Đề xuất phạt tiệm bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 5 tháng

Sau khi nhiều người bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng, Sở Y tế Quảng Nam kiến nghị xử phạt 110.500.000 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 3-5 tháng đối với cơ sở bánh mì Phượng ở số 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam.
141 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi lời xin lỗi khách hàng, 150 người ngộ độc xuất viện Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong nhiều mẫu thực phẩm bánh mì Phượng
Bánh mì Phượng tại Hội An nổi tiếng nhiều năm nay
Bánh mì Phượng tại Hội An nổi tiếng nhiều năm nay

Sáng 28/9, tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết đã có tờ tình gửi Chủ tịch tỉnh về xử lý vi phạm an toàn thực phẩm đối với tiệm bánh mì Phượng, Hội An.

Theo đó, Sở Y tế Quảng Nam tổng hợp 5 hành vi để lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bánh mì Phượng: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Bên cạnh đó, bánh mì Phượng còn vi phạm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (Khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; Chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; Các dụng cụ sơ chế, chế biến, trang thiết bị, dụng cụ bảo quản chưa bảo đảm vệ sinh). Trong đó hành vi nghiêm trọng nhất là chế biến thực phẩm gây ngộ độc cho hơn 5 người (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Từ những vi phạm trên, giới chức đề nghị xử phạt hơn 110,5 triệu đồng; đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 5 tháng.

Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm

Cũng theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 đã nghiêm túc nhận sai phạm, chịu trách nhiệm hậu quả, tích cực phối hợp khắc phục sự cố (thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân), chấp hành việc đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính.

Đến thời điểm này, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa trở lại.

Trước đó, trong hai ngày 11 và 12/9 có 3.600 người ăn bánh mì mua từ tiệm Phượng. Sau đó, 313 trường hợp bị ngộ độc, trong đó có 103 người nước ngoài. 273 người phải nhập viện, 40 người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại, không có ca tử vong. Hiện tất cả bệnh nhân đã xuất viện.

Nguyên nhân gây ngộ độc là thịt heo xíu và rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo trong bánh mì Phượng bị nhiễm khuẩn Salmonella. Kết luận này căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm các mẫu cũng như phân của bệnh nhân ngộ độc, từ Viện Pasteur Nha Trang.

Bánh mì Phượng là một trong những cơ sở ăn uống thu hút du khách, trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ ở Hội An, theo truyền thông quốc tế.

141 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An 141 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An
Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi lời xin lỗi khách hàng, 150 người ngộ độc xuất viện Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi lời xin lỗi khách hàng, 150 người ngộ độc xuất viện
Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong nhiều mẫu thực phẩm bánh mì Phượng Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong nhiều mẫu thực phẩm bánh mì Phượng
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Buộc tiêu hủy mỹ phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream do không đạt chất lượng

Buộc tiêu hủy mỹ phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream do không đạt chất lượng

Cục quản lý Dược ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng và nhãn mỹ phẩm lưu hành không đáp ứng quy định về nhãn sản phẩm của hộ kinh doanh sản xuất kem Thanh Hiền.
Thu hồi hàng loạt Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH dịch vụ và phát triển thương mại Hưng Phát

Thu hồi hàng loạt Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH dịch vụ và phát triển thương mại Hưng Phát

Cục Quản lý dược vừa ban hành quyết định thu hồi 5 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH dịch vụ và phát triển thương mại Hưng Phát khi có đề nghị thu hồi tự nguyện.
Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Qua rà soát trong nhiều ngày Sở Y tế TPHCM đã phát hiện nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân được truyền ngay tại quán cà phê.
Khách tố món cua của nhà hàng buffet nổi tiếng Hà Nội có mùi, quản lý nói gì?

Khách tố món cua của nhà hàng buffet nổi tiếng Hà Nội có mùi, quản lý nói gì?

Khách hàng K.V.D dùng bữa tại nhà hàng buffet Cửu Vân Long (cơ sở Trần Phú, Hà Đông) và có phản ánh trên mạng xã hội về việc bị nhân viên nhà hàng "đuổi về" vì chê cua có mùi khai.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh tư nhân ở Đà Nẵng

Xử phạt, đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh tư nhân ở Đà Nẵng

Thanh tra Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 cơ sở, tước giấy phép 2 cơ sở và đình chỉ 1 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.
Xử phạt quán bún chả “rửa thịt” bằng nước than 3,5 triệu đồng

Xử phạt quán bún chả “rửa thịt” bằng nước than 3,5 triệu đồng

UBND phường Văn Miếu Hà Nội xử phạt chủ quán bún chả 3,5 triệu đồng do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khách tố “rửa thịt bằng nước than", chủ quán khẳng định là nước mỡ

Khách tố “rửa thịt bằng nước than", chủ quán khẳng định là nước mỡ

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh 1 người phụ nữ tại quán bún chả lấy miếng thịt rơi xuống than rồi rửa ngay qua nước đen ngòm.
Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc

Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã tìm thấy vi khuẩn Bacillus Cereus trong canh chua giá đỗ là nguyên nhân gây ngộ độc khiến hơn 400 công nhân phải nhập viện sau giờ ăn trưa.
Cơ sở bánh mì pate có giòi bị xử phạt 21 triệu đồng

Cơ sở bánh mì pate có giòi bị xử phạt 21 triệu đồng

Cơ sở bánh mì pate có giòi ở Thái Bình đã vi phạm 2 lỗi, theo đó, cơ sở này bị cơ quan chức năng xử phạt 21 triệu đồng.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thức phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam; làm rõ nguyên nhân ngộ độc và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động