Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều
Gừng - Gia vị quen thuộc, dược liệu tốt cho sức khỏe Các loại cây cảnh ngày Tết vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe Những thực phẩm vàng giúp cải thiện trí nhớ |
Trong bữa cơm Tết truyền thống của người Việt, món nem rán thường xuất hiện như một biểu tượng tinh tế của ẩm thực bởi sự kết hợp của đa dạng nguyên liệu như trứng, thịt, rau củ và các loại gia vị. Nem rán nổi tiếng với hương vị thơm ngon và độ giòn rụm, làm cho nhiều người mê mẩn.
Xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem rán là món ăn đứng đầu bảng, bởi để làm một chiếc nem cần rất nhiều nguyên liệu, đầy đủ 4 nhóm chất, bao gồm: bột đường từ miến; chất đạm từ thịt, trứng; chất béo từ thịt và dầu mỡ khi rán; vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ. Do chứa nhiều thực phẩm nên món ăn này cũng giàu năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100 g nem chứa 137 calo, sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.
Mỗi ngày, cơ thể cần được nạp vào một lượng calo nhất định để cung cấp năng lượng hoạt động trong một ngày dài. Dựa vào chiều cao, cân nặng, giới tính, độ tuổi,… bạn sẽ biết mình cần bao nhiêu calo là đủ. Lượng calo trung bình cho phụ nữ là khoảng 2000 calo và cho nam giới là 2500 calo.
Ngoài ra, nem rán ăn cùng với các món ăn giàu năng lượng như thịt gà rán, giò thủ, thịt mỡ, xúc xích...đều là những món ăn có thể gây tăng cân.
Bởi vậy, mọi người không nên tiêu thụ nem rán liên tục bởi chúng chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng bị hao hụt nhiều, có thể gây thừa cân, béo phì sau mỗi dịp Tết. Chúng cũng có thể gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về lipid máu.
Dù nem rán rất ngon nhưng không thể ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1-2 chiếc nem mỗi bữa và kết hợp với rau củ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, nên tránh ăn nem vào buổi tối để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Các gia đình cũng không nên làm quá nhiều nem để tích trữ, thay vào đó chỉ làm đủ ăn một bữa, thay đổi thực phẩm để đa dạng hơn. Hơn nữa, làm quá nhiều bạn sẽ phải chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu mỡ thấm vào thực phẩm khiến các chất dinh dưỡng bị biến đổi. Chưa kể nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trà quế - Bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả |
Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường |
Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe |