Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe
Cây đỗ đen |
Cây đỗ đen (còn gọi là cây đậu đen) là giống cây thuộc họ đậu, mọc quanh năm. Cây có lá màu xanh nhạt, hoa tím nhạt, quả dài, tròn.
Khi thu hoạch, những quả già sẽ được hái đem về phơi khô, tách vỏ, lấy hạt đen bên trong. Đây là phần chứa giá trị dinh dưỡng cao nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.
Một số công dụng từ đỗ đen
Giảm huyết áp: Đỗ đen có hàm lượng natri thấp, nguồn canxin, magie và kali dồi dào. Những chất này có khả năng làm giảm nồng độ đường glucose trong máu, giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Giúp hệ xương khớp khỏe mạnh, chữa đau lưng, đau nhức các khớp: Các thành phần canxi, phốt pho,... trong đỗ đen giúp ổn định hệ xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, sắt và kẽm có trong đỗ đen giúp cho xương có độ đàn hồi tốt hơn.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, khi sử dụng đỗ đen sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu, ổn định đường huyết, cải thiện lượng insulin trong máu.
Đỗ đen giúp ổn định lựng đường trong máu (ảnh minh họa) |
Thành phần folate trong đỗ đen ngăn chặn sự tích tụ của chất Homocysteine, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ mạch máu và giúp trái tim khỏe hơn.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Với hàm lượng chất xơ không bão hòa, dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, không bị đầy bụng, khó tiêu, hạn chế các bệnh tiêu chảy, táo bón,...
Ngăn ngừa ung thư: Trong đỗ đen có chứa loại chất quý tên là Selenium. Loại chất này chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải chất độc hại. Bên cạnh đó, hoạt chất Saponin giúp ức chế sự phát triển của khối u, làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư ác tính.
Giảm cân: Nếu bạn đang bị thừa cân, hãy sử dụng đỗ đen. Thực phẩm này hỗ trợ kiểm soát cân nặng, đào thải lượng chất béo dư thừa. Việc uống nước giúp da bạn đẹp hơn, ăn đỗ đen khiến bạn cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn.
Đỗ đen giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng (ảnh minh họa) |
Hỗ trợ điều trị bệnh gout: Theo các nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh gout nên sử dụng nước đỗ đen thường xuyên dể làm giảm thành phần axit uric trong thận, giảm sưng viêm khớp.
Những lưu ý khi sử dụng đỗ đen
Bệnh nhân đang bị tiêu lỏng, tay chân lạnh, viêm loét hoành tá tràng, loét dạ dày hoặc bị dị ứng với đỗ đen thì không nên dùng.
Thành phần phytate trong đỗ đen có thể gây ức chế khả năng hấp thụ các chất như canxi, sắt, kẽm. Vì vậy, không dùng đỗ đen chung với các thực phẩm chứa các chất trên.
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, các mẹ không nên cho con uống nước đỗ đen
Nước đỗ đen mặc dù rất tốt nhưng nó lại giàu Phytate có thể ngăn cơ thể hấp thụ canxi, sắt. Do đó chỉ sử dụng tối đa 2 cốc/ngày để tránh việc không hấp thụ được dưỡng chất từ đỗ đen.
Đỗ đen có thể ức chế tác dụng của một số loại thuốc trong quá trình sử dụng. Do đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của người bệnh.
Người bị tiêu chảy, chân tay lạnh, viêm loét dạ dày sử dụng đỗ đen có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn do đậu đen có tính mát.
Đỗ đen rất kỵ khi sử dụng chung với sữa tươi, rau bina,... bởi chúng có thể kết hợp với nhau sản sinh ra độc tố có hại cho hệ tiêu hóa.
Lê Đình Dũng