Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022
Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), thời điểm cận Tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ.
Để bảo đảm ATTP phòng ngừa ngộ độc thực phẩm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP (Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP) đã có Công văn số 1886 về việc tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2022.
Tuy nhiên đến nay, theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng vẫn có cảnh báo bánh Trung thu bẩn, nhập lậu, trôi nổi, không rõ xuất xứ, vi phạm ATTP.
Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Giám đốc sở y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai một số biện pháp bảo đảm ATTP theo Công văn số 1886.
Công văn số 1886/ATTP-NĐTT |
Các cơ quan cần phối hợp với Sở Công Thương Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...
Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Người dân nên chọn bánh Trung thu của cơ sở đảm bảo chất lượng |
Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Cục ATTP đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, trưởng ban quản lý ATTP các tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.