Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Trong tự nhiên, rất nhiều loại rau mọc dại có thể ăn được, không những thế, nó còn có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị một số loại bệnh mà ta hay gặp phải.
Ở quê toàn lấy về cho lợn ăn, thế mà nay lại thành đặc sản được “săn lùng” Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương Biến rau dại trở thành đặc sản, Quân “liều” đút túi 500 triệu/năm

Rau má

Rau má hay còn gọi là tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo, mọc nhiều ở bờ ruộng, bãi đất trống,...

Cây có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thường dùng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, ...

Rau má dùng ăn sống hay nấu canh đều tốt.

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Rau dền dại

Rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc, chúng thường mọc ở các bãi đất trống, ruộng ngô, nương bỏ hoang,....

Trong lá rau có chứa hàm lượng vitamin tốt cho cơ thêt như: vitamin A, B, C, PP, nhiều protid, đặc biệt là lysin với hàm lượng cao hơn bắp, lúa mì và đậu tương.

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Mỗi ngày, chỉ cần dùng từ 200 - 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước sẽ giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt.

Ngoài ra, hoa và hạt rau dền dại có tác dụng chữa phong nhiệt, giảm mờ mắt,...

Rau càng cua

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Rau càng cua còn có tên gọi khác là rau tiêu, chúng mọc nhiều ở nơi ẩm thấp như bờ ruộng, bờ ao...

Nếu làm thức ăn: Đem rau càng cua rửa sạch, chấm với các món kho hoặc mắm; Cũng có thể làm gỏi bằng cách trộn với tép bạc tươi, thịt ba chỉ luộc, đậu phộng rang giã dập và rau húng quế, làm món xà lách với thịt bò, dầu giấm, trứng luộc...

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Ngoài làm rau ăn, loại cây này còn giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát, tốt cho huyết áp, lợi tiểu,...

Tuy nhiên, lưu ý là loại rau này không thích hợp cho những người sỏi thận.

Rau tầm bóp

Tầm bóp là loại cây mọc hoang rất nhiều, trong cây có chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, vitaminA, vitamin C…

Loại cây này có thể lấy về làm thức ăn, ngoài ra đây cũng là một loại thảo dược nhờ có tính kháng khuẩn, chống ung thư, chống đông máu, kháng siêu vi khuẩn, hạ huyết áp…

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Rau sam

Rau sam mọc thành khóm, bò trên mặt đất.

Loại cây này có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP...

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Rau được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.

Không những thế, rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Ở quê toàn lấy về cho lợn ăn, thế mà nay lại thành đặc sản được “săn lùng” Ở quê toàn lấy về cho lợn ăn, thế mà nay lại thành đặc sản được “săn lùng”
Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương Loại rau dại chỉ cần cắm xuống là mọc, trở thành đặc sản nức tiếng Bình Dương
Biến rau dại trở thành đặc sản, Quân “liều” đút túi 500 triệu/năm Biến rau dại trở thành đặc sản, Quân “liều” đút túi 500 triệu/năm
Nhìn giống chân vịt, xưa là rau dại nay thành đặc sản nổi tiếng bán gần 1 triệu đồng/kg Nhìn giống chân vịt, xưa là rau dại nay thành đặc sản nổi tiếng bán gần 1 triệu đồng/kg
Cỏ mọc dại đầy cánh đồng bỗng thành đặc sản đắt đỏ, giá 150.000 đồng/kg Cỏ mọc dại đầy cánh đồng bỗng thành đặc sản đắt đỏ, giá 150.000 đồng/kg
H.Ngọc

Cùng chuyên mục

Tin khác

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động