Cách làm mít non muối chua lạ mà ngon

Bạn đang tìm một món ăn độc lạ, mới mẻ cho bữa cơm gia đình thêm phong phú? Hãy tham khảo bài viết hôm nay để học cách làm mít non muối chua lạ mà ngon bạn nhé.
 Cuống còn tươi, có nhựa, không bị héo là những quả mít vừa mới hái.
Khi chọn mít phải chọn quả cuống còn tươi, có nhựa, không bị héo...đây là những quả mít vừa mới hái.

Nguyên liệu làm mít non muối chua

1 quả mít non (khoảng 1.5kg)

1 củ cà rốt

1 quả chanh

Gia vị: Muối, đường, giấm

Dụng cụ: Nồi, dao, hũ đựng thực phẩm, que tre

Mẹo hay

Cách chọn mua mít non: Bạn nên chọn mít có vỏ ngoài màu xanh, cuống còn tươi, gai nhọn và dày. Khi bổ ra, mít non có thịt quả màu trắng, cùi nhỏ, mùi thơm nhẹ, nhựa màu trắng và hơi trong.

Cách chọn mua cà rốt: Bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải, dáng thẳng, màu sáng, vỏ ngoài trơn nhẵn và cầm chắc tay. Tránh chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai to và dày, bị mềm, dập.

Cách chọn mua giấm: Bạn nên lựa chọn giấm có nhãn hiệu, nguồn gốc và thời hạn rõ ràng. Giấm ngon có mùi thơm dịu, vị chua thanh, khi lắc thì bọt sẽ chậm tan và có thể có mảng kết tủa bên trong.

Nguyên liệu làm mít non muối chua
Nguyên liệu làm mít non muối chua

Cách làm mít non muối chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cắt bỏ phần cuống của quả mít non, gọt sạch vỏ. Sau đó, bạn dùng dao cắt mít ra, bỏ cùi mít đi, tách phần xơ và múi mít non thành những miếng nhỏ kích cỡ vừa ăn.

Sau đó, bạn tiến hành sơ chế cà rốt. Bạn cắt bỏ phần cuống, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành dạng sợi.

Sơ chế mít non và cà rốt
Sơ chế mít non và cà rốt

Bước 2: Ngâm mít và cà rốt với hỗn hợp nước muối chanh

Tiếp theo, bạn cần cắt đôi quả chanh, vắt nửa quả vào một nồi nước sạch, thêm 25g muối và khuấy đều. Bạn cũng có thể cho cả vỏ chanh vào để tăng mùi thơm. Cho mít non đã cắt vào hỗn hợp trên và ngâm trong 1 tiếng đồng hồ.

Mít non sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại với nước cho bớt mặn. Sau đó, bạn pha một phần nước muối chanh tương tự như trên và cho mít non vào ngâm lần 2. Lần này, bạn cho cả cà rốt vào ngâm chung.

Sau khi ngâm đủ 1 tiếng, bạn vớt mít non và cà rốt ra, rửa lại với nước 3 đến 4 lần và để ráo.

Ngâm mít non và cà rốt trong hỗn hợp nước muối chanh
Ngâm mít non và cà rốt trong hỗn hợp nước muối chanh
Lưu ý: Nếu mít của bạn tương đối nhiều mủ thì nên lặp lại việc ngâm nước muối chanh và rửa sạch thêm 3 đến 4 lần để sạch hết mủ.

Bước 3: Pha nước giấm đường

Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 400ml nước sạch và bật lửa vừa. Thêm vào nồi nước 70g đường, 1 muỗng cà phê muối và 150ml giấm chua. Bạn khuấy đều hỗn hợp trên cho tan hết và đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Pha nước giấm đường để ngâm mít non và cà rốt
Pha nước giấm đường để ngâm mít non và cà rốt

Bước 4: Ngâm mít non và cà rốt với nước giấm đường

Bạn cần chuẩn bị một hũ đựng thực phẩm sạch và khô ráo. Cho mít non và cà rốt vào hũ, ém xuống cho thật chặt. Sau đó, bạn rót hỗn hợp giấm đường đã đun sôi ở trên vào hũ, rót ngập mít và cà rốt.

Bạn dùng que tre để cố định bên trên, đảm bảo mít non và cà rốt đều chìm bên trong giấm đường, không có phần nào lộ ra bên ngoài. Cuối cùng, bạn đậy chặt nắp hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh, đợi trong 3 đến 4 ngày là có thể sử dụng.

Ngâm mít non và cà rốt với nước giấm đường trong 3 đến 4 ngày
Ngâm mít non và cà rốt với nước giấm đường trong 3 đến 4 ngày

Thành phẩm

Cách làm mít non muối chua lạ mà ngon
Mít non muối chua đã hoàn thành

Mít non muối chua sau khi ngâm đủ thời gian có thể cho ra đĩa và thưởng thức rồi. Từng miếng mít non trắng tinh tươm, dai dai, giòn giòn trộn lẫn với cà rốt tạo thành một món ăn bắt mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vô cùng độc đáo.

Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn đã có một hũ mít non muối chua thơm ngon, lạ miệng. Rất tuyệt vời có đúng không nào? Hãy thử làm ngay cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé!

Bắc Âu dùng mít non Việt Nam để thay thế thịt Bắc Âu dùng mít non Việt Nam để thay thế thịt
5 lợi ích siêu việt khi tiêu thụ mít non 5 lợi ích siêu việt khi tiêu thụ mít non
Cách làm mít non xào chay đơn giản, ngon cơm cho gia đình Cách làm mít non xào chay đơn giản, ngon cơm cho gia đình
Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon lạ miệng đơn giản tại nhà Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon lạ miệng đơn giản tại nhà
Cách làm gỏi mít non tôm thịt cực ngon cực đơn giản Cách làm gỏi mít non tôm thịt cực ngon cực đơn giản
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động