Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi. Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?
Giá cà phê robusta tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua Nhiều nông dân giữ cà phê vì tin rằng sau Tết, giá cà phê sẽ có đợt tăng mạnh Một số nhà vườn còn cà phê tính nghỉ Tết sớm, chưa muốn bán ra

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi nhất mà mọi người thích uống vào buổi sáng. Nhiều người thường tiêu thụ khoảng ba tách cà phê mỗi ngày. Cà phê là thức uống có khả năng cung cấp năng lượng ngay lập tức mang lại sự tỉnh táo và tăng cường sự tập trung vào buổi sáng. Không chỉ vậy, cà phê còn là một nguồn chất chống oxy hóa đáng kể, là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất.

Việc lựa chọn giữa cà phê nóng và cà phê pha lạnh (cà phê cold brew) phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn hoặc sở thích cá nhân, thậm chí dựa vào điều kiện thời tiết, thời điểm trong ngày và các mối quan tâm về sức khỏe. Ví dụ, có người thích uống cà phê nóng mỗi buổi sáng, nhưng thích một ly cà phê cold brew vào buổi chiều. Nếu muốn đạt được lợi ích chống oxy hóa, giảm căng thẳng và trải nghiệm ấm áp, cà phê nóng có thể thích hợp hơn. Nếu ưu tiên sự thoải mái cho hệ tiêu hóa, giảm lượng caffeine và dễ pha chế, cà phê lạnh là lựa chọn tốt hơn.

Sự khác biệt giữa cà phê nóng và cà phê lạnh

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?
Cà phê nóng và cà phê lạnh có những khác biệt đáng kể về hương vị, cách pha chế...

Cả hai loại đều có ưu điểm là tăng cường caffeine nhưng chúng mang lại những trải nghiệm khác biệt do sự khác biệt về nhiệt độ và phương pháp pha cà phê. Vì vậy, vấn đề là tìm ra điều gì phù hợp nhất với lối sống và mối quan tâm về sức khỏe.

Quy trình sản xuất: Theo Tiến sĩ Archana Batra - chuyên gia dinh dưỡng (Ấn Độ), sự khác biệt chính giữa cà phê nóng và cà phê lạnh nằm ở phương pháp pha cà phê. Cà phê nóng được pha bằng cách đổ nước sôi hoặc sữa lên hạt cà phê đã xay. Nhiệt giúp chiết xuất đầy đủ các hương vị tạo ra hương vị thơm đậm đà. Ngược lại, cà phê lạnh được pha bằng cà phê xay, đá viên, sữa và đường tùy mỗi người chọn. Một phương pháp khác để pha cà phê lạnh bao gồm pha cà phê nóng rồi làm lạnh nhanh trên đá hoặc trong tủ lạnh.

Hương vị: Cà phê nóng mang lại vị đậm đà, thơm với hương vị phức tạp, sâu sắc nhờ quá trình chiết xuất nhiệt các hợp chất hòa tan và dầu từ hạt. Tuy nhiên, cà phê lạnh mịn hơn, thường ít acid hơn và nhìn chung có hương vị tương tự như cà phê nóng. Hương vị của nó có thể được tăng cường bằng các chất phụ gia như sữa, kem hoặc xi-rô có hương vị.

Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị cà phê. Cà phê nóng mang lại cảm giác dễ chịu và tiếp thêm sinh lực, đặc biệt được thưởng thức trong thời tiết lạnh. Cà phê lạnh mang lại cảm giác sảng khoái và mát lạnh, lý tưởng cho những ngày nắng nóng. Nó thường được thưởng thức với đá hoặc như một phần của đồ uống pha trộn...

Hàm lượng caffein: Tiến sĩ Batra cho biết, mức độ caffeine trong cả hai loại cà phê đều phụ thuộc vào kỹ thuật pha cà phê và tỷ lệ cà phê với nước hoặc sữa. Cà phê nóng có thể có nồng độ cao hơn do thời gian pha lâu hơn. Hàm lượng caffeine cũng thay đổi tùy theo lượng cà phê được sử dụng, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét phương pháp pha chế cụ thể và loại cà phê khi so sánh hàm lượng caffeine.

