Bà bầu ăn cua đồng được không?
Bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không? Mẹ bầu có ăn được măng không? Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu |
Cua đồng chế biến được nhiều món ngon. |
Bác sĩ Lê Hải cho biết, cua đồng là món ăn bổ dưỡng, giàu canxi. Y học hiện đại đã phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy, trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin... Khi ăn cua cần lưu ý, chọn cua sạch, còn sống, tuyệt đối không ăn cua chết bởi chất đạm trong cua sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm. Không được uống nước cua giã để trị bệnh hoặc ăn cua chưa nấu chín dễ nhiễm ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán là phổi.
Hiện chưa có nghiên cứu nào nói về việc ăn cua đồng dễ gây sảy thai. Tuy nhiên theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục... nên người có thai yếu, hay sảy thai không nên ăn vì thai nhi có tính chất như một khối cục nên ăn nó có tác dụng đẩy thai, gây sảy hoặc sinh non.
Người đau ốm mới khỏe, hệ thống tiêu hóa còn yếu cũng không nên ăn. Người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. Gạch cua có nhiều cholesterol, nên người tăng huyết áp, bệnh tim mạch cần hạn chế dùng. Khi ăn cua, nên ăn cùng lá tía tô, gừng để làm giảm bớt tính hàn. Một số người dễ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mề đay khắp người thì tuyệt đối không ăn.
Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho rằng, cua đồng là món ăn nhiều dinh dưỡng, ngon miệng, có thể chế biến nhiều món.
Tuy nhiên, cua đồng vị mặn, mùi tanh, tính lạnh. Cua sống ở trong khe núi, kênh, rạch, bờ ruộng nên có thể chứa nhiều vắt, đỉa, giun sán gây bệnh cho người.
Cua đồng tính hàn, không tốt cho phụ nữ mang thai. Người cơ địa dị ứng cũng nên cẩn thận, tránh nhiễm giun sán, gây đau bụng, tiêu chảy. Khi bị ốm, tiêu chảy, bệnh tiêu hóa, tiêu hóa kém... không nên ăn.
Khi ăn cua, bạn nên chế biến sạch, đặc biệt là phần mai cua. Tuyệt đối không uống nước cua sống hay ăn cua sống. Bạn có thể cho chút muối hạt vào cua đồng, để trong chậu xóc mạnh, rồi rửa sạch chất bẩn bám trên mình cua, tách yếm, khều gạch vàng để riêng. Phần thân cua rửa sạch lại, để ráo nước. Cua đồng nấu với rau mồng tơi, rau ngót, rau muống...
Nên ăn cua còn sống, cua đực hay cái tùy theo sở thích. Chọn cua không có mùi hôi, đủ càng, đủ chân, khỏe. Không nên chọn con cua to quá hoặc nhỏ quá.
Sầu riêng chứa bao nhiêu calo, ăn sầu riêng có tăng cân không? |
Bà bầu ăn dứa được không? |
Những loài cá nước ngọt ngon nhất thế giới, loại số 5 cực bổ dưỡng cho bà bầu |