Mẹ bầu có ăn được măng không?

Măng là một loại thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể thoải mái ăn loại thực phẩm này. Vậy bà bầu có ăn được măng không?
Những thực phẩm và đồ uống bà bầu cần tránh trong thai kỳ Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai Bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không?
Mẹ bầu có ăn được măng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung măng vào thực đơn ăn uống trong suốt thai kỳ, bao gồm cả măng khô và măng tươi nếu biết chế biến đúng cách. Cụ thể là thai phụ chỉ nên ăn từ 1 - 2 bữa có món ăn chế biến từ măng trong một tuần, đồng thời chỉ được ăn tối đa 200g măng trong một bữa.

Lợi ích của măng đối với sức khỏe của thai phụ

Tăng cường sức đề kháng

Măng là một trong những loại thực phẩm có tính kháng khuẩn tương đối cao. Do đó, việc bổ sung măng trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng là một cách giúp tăng cường sức đề kháng cho thai phụ. Nhờ vậy, cơ thể của mẹ bầu có thể chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả hơn, đặc biệt là một số bệnh ký như cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

Mẹ bầu nên ăn măng trong những thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết để nhận được lợi ích tốt nhất từ loại thực phẩm này.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Măng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là có thể loại bỏ cholesterol xấu cho cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu thụ măng trong thai kỳ có thể giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu được nguy cơ mắc phải một số bệnh lý tim mạch.

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá

Phụ nữ mang thai thường gặp phải tình trạng táo bón. Do đó, việc bổ sung các loại rau củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày là một điều vô cùng cần thiết, trong đó có cả măng tươi và măng khô.

Được biết, măng là thực phẩm rất giàu chất xơ, có tác dụng phòng ngừa tình trạng táo bón, đồng thời hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá một cách hiệu quả. Vì thế, mẹ bầu nên thêm các món ăn chế biến từ măng vào thực đơn nhé!

Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Măng chứa nhiều chất xơ nhưng lại chứa ít calo và chất béo. Do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn khi ăn măng. Điều này giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Đây là một lợi ích rất tốt đối với phụ nữ mang thai.

Phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong măng có nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn ngừa cũng như phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu thụ măng thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư.

Mẹ bầu cần lưu ý vấn đề gì khi ăn măng?

Mẹ bầu có ăn được măng không?

Không nên ăn quá nhiều: Hiện nay vẫn chưa có thông tin khoa học nào cho biết về những tác hại của một chế độ ăn quá nhiều măng đối với thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai chỉ nên ăn măng với một lượng vừa phải (1 - 2 bữa/tuần và 200g/bữa).

Trong măng có chứa chất glucozit nên khi vào dạ dày thì nó có thể chuyển hoá thành axit xyanhydric - chất có nguy cơ gây ngộ độc. Chính vì vậy, nhiều thai phụ rất lo ngại về vấn đề này khi bổ sung măng vào thực đơn. Tuy nhiên, khi măng được nấu chín thì hàm lượng glucozit sẽ giảm đi rất nhiều (từ 32mg giảm xuống chỉ còn 2,7mg) và có khoảng 10mg glucozit trong nước luộc măng.Vì thế, mẹ bầu nên tránh sử dụng nước luộc măng sau khi nấu chín chúng.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn măng. Trong giai đoạn này, cơ thể của người mẹ thường rất nhạy cảm vì cơ thể có nhiều sự thay đổi. Thai phụ có nguy cơ bị đầy hơi, khó tiêu khi ăn măng trong thời điểm này. Bên cạnh đó, quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể của thai phụ do những tác động từ glucozit có trong măng.

Những thai phụ đang gặp phải các vấn đề về đường tiêu hoá cũng nên hạn chế ăn măng trong thai kỳ.

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không? Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Bà bầu ăn dứa được không? Bà bầu ăn dứa được không?
Bà bầu ăn canh rau má được không? Bà bầu ăn canh rau má được không?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Yếu tố nguy cơ không cho chúng ta biết mọi thứ. Có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ nào. Ngay cả khi một người bị ung thư tuyến giáp có yếu tố nguy cơ, cũng rất khó để biết được yếu tố nguy cơ đó có thể góp phần gây ra ung thư đến mức nào. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ có thể mắc ung thư tuyến giáp.
Lá mướp – thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Lá mướp – thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Trong y học cổ truyền, mướp là cây thuốc quý bởi tất cả các bộ phận của loài cây này đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó, lá mướp có rất nhiều công dụng thần kì mà cách dùng lại vô cùng đơn giản nhưng đa số lại bị mọi người vứt bỏ.
Hơn 150 công nhân ở Phú Thọ nhập viện do chất histamine trong cá thu ù kho

Hơn 150 công nhân ở Phú Thọ nhập viện do chất histamine trong cá thu ù kho

Hơn 150 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam phải nhập viện do ngộ độc món cá thu ù kho.
Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt

Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Tuy nhiên, để tận hưởng lợi ích của thịt mà không gây hại cho sức khỏe, bạn cần biết cách lựa chọn và chế biến đúng cách.
Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương việc sử dụng vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở trẻ em.
Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư ban hành danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kê khai giá.
Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 20 năm qua, khoảng 451 nghìn người đã không bị nhiễm HIV nhờ những nỗ lực y tế công cộng to lớn của ngành y Việt Nam để ngăn chặn virus HIV
TP HCM triển khai tiêm vaccine xuyên nghỉ lễ 2/9

TP HCM triển khai tiêm vaccine xuyên nghỉ lễ 2/9

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi xuyên kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động