Những lợi ích “tuyệt vời” của thân cây chuối đối với sức khỏe
Khi nói đến cây chuối, đa phần mọi người nghĩ đến quả chuối chín, hoặc các món ăn được chế biến từ hoa chuối hay quả chuối xanh. Tuy nhiên, ít ai biết một bộ phận của cây chuối thường bị chặt bỏ, hay tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi lại có nhiều tác dụng cho sức khỏe, là món ăn rất ngon. Đó là phần thân của cây chuối.
Điều hòa lượng đường trong máu
Thân chuối có chỉ số đường huyết thấp nên rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung thân chuối vào chế độ ăn uống sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Điều trị thiếu máu
Hàm lượng sắt và vitamin B6 trong thân cây chuối giúp làm tăng số lượng hemoglobin trong máu. Ngoài ra, thân chuối còn giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
Hàm lượng vitamin A, vitamin B6, vitamin C và kali trong thân chuối có thể điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, uống nước ép thân cây chuối 2-3 lần/tuần sẽ cải thiện rõ rệt các triệu chứng về nhiễm trùng tiết niệu.
Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa
Thân chuối mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe hệ tiêu hóa như làm giảm nồng độ axit, giảm chứng ợ chua và tăng số lượng vi khuẩn có lợi. Thêm vào đó, thân chuối còn có công dụng nhuận tràng nên rất có lợi trong việc điều trị táo bón.
Phần rau của cây chuối non rất phù hợp để ăn kết hợp với một số loại bún. |
Giảm cân
Thân chuối giàu chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế được lượng thức ăn nạp vào nên có lợi trong việc duy trì cân nặng lý tưởng. Không chỉ vậy, thân chuối chứa nhiều nước có thể làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.
Giải độc
Nước ép thân chuối có khả năng thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, đặc biệt là thải độc thận. Bên cạnh đó, thân chuối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hình thành sỏi thận.