7 thực phẩm giúp cơ thể ấm hơn trong ngày trời lạnh
Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân Thực phẩm bổ sung estrogen giúp chị em cân bằng nội tiết tố nữ Những bệnh dễ mắc khi trời lạnh |
Theo đông y, người hay bị lạnh là người có dương khí hư, thường là người bệnh ốm lâu ngày, chế độ sinh hoạt không đảm bảo, chức năng nội tạng suy giảm, không sưởi ấm cơ thể, nguyên nhân có liên quan đến ăn uống không phù hợp.
Bạn có thể quan tâm đến một số món ăn bổ dưỡng sau để tăng khả năng giữ ấm cơ thể trong mùa đông.
Thịt dê: vị cam, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ khí, khai vị, ấm trung tiêu, yên được tâm thận, bổ hư, thêm khí lực, cứng gân xương... Chữa chứng phong hàn (gió lạnh), đau đầu chóng mặt, tay chân lạnh...; chứng mệt nhọc, khí huyết hư suy. Thịt dê luộc chấm mắm gừng, hoặc cho thêm gia vị gừng hành, tiêu gia vị nấu cháo, hầm, xào ăn.
Tôm đồng: vị ngọt, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ dương ích khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn... Dùng rất tốt với người dương khí hư, tay chân lạnh; khi gặp lạnh hay hồi hộp, lưng chân đau, sinh lý yếu, tiểu đêm nhiều, ra nhiều mồ hôi... Tôm làm gỏi với ngó sen, cà rốt, hành tây, củ kiệu đậu phụng; hoặc nấu canh khoai sọ với tôm ăn.
Thịt bò (ngưu nhục): vị ngọt, tính ấm. Tác dụng bổ hư kiện tỳ, ích khí, dưỡng huyết, mạnh gân xương, tiêu thũng. Dùng thích hợp với người bị chứng tỳ vị khí hư ăn kém, gầy yếu, thiếu máu chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp thấp, đái tháo đường. Thịt bò hầm với gừng, hành, cà rốt, khoai tây, gia vị; hoặc xào, nấu súp ăn...
Thịt gà (kê nhục): các loại thịt gà đều có vị ngọt, tính ấm không độc. Tác dụng bổ hư ích khí, kiện tỳ hóa thấp, bổ thận ích xương, lợi ngũ tạng... Dùng rất tốt với người mắc chứng tỳ vị hư hàn, gân xương mềm yếu... Thịt gà luộc, làm gỏi; hoặc hầm với cà rốt, khoai tây, gia vị; hoặc nấu cháo gạo tẻ đậu xanh; hoặc làm gỏi ngó sen cà rốt, hành tây.
Gà ác: vị ngọt, tính ẩm. Tác dụng ích khí, bổ huyết ích tinh tủy... Tác dụng tăng cường sức khỏe, rất tốt với người có tuổi suy nhược, thiếu máu, mệt mỏi, khó lên cân; cho phụ nữ mang thai sợ lạnh sợ gió; chóng mặt, nhức đầu, bệnh ốm lâu ngày; chức năng nội tạng yếu ăn kém, không sưởi ấm cơ thể... Gà ác nấu cháo với gạo tẻ, gừng, hành tiêu; hoặc tiềm hạt sen, đại táo, đảng sâm, nấm mèo; hoặc hầm ngải cứu đậu xanh ăn rất tốt.
Thịt chim bồ câu: vị mặn, tính bình, hơi ấm. Tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Dùng rất tốt với người dương khí hư sợ lạnh sợ gió, trẻ em còi cọc, người lớn gầy gò, mới ốm dậy, chứng liệt dương, thiếu máu, hoa mắt. Thịt chim bồ câu nấu cháo với tạo tẻ, đậu xanh; hoặc hầm khoai tây cà rốt.
Trứng vịt lộn: là vị thuốc quý bổ khí huyết, trợ thận, ích trí não, sáng mắt... Dùng rất thích hợp với người bị hư nhược tay chân lạnh, chứng khí huyết hư, sinh lý yếu, đau đầu chóng mặt, ù tai, huyết áp thấp, tóc rụng bạc sớm; trẻ em chậm lớn và các chứng liên quan đến khí huyết hư. Trứng vịt lộn ăn với rau răm, muối tiêu, tỏi gia vị; hoặc trứng vịt lộn ăn với lá mơ, rau răm, muối tiêu; hoặc trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu, đậu xanh, gia vị, hành tiêu tỏi, tuần ăn vài lần, mỗi lần 1-2 quả.
Bên cạnh ăn các món ăn có tác dụng cụ thể, việc ăn uống điều độ và đủ chất cùng với chế độ tập luyện đều đặn mới là yếu tố chính để duy trì sức khỏe thân thể.