Cà Mau: Nhân rộng mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian qua, việc xây dựng và nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý chợ đảm bảo thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Cà Mau: Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu Cà Mau: Ban hành bộ tiêu chí công nhận điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng Công bố và trao nhãn hiệu chứng nhận 'Lúa sinh thái Cà Mau'

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 72 chợ, hệ thống mạng lưới chợ cơ bản được phân bổ, hợp lý, phù hợp với điều kiện tình hình của địa phương, đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh một số chợ được đầu tư xây dựng mới, hoặc sửa chữa nâng cấp thì vẫn còn tình trạng một số chợ hoạt động lâu năm, cơ sở vật chất xuống cấp, chưa đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm.

Cà Mau: Nhân rộng mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm
Cà Mau tích cực nhân rộng mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước thực tế trên, việc xây dựng và nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm gắn với công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ là mục tiêu nhiệm vụ lâu dài được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện.

Chợ Nông sản phường 5, thành phố Cà Mau được xây dựng đạt các tiêu chí theo quy định Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 11856:2017) về chợ kinh doanh thực phẩm. Chợ hiện có 60 tiểu thương với 87 quầy, sạp kinh doanh các ngành hàng thực phẩm như: thức ăn chín, rau củ, quả; thịt trâu, thịt bò, heo, thịt gà vịt; thủy hải sản (cá, tôm, mực, cua…).

Tại khu vực chợ, các quầy, sạp đều được xây dựng bê tông, ốp gạch và bố trí theo quy cách thống nhất; công tác vệ sinh, thu gom rác được thực hiện thường xuyên tránh ô nhiễm môi trường. Khu vực chế biến, buôn bán thực phẩm được phân chia theo nhóm hàng riêng biệt, để ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến; thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Hiện nay, Ban Quản lý chợ thường xuyên quản lý, kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa thực phẩm; kịp thời nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh tại chợ cam kết thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm. Đa phần các mặt hàng đều có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng.

Chợ Nông sản phường 5, thành phố Cà Mau được xây dựng đạt các tiêu chí theo quy định Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm
Chợ Nông sản phường 5, thành phố Cà Mau được xây dựng đạt các tiêu chí theo quy định Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm

Từ mô hình thí điểm chợ an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chợ Nông sản phường 5, thành phố Cà Mau được triển khai năm 2018, đến nay, Sở Công Thương tỉnh đã nhân rộng được 03 chợ theo mô hình chợ thí điểm tại khu Chợ Nông sản thực phẩm thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi) và chợ Định Bình, chợ Tắc Vân (thành phố Cà Mau). Với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau Dương Vũ Nam cho biết: “Hiện nay, nguồn kinh phí địa phương để đầu tư, cải tạo nâng cấp chợ còn hạn chế; công tác vận động xã hội hóa còn gặp nhiều khó khăn do việc đầu tư phát triển chợ đòi hỏi kinh phí lớn, thu hồi vốn chậm.

Vì vậy, Sở Công Thương tỉnh kiến nghị bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia cho Cà Mau, để tỉnh tiếp tục xây dựng chợ đạt các tiêu chí về chợ kinh doanh thực phẩm. Ban hành các cơ chế chính sách để huy động, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng phát triển chợ. Đề xuất, Sở NN&PTNT tỉnh quy hoạch các vùng sản xuất, trồng trọt các sản phẩm rau màu, lúa, cây ăn trái, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học… đảm bảo nguồn hàng hóa chất lượng theo tiêu chuẩn an toàn cung cấp cho các chợ trên địa bàn tỉnh”.

6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 40 vụ ngộ độc thực phẩm 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 40 vụ ngộ độc thực phẩm
Dự kiến giảm 10% phí công tác an toàn vệ sinh thực phẩm Dự kiến giảm 10% phí công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
Mai Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động