Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?
5 loại quả là thuốc giảm cân tự nhiên Thay cơm trắng bằng thực phẩm nào để giảm cân hiệu quả? Dưa chuột - Thực phẩm giúp làm đẹp, giảm cân và phòng ngừa bệnh tật

Ăn chua có giảm cân không?

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?
Các loại hoa quả hay thực phẩm có vị chua cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa và chức năng gan, thận.

Hiện nay, hầu hết mọi người ở nhiều lứa tuổi đều có nhu cầu giảm cân, chính về thế xuất hiện rất nhiều phương pháp, sản phẩm cũng như các huấn luyện viên dinh dưỡng tư vấn giảm cân. Ngoài những kiểu giảm cân thường thấy như nhịn ăn hoàn toàn, nhịn ăn gián đoạn, cắt bỏ tinh bột, chất béo… mới đây có thông tin cho rằng ăn nhiều đồ chua sẽ giúp giảm cân.

Theo chỉ dẫn của những người ủng hộ cách ăn nhiều đồ chua sẽ giúp giảm cân, các thực phẩm có vị chua dù như rau xanh, các loại quả chín hay lên men đều chứa lượng vitamin C, axit nhất định giúp phân hủy và đốt cháy chất béo (mỡ) rất hiệu quả, ngăn ngừa tích tụ mỡ cơ thể.

Các loại thực phẩm được khuyên sử dụng là trái cây có múi như cam, quýt, bưởi hay chanh. Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày nên sử dụng những thực phẩm chua nhiều hơn như các loại canh chua, các thực phẩm lên men, sữa chua…

Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?
Bác sĩ Hưng cho rằng, ngay cả với những thực phẩm lên men lành mạnh như sữa chua, nếu ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, không có loại thực phẩm nào có thể đốt cháy được chất béo. Thực tế, bất kể loại thực phẩm nào cũng ít nhiều cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ví dụ như các thực phẩm có vị chua sẽ cung cấp năng lượng ít, còn thực phẩm có vị ngọt sẽ cung cấp năng lượng nhiều hơn.

Theo bác sĩ Hưng, việc nghe theo thông tin trên mạng, áp dụng ăn các thực phẩm chua để giảm cân rất nguy hiểm. Bởi thực phẩm chua có nhiều loại, ngay cả với những thứ lên men như sữa chua được cho là lành mạnh, nhưng lạm dụng nhiều cũng gây hại với sức khỏe.

Hay với các loại trái cây có vị chua, đang vào mùa như bưởi, cam, quýt ai cũng nghĩ tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Đó là chưa kể việc ăn nhiều thực phẩm chua sẽ bỏ qua các nhóm thực phẩm có lợi khác, từ đó dẫn tới ảnh hưởng hệ tiêu hóa, có thể hỏng răng, mất cân đối chất trong cơ thể.

“Các chế độ ăn nhiều đồ chua như bưởi đòi hỏi phải ăn nửa quả bưởi trong mỗi bữa, cùng với đó là kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein để thu được lợi ích. Dù bưởi không có chất béo, ít calo và natri, chứa nhiều vitamin C và chất xơ, nhưng nó không có khả năng đốt cháy chất béo.

Hay với thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối cũng có nguồn gốc từ thực vật, cũng có vị chua nhưng nếu dùng sản phẩm này thay rau ăn hàng ngày với mục đích giảm cân rất nguy hiểm, vì nó chứa nhiều muối và ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch, huyết áp, gan, thận…

Do vậy, cách tốt nhất để giảm cân là ăn các bữa cân bằng và đa dạng, đồng thời hạn chế thức ăn nhiều chất béo, dầu và đường. Cũng như tăng cường các hoạt động thể chất”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Một số tác hại của thực phẩm chua đối với sức khỏe

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?
Một số tác hại của thực phẩm chua đối với sức khỏe.

