Bạn có biết lợi ích sức khỏe hấp dẫn của hạt Chia?
Sức khỏe: Cách ăn rong biển có lợi cho sức khỏe Sức khỏe: Cách bổ sung vitamin A cho đôi mắt luôn sáng khỏe Tiêu hóa khỏe – “Chìa khóa” giúp phòng bệnh từ xa |
Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và axit béo omega-3, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương chắc khỏe và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu.
Hạt chia rất dễ sử dụng và có thể được dùng với nhiều món ăn. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của hạt Chia đã được chứng minh bởi khoa học.
1. Giàu dinh dưỡng
Chỉ 2 thìa canh hạt chia (28gram) có thể chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng đáng kể gồm
calo: 138
chất đạm: 4,7 gam
chất béo: 8,7 gam
axit alpha-linolenic (ALA): 5 gam
carbs: 11,9 gram
chất xơ: 9,8 gam
canxi: 14% lượng cần dùng hàng ngày
sắt: 12% lượng cần dùng hàng ngày
magiê: 23% lượng cần dùng hàng ngày
phốt pho: 20% lượng cần dùng hàng ngày
kẽm: 12% lượng cần dùng hàng ngày
vitamin B1 (thiamine): 15% lượng cần dùng hàng ngày
vitamin B3 (niacin): 16% lượng cần dùng hàng ngày
Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng hạt Chia rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các vi chất dinh dưỡng khác nhau.
2. Chống oxy hóa
Hạt Chia cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các chất chống oxy hóa cụ thể trong hạt Chia bao gồm axit chlorogenic, axit caffeic, myricetin, quercetin và kaempferol. Tất cả những thứ này đều có thể có tác dụng bảo vệ tim và gan của bạn, cũng như các đặc tính chống ung thư. Ví dụ, axit chlorogenic có thể giúp giảm huyết áp, trong khi axit caffeic có tác dụng chống viêm.
3. Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ và protein trong hạt Chia có thể có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân.
Một ounce (28 gam) hạt Chia có gần 10 gam chất xơ. Điều đó có nghĩa là chúng chứa 35% chất xơ tính theo trọng lượng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thừa cân và béo phì.
Ngoài ra, protein trong hạt Chia có thể giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn.
Mặc dù thêm hạt Chia vào chế độ ăn uống của bạn không có khả năng tự giảm cân, nhưng nó có thể là một bổ sung hữu ích cho một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Vì hạt chia có nhiều chất xơ và omega-3, ăn hạt chia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chất xơ hòa tan, loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt Chia, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu của bạn. Đổi lại, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt Chia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do chất xơ và ALA (axit alpha-linolenic) có trong chúng.
5. Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho xương
Hạt Chia chứa nhiều canxi, magiê, phốt pho và ALA. Tất cả những chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc cải thiện mật độ khoáng chất của xương.
Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy rằng bổ sung đủ các chất dinh dưỡng này là quan trọng để duy trì mật độ khoáng chất tốt của xương.
Do đó, có thể thường xuyên ăn hạt Chia có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe.
6. Giảm lượng đường trong máu
Tiêu thụ hạt Chia có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể do hàm lượng chất xơ và các hợp chất có lợi khác của chúng.
Những người bị bệnh tiểu đường có thể bị lượng đường trong máu cao. Mức đường huyết lúc đói cao liên tục có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số biến chứng, bao gồm cả bệnh tim.
7. Dễ dàng sử dụng trong ăn uống
Hạt Chia rất dễ kết hợp trong chế độ ăn uống của bạn. Hạt chia gần như không có vị nổi bật, nên có thể ăn cùng bất cứ thứ gì mà không làm thay đổi hương vị món ăn.
Hạt chia có thể được ăn trực tiếp, bạn không cần phải xay, nấu hoặc chế biến chúng, có thể dễ dàng sử dụng và tiện lợi khi dùng.
Do khả năng hấp thụ nước và chất béo của chúng, bạn có thể sử dụng chúng để làm đặc nước sốt và thay thế trứng. Chúng cũng có thể được trộn với nước để trở thành gel.
Lượng dùng khuyên dùng là 0,7 ounce (20 gram hoặc khoảng 1,5 muỗng canh) hạt Chia hai lần mỗi ngày. Hãy nhớ uống nhiều nước để ngăn ngừa bất kỳ tác dụng phụ nào về tiêu hóa.
Hạt Chia không chỉ giàu khoáng chất, chất béo omega-3, chất chống oxy hóa, chất xơ mà còn rất dễ chế biến. Các nghiên cứu cho thấy chúng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, từ giảm cân đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Để tận dụng nguồn dinh dưỡng dễ sử dụng này, bạn có thể kết hợp chúng vào chế độ ăn uống thường ngày, như thêm vào các món sinh tố, bột yến mạch, sữa chua, bánh nướng, v.v.