Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe

Đỗ đen là một loại thực phẩm dễ chế biến và quen thuộc trong bữa ăn của gia đình. Đặc biệt, chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, chất xơ, khoáng chất...
Sống khỏe: Thiền định và những lợi ích đối với sức khỏe Người tiêu dùng cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe NATTOKINASE PREMIUM Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi ICHI có đang lừa dối người tiêu dùng?
Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe
Cây đỗ đen

Cây đỗ đen (còn gọi là cây đậu đen) là giống cây thuộc họ đậu, mọc quanh năm. Cây có lá màu xanh nhạt, hoa tím nhạt, quả dài, tròn.

Khi thu hoạch, những quả già sẽ được hái đem về phơi khô, tách vỏ, lấy hạt đen bên trong. Đây là phần chứa giá trị dinh dưỡng cao nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Một số công dụng từ đỗ đen

Giảm huyết áp: Đỗ đen có hàm lượng natri thấp, nguồn canxin, magie và kali dồi dào. Những chất này có khả năng làm giảm nồng độ đường glucose trong máu, giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Giúp hệ xương khớp khỏe mạnh, chữa đau lưng, đau nhức các khớp: Các thành phần canxi, phốt pho,... trong đỗ đen giúp ổn định hệ xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, sắt và kẽm có trong đỗ đen giúp cho xương có độ đàn hồi tốt hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, khi sử dụng đỗ đen sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu, ổn định đường huyết, cải thiện lượng insulin trong máu.

Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe
Đỗ đen giúp ổn định lựng đường trong máu (ảnh minh họa)
Phòng tránh bệnh tim mạch: Với các thành phần như: Vitamin B6, chất xơ, kali,... làm giảm cholesterol trong máu.

Thành phần folate trong đỗ đen ngăn chặn sự tích tụ của chất Homocysteine, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ mạch máu và giúp trái tim khỏe hơn.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Với hàm lượng chất xơ không bão hòa, dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, không bị đầy bụng, khó tiêu, hạn chế các bệnh tiêu chảy, táo bón,...

Ngăn ngừa ung thư: Trong đỗ đen có chứa loại chất quý tên là Selenium. Loại chất này chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải chất độc hại. Bên cạnh đó, hoạt chất Saponin giúp ức chế sự phát triển của khối u, làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư ác tính.

Giảm cân: Nếu bạn đang bị thừa cân, hãy sử dụng đỗ đen. Thực phẩm này hỗ trợ kiểm soát cân nặng, đào thải lượng chất béo dư thừa. Việc uống nước giúp da bạn đẹp hơn, ăn đỗ đen khiến bạn cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn.

Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe
Đỗ đen giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng (ảnh minh họa)

Hỗ trợ điều trị bệnh gout: Theo các nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh gout nên sử dụng nước đỗ đen thường xuyên dể làm giảm thành phần axit uric trong thận, giảm sưng viêm khớp.

Những lưu ý khi sử dụng đỗ đen

Bệnh nhân đang bị tiêu lỏng, tay chân lạnh, viêm loét hoành tá tràng, loét dạ dày hoặc bị dị ứng với đỗ đen thì không nên dùng.

Thành phần phytate trong đỗ đen có thể gây ức chế khả năng hấp thụ các chất như canxi, sắt, kẽm. Vì vậy, không dùng đỗ đen chung với các thực phẩm chứa các chất trên.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, các mẹ không nên cho con uống nước đỗ đen

Nước đỗ đen mặc dù rất tốt nhưng nó lại giàu Phytate có thể ngăn cơ thể hấp thụ canxi, sắt. Do đó chỉ sử dụng tối đa 2 cốc/ngày để tránh việc không hấp thụ được dưỡng chất từ đỗ đen.

Đỗ đen có thể ức chế tác dụng của một số loại thuốc trong quá trình sử dụng. Do đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của người bệnh.

Người bị tiêu chảy, chân tay lạnh, viêm loét dạ dày sử dụng đỗ đen có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn do đậu đen có tính mát.

Đỗ đen rất kỵ khi sử dụng chung với sữa tươi, rau bina,... bởi chúng có thể kết hợp với nhau sản sinh ra độc tố có hại cho hệ tiêu hóa.

Lê Đình Dũng

Khoa Giáo dục thể chất (Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động