Cách làm gỏi mít non tôm thịt cực ngon cực đơn giản

Gỏi mít non tôm thịt là món đặc sản của miền Trung, thường dùng khai vị trong những bữa ăn. Với vị bùi từ mít, đậm đà của tôm thịt và chua ngọt của nước gỏi, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Bạn có muốn làm thử món này để đổi khẩu vị cho gia đình không? Nếu có thì cùng vào bếp thực hiện theo cách làm gỏi mít non tôm thịt dưới đây thử xem sao nha.

gỏi mít non tôm thịt

Nguyên liệu

  • Mít non: 500g
  • Tôm sú: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Hành tây 1/2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phộng 100g
  • Bánh đa / bánh tráng
  • Rau răm 50g
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Hành tím 200g
  • Chanh: 2 trái
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt bằm: 1/2 muỗng
  • Đậu phộng: 2 muỗng canh
  • Các loại rau thơm: Rau răm, ngò gai, húng quế,...
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Gia vị thông thường: nước mắm, muối, đường, tiêu,...

Dụng cụ: Tô, nồi và một số dụng cụ nhà bếp,...

Nguyên liệu

Lưu ý:

Bạn nên chọn loại mít non. Bóp thử bên ngoài vỏ thấy còn cứng. Múi mít còn màu trắng, chưa có màu vàng và hạt còn mềm.

Khi đem mít về bạn gọt vỏ và cắt ra thành từng khoanh, rửa qua nước muối để chuẩn bị làm gỏi.

Mít non

Cách làm gỏi mít non tôm thịt

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

- Mít cắt thành những lát thật mỏng, rồi bỏ vào tô nước muối loãng hoặc phèn chua và ngâm trong 10 - 15 phút để ra hết mủ, sau đó vớt ra cho ráo nước.

thái mít

- Cắt hành tây thành từng sợi rồi đem đi ngâm nước đá trong 15 phút để khi trộn gỏi, hành giữ được độ giòn và không bị cay.

thai hanh

- Cắt hoặc bào cà rốt thành từng sợi nhỏ.

bào cà rốt

- Cắt hành tím rồi đem phi lên chảo dầu, để lửa nhỏ cho đến khi vàng đều thì vớt ra.

Hành tím

- Nặn chanh lấy nước cốt

nặn chanh

- Phần đậu phộng chúng ta sẽ đem đi rang. Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho muối vào, đợi một tí khi muối nóng già thì bạn cho đậu phộng vào đảo nhanh tay. Đảo đều tay cho đến khi đậu có mùi thơm, vỏ đậu chuyển sang màu đỏ sậm là được.

rang đậu

- Sau khi đậu phộng rang xong, bạn đem đi dã sơ cho hạt bể đôi ra thôi nha, rồi thổi hết vỏ đậu đi là hoàn thành xong phần đậu rồi.

đậu phụng

- Cắt ớt sừng thành sợi, rau thơm ngắt lấy lá rửa sạch và để ráo nước.

ớt và rau thơm

Mẹo: Mít non sống sẽ giữ được vị ngọt và dai giòn tự nhiên giúp món gỏi trở nên đặc biệt hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn gỏi mít chín, bạn cũng có thể luộc mít và trộn gỏi như thường nhé.

Bước 2: Luộc thịt và tôm

- Đun nước sôi lên bạn cho 2 củ hành tím, 1 muỗngmuối cùng thịt và tôm vào luộc chung rồi để lửa nhỏ.

luộc tôm thịt

- Khi nước sôi lại thì vớt tôm ra đợi cho nguội rồi bóc vỏ tôm ra.

tôm

- Sau khi vớt tôm ra, bạn tiếp tục luộc thịt 15 - 20 phút cho thịt chín rồi vớt ra để nguội. Khi thịt nguội, bạn cắt thịt theo có kích thước bạn muốn.

thịt luộc

Lưu ý: Bạn nên thực hiện bước 1 song song cùng bước 2 để tiết kiệm thời gian hơn nhé. Ví dụ như luộc thịt và tôm trước, trong lúc đợi thịt và tôm chín và nguội bạn thực hiện bước sơ chế nhé.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

- Cho 1 muống đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tỏi bằm, 2 muỗng nước cốt chanh cùng 1/2 muỗng ớt bằm vào một cái tô nhỏ rồi trộn đều lên.

Mẹo: Bạn có thể thay nước cốt chanh thành nước cốt chanh dây hay nước cốt tắc để hương vị thơm hơn và đa dạng hơn.

trộn nước

Bước 4: Trộn gỏi

- Bạn lấy một cái tô lớn, cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế vào: mít, cà rốt, hành tây, hành tím, rau thơm, thịt và tôm,... cùng với nước trộn gỏi vừa mới làm.

bỏ vào

- Trộn đều hỗn hợp trên rồi để trong tô đó khoảng 3 phút nữa để thấm gia vị rồi trộn lại thêm lần nữa là có thể trình bày lên đĩa rồi.

trộn gỏi

Mẹo trộn gỏi không bị chảy nước quá nhiều:

Khi trộn gỏi bạn chỉ nên đảo đều tay, không nên bóp gỏi để nước trong rau bị chảy ra ngoài.

Sử dụng gỏi sau khi trộn nhiều nhất là 10 phút, để càng lâu gỏi ra nước càng nhiều.

Thành phẩm

Cuối cùng chúng ta đã làm được đĩa gỏi có sự dai ngon của mít non với vị dai giòn của cà rốt, tôm, mọi thứ đều thấm vị chua cay kích thích vị giác, bạn có thể làm để khai vị trên những bữa ăn nha.

Bắc Âu dùng mít non Việt Nam để thay thế thịt Bắc Âu dùng mít non Việt Nam để thay thế thịt
Cách làm mít non xào chay đơn giản, ngon cơm cho gia đình Cách làm mít non xào chay đơn giản, ngon cơm cho gia đình
Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon lạ miệng đơn giản tại nhà Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon lạ miệng đơn giản tại nhà
Cô gái biến trái mít bỏ đi thành món thịt chay đặc biệt Cô gái biến trái mít bỏ đi thành món thịt chay đặc biệt
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động