Gạo “đinh sắt” có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần gạo thường
Gạo cô mễ |
Gạo cô mễ là loại gạo có hạt thuôn dài, màu đen trông như hạt hướng dương hay những chiếc đinh. Loại gạo này xuất hiện ở vùng Đông Bắc Trung Quốc từ thời xa xưa. Gạo cô mễ cũng còn được gọi với những tên khác như điêu qua, điêu hồ, cô lương, an hồ.
Do có hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy nên xưa, loại gạo này là một trong những lễ vật thường được dâng lên cho vua chúa.
Mặc dù có ngoại hình không được mấy bắt mắt nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo cô mễ cao gấp nhiều lần gạo thông thường.
Do có tính hàn nên gạo cỗ mễ không thích hợp để dùng hằng ngày |
Mặc dù vậy, sản lượng gạo cô mễ đang ngày càng ít dần do nhiều nông dân đã từ bỏ việc trồng chúng. Lý do là bởi mùa hoa của loại gạo này khá dài lên đến 10-12 tháng cộng với việc sinh trưởng gần các đầm nước, khe suối gây bất tiện cho việc thu hoạch, chủ yếu chỉ có thể gặt hái thủ công nên gây nhiều bất tiện.
Một điểm trừ nữa của loại gạo này đó chính là do có tính hàn, loại gạo này không được sử dụng lâu dài, không thích hợp để dùng hằng ngày trong bữa cơm gia đình.
Gạo cô mễ có giá trị dinh dưỡng cao, chủ yếu được xuất khẩu sang các nước khác. Chỉ có một ít được bán trong nước nên giá gạo này rất cao lên đến 400NDT/kg tại thị trường Trung Quốc tương đương khoảng 1.360.000 đồng/kg.