Xuất khẩu cá tra sang Nga tăng vọt sau nhiều năm sụt giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga đạt 11,4 triệu USD, tăng 118,7% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu cá tra bật tăng trở lại trong tháng 3 Xuất khẩu cá tra sang Anh tiếp đà tăng mạnh Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 11
Xuất khẩu cá tra sang Nga tăng vọt sau nhiều năm sụt giảm
Xuất khẩu cá tra sang Nga tăng vọt sau nhiều năm sụt giảm

Theo VASEP, Nga vốn là thị trường xuất khẩu truyền thống của cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường này không ổn định do chính sách nhập khẩu của nước này khác biệt so với các thị trường khác.

Cho đến thời điểm này, Nga vừa là một trong những thị trường xuất khẩu cá thịt trắng (cá minh thái) lớn nhất thế giới nhưng cũng là nhà nhập khẩu nhiều sản phẩm cá thịt trắng từ Trung Quốc, Argentina và Việt Nam.

Hiện nay, Nga đang nhập khẩu sản phẩm cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc và cá hake từ nguồn cung Trung Quốc và Argentina.

VASEP cho biết, trong năm 2020, ngành thủy sản của Nga cũng chao đảo do COVID-19 vì hai thị trường xuất khẩu cá minh thái lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc nhiều tháng ngưng nhập khẩu để đối phó tình hình dịch bệnh.

Đầu năm 2021, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất cá tra đông lạnh của thị trường Nga. Ngoài ra, Nga cũng nhập khẩu sản phẩm cá tra từ thị trường Belarus và Kazakhstan, nhưng khối lượng không đáng kể.

Theo VASEP, sau nhiều năm xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga gián đoạn thì bước sang đầu năm nay đã có nhiều tích cực. 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga tăng đến ba con số so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang Nga tăng vọt sau nhiều năm sụt giảm

Ngoài thị trường Nga, nhiều thị trường xuất khẩu lớn cũng đã bắt đầu hồi phục trở lại, đáng chú ý trong tháng 3, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý I/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 344,2 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc - Hồng Kông, Brazil, Mexico, Thái Lan, Colombia, Nga và UAE đều tăng.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Tăng nhẹ

Giá gạo hôm nay 22/6, ghi nhận các loại gạo nguyên liệu xu hướng nhích lên 50 đồng/kg. Theo thống kê Hải quan, trong 15 ngày đầu của tháng 6 Việt Nam đã xuất khẩu được 181,7 ngàn tấn gạo, trị giá 102,5 triệu USD.
Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/6 tăng mạnh khi các dự báo đều cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu thô sẽ tăng mạnh trong năm 2021 khi các nước mở cửa trở lại nền kinh tế.
Giá cao su hôm nay 22/6: Tiếp đà giảm

Giá cao su hôm nay 22/6: Tiếp đà giảm

Giá cao su hôm nay (22/6) ghi nhận sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) tiếp đà giảm giá.
Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Tiếp đà tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Tiếp đà tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 21/6 tiếp đà tăng nhẹ khi thị trường dầu thô tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực mới về triển vọng cải thiện nhu cầu khi tiến độ triển khai các chương trình vắc-xin Covid-19 được đẩy mạnh.
Giá cao su hôm nay 21/6: Chưa xuất hiện biến động

Giá cao su hôm nay 21/6: Chưa xuất hiện biến động

Giá cao su hôm nay 21/6, chưa xuất hiện biến động ngày đầu tuần.Theo báo cáo mới nhất của ANRPC, nguồn cung cao su toàn cầu chuyển sang thiếu hụt do Trung Quốc tăng cường mua vào.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động