Xử phạt quán bún chả “rửa thịt” bằng nước than 3,5 triệu đồng
Liên quan đến vụ quán bún chả trên phố Quốc Tử Giám rửa thịt bằng nước than đen ngòm, UBND phường Văn Miếu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở này.
Tại buổi làm việc, chủ quán là bà H.T.P. (63 tuổi, trú phường Văn Chương, quận Đống Đa) cho hay, trong lúc nướng có miếng chả thịt rơi khỏi vỉ nướng vào khay hứng mỡ.
Bà P. sau đó gắp lại miếng chả vào vỉ nướng để tiếp tục nướng chín, "không có việc rửa thịt bằng nước than, nước mỡ, nước rửa chén" như thông tin trên mạng xã hội.
"Cơ sở cũng nhận thức việc gắp miếng chả rơi vào khay đựng mỡ là sai và cam kết không để xảy ra nữa", lãnh đạo UBND phường Văn Miếu cho hay.
Qua kiểm tra, cơ sở xuất trình được bản cam kết an toàn thực phẩm, sổ nguồn gốc thực phẩm, bản tự xác nhận kiến thức của chủ cơ sở và nhân viên.
Cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe định kỳ của người lao động, người chủ cho hay "đã khám nhưng làm thất lạc".
Theo đó, UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) xử phạt chủ quán bún chả bị tố rửa thịt bằng nước than đen ngòm tổng 3,5 triệu đồng cho 3 lỗi vi phạm bao gồm: không có tủ kính để bảo quản hàng (750.000 đồng), không đeo găng tay trong khi chế biến (750.000 đồng) và không có giấy khám sức khỏe của người lao động (2.000.000 đồng).
Tổ công tác yêu cầu chủ cơ sở sửa chữa lỗi vi phạm, chịu phạt và chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm.
Trước đó, ngày 19/6, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản L.T đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh nhân viên quán bún chả ngồi nướng thịt ngay trên vỉa hè khiến nhiều người xôn xao.
Theo nội dung đoạn clip chia sẻ, người phụ nữ cầm theo vỉ nướng thịt sau đó gắp miếng thịt nhúng luôn xuống phần nước than đen sì lẫn với nước mỡ chảy ra từ những phần thịt nướng trước đó ở bên dưới chiếc khay sắt.
Anh Giang, con trai chủ quán bún chả, cho biết sự việc xảy ra cách đây mấy ngày, vào buổi trưa khi quán đông khách.
"Nước trong khay là nước mỡ của thịt, không phải nước than hay nước rửa chén như thông tin trên mạng. Theo quy trình, chúng tôi sẽ hứng nước mỡ thịt rồi đổ đi. Hôm đó, có thể miếng thịt không may rơi vào than, người làm cuống nên vội nhúng vào nước thịt để tráng bụi than dính vào thịt", anh Giang nói, và thừa nhận hành vi này là sai, sẽ chấn chỉnh toàn bộ nhân viên.
Trước sự việc trên, anh Giang thừa nhận hành vi này là sai, sẽ chấn chỉnh toàn bộ nhân viên.