Đề xuất phạt tiệm bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 5 tháng
Bánh mì Phượng tại Hội An nổi tiếng nhiều năm nay |
Sáng 28/9, tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết đã có tờ tình gửi Chủ tịch tỉnh về xử lý vi phạm an toàn thực phẩm đối với tiệm bánh mì Phượng, Hội An.
Theo đó, Sở Y tế Quảng Nam tổng hợp 5 hành vi để lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bánh mì Phượng: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
Bên cạnh đó, bánh mì Phượng còn vi phạm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (Khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; Chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; Các dụng cụ sơ chế, chế biến, trang thiết bị, dụng cụ bảo quản chưa bảo đảm vệ sinh). Trong đó hành vi nghiêm trọng nhất là chế biến thực phẩm gây ngộ độc cho hơn 5 người (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Từ những vi phạm trên, giới chức đề nghị xử phạt hơn 110,5 triệu đồng; đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 5 tháng.
Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm |
Cũng theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 đã nghiêm túc nhận sai phạm, chịu trách nhiệm hậu quả, tích cực phối hợp khắc phục sự cố (thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân), chấp hành việc đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính.
Đến thời điểm này, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa trở lại.
Trước đó, trong hai ngày 11 và 12/9 có 3.600 người ăn bánh mì mua từ tiệm Phượng. Sau đó, 313 trường hợp bị ngộ độc, trong đó có 103 người nước ngoài. 273 người phải nhập viện, 40 người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại, không có ca tử vong. Hiện tất cả bệnh nhân đã xuất viện.
Nguyên nhân gây ngộ độc là thịt heo xíu và rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo trong bánh mì Phượng bị nhiễm khuẩn Salmonella. Kết luận này căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm các mẫu cũng như phân của bệnh nhân ngộ độc, từ Viện Pasteur Nha Trang.
Bánh mì Phượng là một trong những cơ sở ăn uống thu hút du khách, trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ ở Hội An, theo truyền thông quốc tế.