Hà Nội rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm
Hà Nội phát triển du lịch gắn với di sản, văn hóa làng nghề truyền thống Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của Hà Nội được cải thiện 10 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế |
Theo kế hoạch, từ ngày 28/10 đến 15/11/2024, các xã, phường, thị trấn sẽ thống kê và kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bao gồm cả quán ăn vỉa hè và các điểm bán thức ăn đường phố. Kết quả điều tra sẽ được báo cáo về Trung tâm Y tế các quận, huyện trước ngày 20/11 và từ đó được tổng hợp và gửi lên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trước ngày 25/11.
Việc rà soát này nhằm đảm bảo thực phẩm trên thị trường đáp ứng các yêu cầu an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội mong muốn thông qua hoạt động này sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về thực trạng an toàn thực phẩm, đồng thời giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây hại đến người tiêu dùng.
Việc rà soát nhằm đảm bảo thực phẩm trên thị trường đáp ứng các yêu cầu an toàn cho sức khỏe cộng đồng. |
Tính từ đầu năm 2024, cơ quan chức năng đã kiểm tra 5.820 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và 35.146 cơ sở dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố. Qua đó, 83,7% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và 84,5% cơ sở dịch vụ ăn uống đạt yêu cầu an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn khoảng 16% cơ sở vi phạm. Các cơ sở không đạt tiêu chuẩn đã bị xử phạt và yêu cầu khắc phục.
Trước tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém vẫn trôi nổi trên thị trường, như bim bim, xúc xích, nội tạng động vật… cơ quan chức năng đã và đang tăng cường kiểm tra, xử lý mạnh tay những trường hợp vi phạm.
Để người dân dễ dàng phản ánh vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã công bố hai số đường dây nóng: 0823.88.9095 và 0922.55.9095. Đồng thời, chính quyền các cấp sẽ công khai số điện thoại này trên các kênh truyền thông địa phương để người dân biết và phối hợp giám sát.
83,7% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và 84,5% cơ sở dịch vụ ăn uống đạt yêu cầu an toàn thực phẩm |
Bên cạnh việc kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm. Các hoạt động như phổ biến Luật An toàn thực phẩm, cung cấp kiến thức thực hành đúng và giới thiệu cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân và chủ cơ sở kinh doanh, tạo nên thói quen sử dụng thực phẩm an toàn.
Qua đợt rà soát, Hà Nội kỳ vọng sẽ xây dựng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bền vững, đồng thời khuyến khích cộng đồng, doanh nghiệp cùng chung tay bảo vệ sức khỏe và chất lượng sống của người dân thủ đô.