Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã tìm thấy vi khuẩn Bacillus Cereus trong canh chua giá đỗ là nguyên nhân gây ngộ độc khiến hơn 400 công nhân phải nhập viện sau giờ ăn trưa.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc
Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc
ội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc), ngày 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;

Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Cùng đó Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác trong sáng 15/5 về Vĩnh Phúc làm việc liên quan đến vụ ngộ độc này. Tiếp đó, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngày 21/5, tại "Hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm" do Bộ Y tế tổ chức, ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam khiến hơn 400 người phải điều trị y tế.

Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc
Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung phát biểu.

Cụ thể, theo ông Lê Hồng Trung, đã phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn, là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả này được tổng hợp từ các nhóm được làm xét nghiệm như: nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước, môi trường, chất thải của bệnh nhân.

"Loại vi khuẩn này có độc tố chính 2 yếu tố là nôn và tiêu chảy. Chúng tôi cũng thấy phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân trong vụ ngộ độc này"- ông Trung chia sẻ thêm.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ, thành phần gồm có: Giá đỗ, quả chua me, hành lá, mùi ta. Ông Trung cho rằng, cơ quan đã tích cực kiểm tra các bếp ăn; đồng thời, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, nhưng không thể kiểm tra hết được hiện tượng "thực phẩm đi lòng vòng".

"Kết quả điều tra cho thấy, bữa ăn ngày hôm đó, trong quá trình chế biến bị thiếu 6kg giá đỗ nên nhân viên đã mua thêm tại Chợ Vĩnh Yên cho đủ số lượng. Đơn vị đặt rau cung cấp cho bếp ăn có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại mua rau ở chợ mà không qua nhà cung cấp. Đây là lỗ hổng, hiện cơ quan chức năng của tỉnh hiện vẫn tiếp tục điều tra, truy xuất nguyên nhân vụ việc này"- ông Trung cho biết.

Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc
Món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Y tế Vĩnh Phúc tham mưu tỉnh kiện toàn lại Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả; điều chỉnh quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo.

Đồng thời xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm quy mô lớn (1.000 bệnh nhân); quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương theo lĩnh vực quản lý; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào? Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Cơ sở bánh mì pate có giòi bị xử phạt 21 triệu đồng

Cơ sở bánh mì pate có giòi bị xử phạt 21 triệu đồng

Cơ sở bánh mì pate có giòi ở Thái Bình đã vi phạm 2 lỗi, theo đó, cơ sở này bị cơ quan chức năng xử phạt 21 triệu đồng.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc và làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thức phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam; làm rõ nguyên nhân ngộ độc và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết

Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết

Hơn 50 du khách đến Phan Thiết nghỉ dưỡng đã phải nhập viện sau khi ăn tối với hải sản tại nhà hàng và nhậu trên bãi biển.
Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi là loại quả không chỉ dễ tìm, dễ mua, bắt mắt mà còn có tác dụng không ngờ với sức khoẻ. Theo đó, quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt, tốt cho xương, cải thiện trí nhớ...
Thu hồi Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types

Thu hồi Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Quyết định thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types do sản phẩm có công thức không đúng như hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Những lưu ý khi dùng máy sưởi trong mùa lạnh

Những lưu ý khi dùng máy sưởi trong mùa lạnh

Thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc mà nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi tăng cao. Tuy nhiên, khi dùng máy sưởi các loại cần lưu ý sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả sưởi ấm và tránh hao tốn điện năng.
Tại sao chỉ ăn chân mà không ăn thân cua hoàng đế?

Tại sao chỉ ăn chân mà không ăn thân cua hoàng đế?

Khi ăn các loại cua khác, chúng ta thường ăn phần thân cua, phần chân cua quá nhỏ, có khi bị vứt bỏ, tại sao cua hoàng đế chỉ ăn chân cua mà không ăn thân cua? Không phải vì không có tiền mua mà vì lý do rất đơn giản.
Thu hồi lô sản phẩm Mặt nạ bơ dưỡng da mang nhãn hiệu Alyna

Thu hồi lô sản phẩm Mặt nạ bơ dưỡng da mang nhãn hiệu Alyna

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Mặt nạ bơ dưỡng da, nhãn hàng Alyna…
Công ty TNHH VHCT nói gì về thông tin “địa chỉ ma” trên sản phẩm?

Công ty TNHH VHCT nói gì về thông tin “địa chỉ ma” trên sản phẩm?

Công ty TNHH VHCT (KDC Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) được nhắc tên trong phóng sự “Những hộp sữa đến từ các công ty ma” của VTVMoney. Đối với thông tin này, đại diện doanh nghiệp đã chính thức đưa ra phản hồi.
Chảo chống dính giá rẻ và những ẩn hoạ khôn lường

Chảo chống dính giá rẻ và những ẩn hoạ khôn lường

Để sở hữu chiếc chảo chống dính của nhãn hàng có thương hiệu, người tiêu dùng phải chi 300.000- 700.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều trang mạng và sàn thương mại điện tử xuất hiện sản phẩm giá rẻ bất ngờ khiến nhiều người phân vân về chất lượng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động