Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
4 dấu hiệu “tố” thịt bò kém chất lượng Thịt bò Úc giá rẻ giật mình, đào tiên Trung Quốc 250.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng Các tác hại cho sức khỏe khi ăn quá nhiều thịt bò

Điểm nhận biết dễ dàng nhất của thịt bò giả là khi ở chợ chúng có hương vị, màu sắc giống thịt bò thật nhưng khi nấu lên lại lộ rõ độ giả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò giả không phải là bò thật mà sử dụng các nguyên liệu thô khác như protein đậu nành, keo dính thịt... để mô phỏng hình dáng và mùi vị của thịt bò. Những sản phẩm này thường được làm giống thịt bò về hình dáng và kết cấu để đánh lừa người tiêu dùng.

Nguyên liệu làm thịt bò giả là gì?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?
Thịt bò giả rất dễ bị phát hiện nếu bạn là "chuyên gia đi chợ".

Đạm đậu nành: Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm thịt bò giả. Protein đậu nành được xử lý mô phỏng cấu trúc sợi của thịt bò, giúp sản phẩm có hình dáng và hương vị giống thịt bò thật.

Keo dán thịt: Keo dán thịt là chất phụ gia giúp tăng hương vị và hình thức bên ngoài của thực phẩm. Nó có thể làm cho sản phẩm trở nên thực tế hơn và khiến mọi người nhầm lẫn với thịt bò thật.

Thịt lợn hoặc thịt vịt hay thịt trâu: Để giảm chi phí, một số cơ sở kinh doanh vô lương tâm dùng thịt lợn hoặc thịt vịt để giả làm thịt bò. Để khôi phục lại hương vị của thịt bò, một lượng lớn chất phụ gia và chất bảo quản được sử dụng trong những loại thịt này, gây hại cho sức khỏe con người. Một số cơ sở kinh doanh vô lương tâm sẽ xử lý thịt bằng hóa chất để có thịt màu đậm hơn và ngon hơn, tuy nhiên phương pháp xử lý này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Thịt tổng hợp: Thịt tổng hợp là thịt bò giả được làm từ nhiều loại thịt vụn và thịt băm trộn với các chất khác. Loại thịt này không những không ngon mà còn có thể chứa rất nhiều chất có hại.

Tác hại của thịt bò giả

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?
Tránh mua các sản phẩm là bò bằm sẵn.

Thịt giả, theo các cấp độ giả khác nhau, đều nhằm mục đích tạo hương vị giống thịt thật. Theo John Coupland, Tiến sĩ, giáo sư khoa học thực phẩm tại Penn State (Mỹ), hầu như tất cả thịt bò giả đều được sử dụng phụ gia để tạo nên cấu trúc vật lý rắn chắc và mô phỏng kết cấu mềm và mọng nước của thịt. Thậm chí, để bắt chước protein động vật, thịt giả có hương vị tự nhiên hoặc nhân tạo, là hỗn hợp của các hợp chất cùng nhau tạo ra hương vị thịt.

Việc tạo ra thịt giả nói chung và thịt bò giả nói riêng, có thể tạo ra những sản phẩm kém chất lượng, tiềm ẩn rủi ro lớn cho sức khỏe, gây ra những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư - hậu quả của việc sử dụng các hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc.

Nhận biết thịt bò giả ra sao?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Quan sát bên ngoài: Thịt bò thật có kết cấu rõ ràng, phân bố mỡ và cơ tự nhiên, còn thịt bò giả thường có màu sắc không đồng đều, không có vân và đường mỡ.

Mùi: Thịt bò thật có mùi thơm thịt tự nhiên, còn thịt bò giả có thể có mùi hăng do được bổ sung thêm hóa chất.

Chạm vào thịt: Thịt bò thật có độ đàn hồi nhất định, thịt có kết cấu và vân rõ ràng. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm nhận được kết cấu của chính miếng thịt. Thịt bò giả mềm hơn, không có kết cấu như thịt bò thật.

Xác minh thông tin sản xuất: Khi mua hàng, người tiêu dùng chú ý kiểm tra thông tin sản xuất của sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất, điều kiện bảo quản,… để đảm bảo rằng mình đang mua sản phẩm chính hãng. Để tránh bị lừa, nên chọn nơi bán hay thương hiệu uy tín ở chợ, chuỗi siêu thị lớn, sàn thương mại điện tử nổi tiếng. Người tiêu dùng nên chú ý đến danh sách thành phần và thông tin sản xuất trên nhãn sản phẩm khi mua hàng để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

So sánh giá cả: Nhìn chung, giá thịt bò thật chất lượng tương đối cao, nếu gặp phải thịt bò có giá thấp bất thường, người tiêu dùng nên cảnh giác hơn và tránh mua.

6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp 6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp
Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ
Hạt bàng - Món quà sức khỏe từ thiên nhiên Hạt bàng - Món quà sức khỏe từ thiên nhiên
5 loại rau quả siêu rẻ nhưng 5 loại rau quả siêu rẻ nhưng "quét" mỡ cực tốt
7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe 7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe
Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn
Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Những đồ uống "khắc tinh" của người bệnh tiểu đường

Những đồ uống "khắc tinh" của người bệnh tiểu đường

Bên cạnh những đồ ăn kiêng, người bệnh tiểu đường nên tránh những đồ uống có chứa nhiều đường, caffeine, cồn,...
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động