Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng
Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng |
Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 tại thành phố Hội An.
Theo quyết định này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 (địa chỉ: 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, Quảng Nam), với tổng mức phạt 96 triệu đồng.
Ngoài phạt tiền, hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp với thời hạn 3 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh buộc hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm theo quy định tại điểm c, Khoản 11, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam theo quy định tại khoản 5, Điều 85, Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 phải chấp hành Quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.
Bánh mì Phượng là món được nhiều người lựa chọn khi đi du lịch Hội An |
Trước đó, theo kết luận điều tra của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam, khoảng 3.600 người ăn bánh mì Phượng ở Hội An trong 2 ngày 11-12/9, trong đó có 313 người bị ngộ độc, 273 ca phải nhập viện.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở Bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã vào cuộc đề nghị tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng và yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam kiểm tra toàn diện điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm tra, tìm rõ căn nguyên vụ việc; xử lý nghiêm nếu có vi phạm và thông báo kết quả công khai đến cộng đồng.
Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng về sự cố này.