Nên uống cà phê nóng hay lạnh?

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?
Đồ uống nóng còn làm ấm cổ họng, tăng lưu thông máu.

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thành Đô, khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, nhiều người thích uống cà phê lạnh, nhất là vào mùa hè vì đã khát. Tuy nhiên, đá lạnh dễ khiến niêm mạc đường hô hấp co lại hoặc phù nề, xung huyết, tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn tấn công. Bên cạnh đó, cà phê nóng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào so với cà phê lạnh. Ngoài ra, đồ uống nóng còn làm ấm cổ họng, tăng lưu thông máu.

Mặt khác, cà phê lạnh lại có những ưu điểm riêng. Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc dễ bị trào ngược acid, cà phê lạnh có thể ít gây khó chịu hơn so với uống cà phê nóng. Trong đó, cà phê lạnh thường có hàm lượng caffeine thấp hơn, khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho những người nhạy cảm với caffeine hoặc muốn hạn chế tiêu thụ. Hơn nữa, cà phê lạnh có thể được pha chế nhanh chóng, thuận tiện. Đồ uống giải khát này thường được thưởng thức vào những ngày nắng nóng.

Bác sĩ Đô dẫn nghiên cứu của Mỹ cho thấy nhiệt độ uống cà phê lý tưởng trung bình là 60 , có thể cao hoặc thấp hơn 8,3 . Mức nhiệt đảm bảo độ ngon của đồ uống. Người trưởng thành khỏe mạnh không nên uống quá 400 mg caffeine mỗi ngày, tương đương 4 tách cà phê phin. Thanh thiếu niên không sử dụng quá 100 mg caffeine mỗi ngày. Tiêu thụ nhiều caffeine có thể cao huyết áp, tăng nhịp tim, tăng cơn đánh trống ngực, từ đó khó thở, thở nông, nhịp thở ngắn.

Chuyên viên dinh dưỡng Trần Phạm Thúy Hòa, Khoa Dinh dưỡng, cho biết để tận dụng tối đa công dụng của cà phê, khi pha nên hạn chế đường, sữa đặc hoặc kem. Pha với quá nhiều đường, sữa đặc hoặc kem sẽ kích thích tế bào insulin trong tụy. Lượng glucose (đường), chất béo cao tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường.

Thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ giữa đến cuối buổi sáng. Lúc này, hormone cortisol trong cơ thể thấp, caffeine sẽ tăng nồng độ cortisol, giúp tỉnh táo, tập trung. Người thức dậy khoảng 6h30, thời gian lý tưởng để uống là từ 9h30 đến 11h30.

Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh
Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân
Các bệnh thường gặp trong mùa đông Các bệnh thường gặp trong mùa đông
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi
Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn
Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch? Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?
Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Trong dịp Tết, các loại hạt không chỉ là món ăn vặt bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ bụng, duy trì vóc dáng nhờ chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và dưỡng chất khác.
Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết?

Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết?

Việc ăn uống và sinh hoạt cân bằng trong dịp Tết Nguyên đán là rất quan trọng để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa không bị đảo lộn nhịp sinh học của mỗi người. Tuy nhiên, không ít người mắc sai lầm khi thực hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Dưa hành muối không chỉ là một món ăn kèm quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên nên ăn thế nào để ngon miệng và tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.
Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Đường ruột giữ 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể dễ dàng chăm sóc đường ruột tại nhà bằng những loại nước uống quen thuộc.
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống được người Việt Nam thường làm vào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Cà rốt đen là loại rau củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của cà rốt đen trong bài dưới đây.
Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Ngoài các liệu pháp y tế, bạn có thể kết hợp thêm một số bài tập phù hợp để cải thiện kết quả điều trị các vấn đề về tim mạch.
Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là đồ ăn truyền thống, gắn với văn hóa người Việt nên thường là món quà tiếp khách của các gia đình. Tuy nhiên, ngày tết thường xuất hiện nhiều loại mứt, nhiều người lo ngại ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi không chỉ là phần thừa mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, sắc đẹp, thậm chí là làm sạch nhà cửa.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động