Nghệ An: Xử phạt trên 1 tỉ đồng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa |
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An vừa có báo cáo về kết quả công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Nghệ An đã thành lập 924 đoàn kiểm tra, hậu kiểm và tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại 13.723 cơ sở. Trong đó có 13.218 cơ sở đạt tiêu chuẩn (96,32%), 505 cơ sở vi phạm (3,68%) bị xử lý với tổng số tiền xử phạt trên 1 tỉ đồng.
Các lỗi vi phạm về an toàn thực phẩm chủ yếu là cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề có điều kiện mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn; người trực tiếp chế biến thức ăn không đầy đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đảm bảo; Vi phạm quy định của pháp luật về bảo quản thực phẩm; người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ.
Cùng với đó, nơi sản xuất không cách biệt với nguồn ô nhiễm... Ngoài ra, còn tịch thu, tạm giữ nhiều thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định...
Báo cáo nêu rõ, cũng trong 6 tháng đầu năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã điều tra, xử lý 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 72 người mắc, không có trường hợp tử vong xảy ra tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH MLB Tenergy, có địa chỉ tại Khối 3, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (vào ngày 28/5/2024). Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Histamin có trong mẫu cá bạc má rán.
Ảnh minh họa |
Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Nghệ An xây dựng 50 mô hình điểm bếp ăn tập thể trường học. Phối hợp UBND TP Vinh xây dựng 11 mô hình điểm tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm (tuyến phố Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, thành phố Vinh).
Bên cạnh đó, ngành Y tế tiến hành cấp 425 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trong đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp 49 giấy chứng nhận, ngành Y tế cấp huyện cấp 376 giấy chứng nhận).
Đến nay, Nghệ An có 48.552 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 9.893 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc ngành Y tế quản lý.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra nhận thấy, số cơ sở vi phạm ATTP từ năm 2021 đến nay có chiều hướng giảm. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước được nâng cao, tự giác chấp hành các quy định trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Bên cạnh đó, lực lượng công an, quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý tịch thu, tiêu hủy nhiều mặt hàng liên quan đến vệ sinh ATTP, phòng chống dịch.