân biệt giò chả chứa hàn the

Dù đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, hàn the vẫn bị một số cơ sở lén lút đưa vào giò, chả để tăng độ giòn dai và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy làm sao sao để phân biệt?
Cảnh báo tác hại tiềm ẩn từ việc sơn móng tay thường xuyên

Cảnh báo tác hại tiềm ẩn từ việc sơn móng tay thường xuyên

Sơn móng tay là thói quen làm đẹp quen thuộc của nhiều phụ nữ. Thế nhưng, đằng sau lớp màu sắc bóng bẩy ấy lại tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động