Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đắk Lắk: 36 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào? Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết |
Hàng trăm công nhân nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc. |
Ngày 14/5, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam thuộc khu công nghiệp Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc làm hơn 350 công nhân đi viện điều trị.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1044/ATTP-NĐTT ngày 14/5/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo gấp các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
"Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên", văn bản do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long ký ban hành nêu rõ.
Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. |
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm,nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cùng đó, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Liên quan đến vụ việc này, trong vòng 4 giờ, từ hơn 15-18h ngày 14/5 tại 3 cơ sở y tế trên địa bàn TP. Vĩnh Yên là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên đã tiếp nhận theo dõi, cấp cứu hơn 350 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng: sốt, nôn, đau bụng, mệt mỏi…
Cùng với đó, còn hàng chục công nhân khác cũng có biểu hiện ngộ độc nhưng nhẹ hơn được theo dõi sức khỏe tại phòng y tế của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đang huy động toàn bộ y bác sĩ cấp cứu các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm của công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam. |
Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 220 công nhân nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm và vẫn tiếp tục cấp cứu cho bệnh nhân. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn...
Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu… và được công ty đưa đi cấp cứu. Hiện tại, các bệnh nhân cơ bản đã ổn định, không có trường hợp nặng.
Được biết, ngay sau khi ghi nhận tình hình, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc đã đến chỉ đạo công tác cấp cứu bệnh nhân, đồng thời yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng công nhân nghi ngộ độc thực phẩm.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh: Tổ chức thực hiện điều trị, cấp cứu đối với các bệnh nhân đã tiếp nhận nghi ngộ độc thực phẩm theo đúng quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và kế hoạch đáp ứng ngộ độc thực phẩm.