Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Một tách cà phê mỗi ngày không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng.

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Nghiên cứu đã chứng minh, cà phê là một đồng minh đắc lực trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh liên quan đến stress, oxy hóa và viêm nhiễm, chẳng hạn tiểu đường type 2 và một số loại ung thư. Tuy nhiên, cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng, làm giảm hoặc tăng tác dụng của một số loại thực phẩm.

Mỗi người có một cơ địa khác nhau, vì vậy tác động của cà phê khi kết hợp với các loại thực phẩm cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tối ưu, bạn nên tránh một số sự kết hợp sau:

Trái cây họ cam quýt

Uống cà phê khi ăn trái cây họ cam quýt có thể gây khó tiêu vì cà phê có tính axit tự nhiên. Độ pH của cà phê trung bình từ 4,85 đến 5,13 trên thang điểm từ 0 đến 14, số càng thấp cho thấy độ axit càng cao.

Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng cũng có tính axit cao và có thể góp phần gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bệnh này thường có các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đầy hơi và ợ nóng. Uống cà phê ăn kèm trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng các triệu chứng đó.

Vị chua, chát của trái cây họ cam quýt cũng có thể làm thay đổi hương vị của cà phê, khiến cà phê đắng hơn và kém ngon hơn. Tốt nhất nên thưởng thức trái cây họ cam quýt riêng với cà phê để cảm nhận trọn vẹn hương vị của chúng và tận dụng lợi ích sức khỏe mà không gây khó tiêu.

Đồ ăn chiên rán

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Các món chiên rán thường chứa lượng chất béo bão hòa và dầu mỡ cao, có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (AJCN), sự kết hợp của chất béo bão hòa và caffeine có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể và gây áp lực lên hệ tim mạch.

Trà

Cả trà và cà phê đều có chức năng tăng cường tuần hoàn máu, làm sảng khoái não và sảng khoái tinh thần, việc sử dụng cả hai sẽ tăng cường khả năng hưng phấn của thần kinh đại não, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, hãy nhớ rằng không nên kết hợp 2 đồ uống này cùng nhau.

Các loại thịt đỏ

Nghiên cứu cho thấy cà phê có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột, đặc biệt là sắt. Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt heme (dạng sắt tự nhiên và dễ hấp thu nhất) tốt nhất, nghĩa là uống cà phê cùng lúc ăn loại thịt này có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của nó.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của cà phê đối với nồng độ ferritin trong huyết thanh và phát hiện uống ba cốc cà phê trở lên mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ sắt. Trên thực tế, sự hấp thụ sắt sau bữa ăn giảm khoảng 39% sau khi uống cà phê.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm hỗ trợ tuần hoàn máu, sản xuất hormone và chức năng miễn dịch. Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, làm nổi bật tầm quan trọng của thực phẩm giàu sắt. Hãy chọn các nguồn protein khác với cà phê buổi sáng của bạn và để dành thịt đỏ cho thời điểm cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thụ sắt của nó.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Sữa là một lựa chọn phổ biến khi pha cà phê, nhưng việc kết hợp quá nhiều sữa hoặc phô mai với cà phê có thể gây khó tiêu ở một số người, đặc biệt là những người không dung nạp lactose.

Protein trong sữa có thể làm giảm tác dụng chống oxy hóa của polyphenol trong cà phê.

Ngũ cốc ăn sáng

Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng được bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ví dụ, ngũ cốc ăn sáng, thường được bổ sung kẽm, là nguồn cung cấp khoáng chất thiết yếu đáng kể cho nhiều chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, cà phê có thể cản trở hấp thu kẽm. Hiện tại không có nghiên cứu nào phân tích mối quan hệ giữa lượng cà phê và sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ ngũ cốc ăn sáng bổ sung dưỡng chất, nhưng tốt nhất nên tách hai loại này ra.

Đồ uống có cồn

Uống cà phê và rượu cùng lúc là một sai lầm phổ biến, nhất là trong các món cocktail chứa caffeine. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), caffeine có thể che lấp cảm giác say do rượu, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều rượu hơn mức cần thiết, gây hại nghiêm trọng cho gan và hệ thần kinh.

Đồ ăn quá ngọt

Các món ăn ngọt như bánh ngọt, kẹo hoặc chocolate có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu khi kết hợp với cà phê. Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi Chất cho thấy caffeine có thể tạm thời làm giảm độ nhạy insulin, khiến cơ thể khó kiểm soát đường huyết hơn khi tiêu thụ thực phẩm giàu đường.

Những thực phẩm Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày
Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc
Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Cách giảm đau đầu khi uống rượu

Cách giảm đau đầu khi uống rượu

Uống rượu gây nhiều tác dụng phụ, trong đó có triệu chứng đau đầu. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn hãy tham khảo các biện pháp bên dưới.
Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Ngoài việc làm tăng hương vị cho món ăn, nhiều loại gia vị còn có khả năng đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là chìa khóa để phụ nữ duy trì sức khỏe, sắc đẹp và tinh thần tốt. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một "quả bom nổ chậm", có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.
Những người cần cân nhắc khi ăn cà tím

Những người cần cân nhắc khi ăn cà tím

Cà tím không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này.
Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo

Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo

Hồng táo không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một "viên vitamin tự nhiên" mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Việc ép trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của nước ép, gây ra những thay đổi về giá trị dinh dưỡng, thậm chí, gây khó khăn cho cơ thể trong hoạt động tiêu hóa.
Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động