Ăn chua nhiều gây ảnh hưởng dạ dày: Về mặt tích cực, đồ ăn chua thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Song nếu ban ăn quá nhiều đồ chua sẽ kích thích niêm mạc dạ dày hoặc thậm chí làm các vết viêm loét bị tổn thương nặng hơn, dễ dẫn tới nhiễm trùng và gây ra các cơn đau dạ dày. Khi bạn bị đau dạ dày, chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày cũng kém đi làm dịch vị và axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây trào ngược dạ dày. Tình trạng này sẽ khiến bạn thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,…

Thực phẩm chua dễ làm hư men răng: Axit trong đồ ăn chua khi tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp bảo vệ răng, gây ra tình trạng ố vàng răng, bào mòn men răng và sâu răng.

Tăng nguy cơ loãng xương: Một nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ axit cao trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị loãng xương.

Giảm hệ miễn dịch: Cơ thể chúng ta được cân bằng với độ pH trung tính, dù là nồng độ axit hay nồng độ kiềm quá cao thì cũng khiến hệ miễn dịch không thể sản xuất kháng thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cảm cúm, viêm màng não, nhiễm trùng da, viêm dạ dày,...

Ăn chua giảm cân sẽ dễ gây thiếu máu: Không ít người cho rằng ăn chua có thể giúp giảm cân. Vì vậy mà nhiều chị em vì muốn giảm cân nhanh cũng thêm nhiều đồ ăn chua vào khẩu phần ăn hằng ngày. Điều này gây mất cân bằng về chất trong cơ thể, không đủ những nguyên liệu để tạo nên huyết tương và các huyết cầu, gây nên tình trạng thiếu máu.

Ăn chua nhiều ảnh hưởng đến thận: Quả chua rất giàu axit. Ví dụ, 100g khế chứa từ 800-1.250mg axit hữu cơ, trong đó 300-500mg là axit oxalic. Người bị bệnh thận khi ăn khế chua hoặc uống nước ép khế có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Thức ăn có vị chua khi được dùng ở một mức vừa phải sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định như cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn điều độ, tránh ăn quá nhiều, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Trời trở lạnh, nhiệt độ nước tắm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe? Trời trở lạnh, nhiệt độ nước tắm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?
Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe? Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe?
Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe
Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy? Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy?
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"
Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe
Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những ai nên "cân nhắc" khi ăn lạc?

Những ai nên "cân nhắc" khi ăn lạc?

Lạc, hay còn gọi là đậu phộng là một loại hạt quen thuộc cung cấp protein thực vật dồi dào, sánh ngang với các loại thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn lạc.
Congo xác nhận dịch bệnh bí ẩn làm nhiều người tử vong là sốt rét

Congo xác nhận dịch bệnh bí ẩn làm nhiều người tử vong là sốt rét

Bộ Y tế Congo vừa công bố khẳng định căn bệnh lạ tại Panzi chính là sốt rét dưới dạng nặng, gây ra cái chết cho 143 người dân trong khu vực.
Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Rau ngót là một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau ngót còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Những loại hạt giúp giảm mỡ máu

Những loại hạt giúp giảm mỡ máu

Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung hạt vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đáng kể lượng mỡ máu, từ đó bảo vệ tim mạch, hạn chế nhiều bệnh.
Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh

Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh

Khi thời tiết trở lạnh, ngoài giữ ấm cơ thể, quản lý bệnh nền tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. Khi ăn đủ và đa dạng dinh dưỡng, sẽ giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng để bảo vệ cơ thể được tốt hơn.
Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông

Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông

Bạn muốn tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe và giữ ấm cơ thể trong mùa đông? Những loại đồ uống nóng dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé

Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé

Vitamin B12 góp phần quan cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh, chuyển hóa tế bào và sản xuất ADN.
Công dụng bất ngờ của rau thì là

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Thì là là loại rau dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng khám phá các tác dụng loại rau quen thuộc này.
Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc, có trường hợp nặng phải thở máy.
Những sai lầm khi rửa mặt

Những sai lầm khi rửa mặt

Rửa mặt là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình chăm sóc da, nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khiến làn da bị tổn thương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động